วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เบร็กซิท' เปิดฉากถกเป็นทางการ เริ่มด้วยประเด็น 'สิทธิพลเมือง'

เครดิตภาพ : reuters

เปิดฉากแล้ว เจรจาอย่างเป็นทางการ “เบร็กซิท" เริ่มด้วยประเด็น "สิทธิพลเมือง" ร่ายตามปฏิทิน ถกเดือนละครั้งระหว่าง 17 ก.ค. ถึง 9 ต.ค. จัดตั้งคณะทำงานสองฝ่ายร่วมพิจารณา...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 2560 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า สหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักร ได้เริ่มต้นเจรจาจัดลำดับความสำคัญและปฏิทินการเจรจาว่าด้วย Brexit ในวันแรกในการเจรจาอย่างเป็นทางการของผู้แทนจากทั้งสองฝ่ายที่สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม โดยตกลงหยิบประเด็น "สิทธิพลเมือง" ของประชากรยุโรปที่พำนักอาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักร และประชากรจากสหราชอาณาจักรที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศสมาชิกอียู โดยนายกรัฐมนตรีเทเรซ่า เมย์ จะหยิบยกขึ้นเป็นวาระในที่ประชุมสุดยอดผู้นำอียูสุดสัปดาห์นี้

นายเดวิด เดวิส รัฐมนตรีรับผิดชอบการเจรจา Brexit ของสหราชอาณาจักร กล่าวในการแถลงข่าวร่วมกับนายมิเชล บาร์เนียร์ ว่า "นายกฯ เมย์ จะเริ่มต้นประเด็นประชากรกับกลุ่มประเทศสมาชิกอียู 27 ประเทศ หลังจากนั้น ในวันจันทร์ที่ 26 มิ.ย. จะมีการพิมพ์รายละเอียดข้อเสนอของทางฝ่ายเรา ซึ่งคาดว่าจะเป็นแนวทางที่ดีที่ช่วยให้ทั้งสองฝ่ายบรรลุข้อตกลงร่วมกัน"

นายมิเชล บาร์เนียร์ กล่าวเน้นปฏิทินแรกที่ทั้งสองฝ่ายกำหนดคือ ให้มีการเจรจาเดือนละครั้งระหว่างวันที่ 17 ก.ค. ถึง 9 ต.ค. มีการจัดตั้งคณะทำงานประกอบด้วย ผู้เชี่ยวชาญของทั้งสองฝ่ายเพื่อพิจารณาประเด็นที่สำคัญยิ่งได้แก่ สิทธิพลเมืองและความตกลงด้านการเงินเพื่อปิดงบดุลบัญชี รวมทั้งประเด็นอื่นที่เกิดจากการแยกตัว

นอกจากนั้น ประเด็นพรมแดนประเทศไอร์แลนด์และไอร์แลนด์เหนือก็เป็นหัวข้อที่เป็นหนามทิ่มแทงที่บรรดาที่ปรึกษาของทั้งสองฝ่ายหยิบยกขึ้นมาเจรจา ที่อาจจะมีการเจรจาในทุกรอบการประชุม ส่วนภาษาที่ใช้ในการเจรจาจะเป็นภาษาอังกฤษและภาษาฝรั่งเศส.

เปิดฉากแล้ว เจรจาอย่างเป็นทางการ “เบร็กซิท" เริ่มด้วยประเด็น "สิทธิพลเมือง" ร่ายตามปฏิทิน ถกเดือนละครั้งระหว่าง 17 ก.ค. ถึง 9 ต.ค. จัดตั้งคณะทำงานสองฝ่ายร่วมพิจารณา... 20 มิ.ย. 2560 04:36 ไทยรัฐ