วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชือกมะนิลา ชักราชรถ กำหนดเสร็จก.ย.ก่อนจะบวงสรวง นำออก-ฝึกซ้อม

“ธนะศักดิ์” ตรวจงานการทำเชือกฉุดชักราชรถสำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเชือกชุดซ้อมทำเสร็จพร้อมส่งมอบให้กรมสรรพาวุธ ทบ. ขณะที่เชือกชุดจริง สำหรับพระมหาพิชัยราชรถ มีการเปลี่ยนใช้เชือกมะนิลาแทน โดยกำหนดเสร็จทั้งหมดในเดือน ก.ย.นี้ ขณะเดียวกัน รัฐบาลเตรียมทำหนังสือกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จฯ ทรงประกอบพิธียกนพปฎลมหาเศวตฉัตรพระเมรุมาศ ด้านศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร เปิดฝึกอบรมตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ ทำดอกไม้จันทน์ ให้นำกลับไปสอนคนในชุมชน เพื่อร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ และส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9

ที่อาคารขยายแบบ โรงงานต่อเรือเหล็ก กองโรงงานอู่ทหารเรือธนบุรี กรมอู่ทหารเรือ เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี มาตรวจเยี่ยมการจัดทำเชือกฉุดชักราชรถสำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมี พล.ร.ท.มิ่ง อิ่มวิทยา เจ้ากรมอู่ทหารเรือ ให้การต้อนรับและบรรยายสรุปภาพรวมการจัดทำเชือกฉุดชักราชรถ ประกอบด้วย เชือกสำรอง ที่ในการซ้อมกำลังพลและชุดจริงในงานพระราชพิธีที่จัดทำขึ้นใหม่สำหรับราชรถ 6 องค์ และเกรินบันไดนาค จากนั้น พล.อ.ธนะศักดิ์ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้การจัดทำเชือกซ้อมเสร็จแล้วและจะส่งให้กับกรมสรรพาวุธทหารบก ภายในสัปดาห์นี้ ส่วนเชือกจริงอยู่ระหว่างการจัดทำเชือกสำหรับพระมหาพิชัยราชรถ โดยจะใช้เชือกมะนิลาแทนเชือกเปอร์ลอน เนื่องจากองค์ราชรถ มีขนาดใหญ่และหนักถึง 14 ตัน

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวอีกว่า ได้ย้ำให้กรมอู่ทหารเรือตรวจสอบการจัดทำห่วงคล้องเชือกและข้อต่อสำหรับรองรับการเชือกฉุดชักราชรถ ซึ่งจะต้องมีความแข็งแรง และทนทาน สามารถรองรับการฉุดชักได้อย่างดี ซึ่งการจัดทำเชือกจริงจะเสร็จภายในเดือน ก.ย.แน่นอน จากนั้นจะจัดทำพิธีบวงสรวงเพื่อใช้ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

ขณะนี้อยู่ระหว่างการกำหนดเวลาฤกษ์ที่เป็นสิริมงคล เมื่อทำพิธีบวงสรวงแล้วจะอัญเชิญพระมหาพิชัยราชรถออกจากโรงราชรถเพื่อฝึกซ้อมฉุดชักภายใน รั้วพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติพระนคร จากนั้นรัฐบาลจะทำหนังสือกราบบังคมทูลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธียกนพปฎล มหาเศวตฉัตรพระเมรุมาศ ในช่วงกลางเดือนตุลาคม หรือตามพระราชอัธยาศัย

ส่วนที่โรงละครแห่งชาติ วันเดียวกัน กรมศิลปากรจัดซ้อมการแสดงมหรสพสมโภชในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยมีครูนาฏศิลป์ และผู้แสดงนาฏศิลป์เข้าร่วมซ้อมอย่างพร้อมเพรียง ทั้งนี้ นายประสาท ทองอร่าม หรือครูมืด ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะและวัฒนธรรมไทย กรมศิลปากร เปิดเผยว่า การซ้อมในครั้งนี้มีการบันทึกวีดิโอไว้ ก่อนจะส่งการแสดงบางช่วงบางตอนและภาพรวมการแสดงของ ตัวพระนาง ยักษ์ ลิง รวมถึงรูปขบวนต่างๆไปยังวิทยาลัยนาฏศิลป์ สังกัดสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ นำไปให้ครูสอนเด็กที่จะเข้าร่วมแสดงในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน สำหรับชื่อการแสดงนั้น เป็นไปตามจารีต ประเพณีโบราณ เช่น การแสดงหนังใหญ่เบิกหน้าพระ การแสดงหนังใหญ่ชุดจับลิงหัวค่ำ ในส่วนของนักแสดง สำนักการสังคีต กรมศิลปากร ได้เชิญโขนพระราชทานร่วมกับนักแสดงจากวิทยาลัยนาฏศิลป์ทั่วประเทศหลายพันคน

ครูมืดกล่าวว่า ก่อนหน้านี้กรมศิลปากรเตรียมงานไว้ตั้งแต่ทราบข่าวที่พระองค์ท่านเสด็จสวรรคต จนถึงตอนนี้เป็นเวลา 6-7 เดือนแล้ว มีการเริ่มทำบท จัดประชุมคณะทำงานและแบ่งหน้าที่กัน รวมถึงจัดซ้อมการแสดง โดยจะซ้อมกันเข้มข้นหนักที่สุดช่วงก่อนวันออกพระเมรุ 1 เดือน และจะซ้อมจริงบนเวทีอีกครั้งก่อนกำหนดพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 1 สัปดาห์ ซึ่งทุกคนมีความตั้งใจที่จะแสดงอย่างเต็มที่ เพราะงานนี้เป็นงานสำคัญและยิ่งใหญ่ที่สุดของคนไทย เพื่อส่งเสด็จคืนสู่สรวงสวรรค์ และเทิดพระเกียรติ ทุกอย่างจะต้องยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ

ขณะที่บรรยากาศที่พระบรมมหาราชวัง ตลอดทั้งวัน ประชาชนจากทั่วสารทิศเดินทางมารอเข้าถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. มีจำนวนทั้งสิ้น 31,837 คน รวม 228 วัน มี 7,768,728 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญพระราชกุศลรวม 228 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 604,917,640.01 บาท

วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร (ศมส.) (องค์การมหาชน) ได้นำวิทยากรจากวิทยาลัยอาชีวศึกษากำแพงเพชร มาอบรมให้ความรู้การทำดอกไม้จันทน์แก่กลุ่มชาติพันธุ์ ตามโครงการ 1 ดอกไม้จันทน์ ร้อยดวงใจ ถวายพ่อ โดยนายพีรพน พิสณุพงศ์ ผอ.ศูนย์มานุษยวิทยาสิรินธร กล่าวว่า ศมส.นำตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ 4 กลุ่ม ประกอบด้วยชนเผ่าปกาเกาะญอ ลาหู่ เมี่ยน และม้ง มาฝึกอบรมการทำดอกไม้จันทน์ 2 รูปแบบ ได้แก่ พุทธรักษา และดอกดารารัตน์ โดย ศมส.ร่วมกับเครือข่ายวิทยาลัยอาชีวศึกษา สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด จัดวิทยากรไปให้ความรู้กับกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ที่อยู่ในประเทศไทย รวม 54 กลุ่ม เพื่อให้ผู้นำและตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์นำความรู้กลับไปถ่ายทอดให้แก่คนในชุมชน ได้ประดิษฐ์ดอกไม้ จันทน์เป็นของตนเอง แสดงถึงการร้อยดวงใจร่วมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยและกลุ่มชาติพันธุ์ทุกหมู่เหล่า ใช้สำหรับส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 ในพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ วันที่ 26 ต.ค.นี้ด้วย

นางณัฐกาญจน์ รุ่งวรรธนะ ชาวเขาเผ่าเมี่ยน สมาชิกศูนย์ศิลปาชีพชาวเขา จ.กำแพงเพชร กล่าวว่า รู้สึกภูมิใจที่ได้รับโอกาสจากทาง ศมส.ให้เข้ามาอบรมการทำดอกไม้จันทน์เพื่อใช้ในงานพระราชพิธี ส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย ซึ่งตนและคนในหมู่บ้านทุกคนต่างได้รับพระมหากรุณา-ธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดี มีอาชีพสามารถเลี้ยงครอบครัวได้ ทั้งนี้ ตนได้รวมกลุ่มชาวเมี่ยนที่อยู่ในพื้นที่ อ.คลองลาน และ อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ทั้งหมด 4 ชนเผ่า มาฝึกทำดอกไม้จันทน์ จากนั้น ตนและเพื่อนๆจะนำไปสอนให้คนในหมู่บ้านมาช่วยกันทำเพื่อใช้ในงานพระราชพิธี เพื่อให้ทุกคนได้ร่วมแสดงออกถึงความจงรักภักดีถวายแด่พระองค์เป็นครั้งสุดท้าย

ด้านนายรุ่งธรรม ธรรมปิยนันท์ ศรีวรรธนศิลป์ ครูเชี่ยวชาญ ศูนย์บริรักษ์ไทย แผนกคหกรรมศาสตร์ วิทยาลัยเทคนิคกำแพงเพชร กล่าวว่า ทางวิทยาลัยได้รับมอบหมายจากรัฐบาลในการจัดทำช่อดอกไม้จันทน์ ชื่อ ทิพย์เทวมาลา ซึ่งนำไม้โมกมาใช้เป็นวัสดุหลัก ใน 1 ช่อ มีความสูง 39 ซม. ประกอบด้วย ดอกราชาวดี ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำพระองค์ รวม 9 ดอก ดอกแก้ว สื่อความหมายถึงของสูงค่า รวม 9 ดอก ดอกกุหลาบนวมินทร์ สื่อถึงความรักที่มีต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 รวม 9 ดอก แบ่งเป็น ดอกตูม 19 กลีบ ดอกแย้ม 29 กลีบ และดอกบาน 39 กลีบ โดยทางวิทยาลัยจะจัดทำรวมทั้งสิ้น 999 ช่อ สำหรับให้บุคคลที่มาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ภายในพื้นที่พระเมรุมาศมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ในวันที่ 26 ต.ค.นี้

“ธนะศักดิ์” ตรวจงานการทำเชือกฉุดชักราชรถสำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยเชือกชุดซ้อมทำเสร็จพร้อมส่งมอบให้กรมสรรพาวุธ ทบ. 20 มิ.ย. 2560 05:09 ไทยรัฐ