วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 20/06/60

มะกันยิงบินรบซีเรียร่วง

วอชิงตัน–กองทัพสหรัฐฯยืนยันว่าเครื่องบินรบรุ่นเอฟ/เอ-18อี ของกองทัพพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯยิงเครื่องบินรบรุ่นเอสยู-22 ของรัฐบาลซีเรียลำหนึ่งตกใกล้เมืองรักกา เมืองเอกของกองกำลังรัฐอิสลาม (ไอเอส) เมื่อ 18 มิ.ย. โดยอ้างว่าป้องกันตนเองหลังเครื่องบินซีเรียทิ้งระเบิดโจมตี “กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย” (เอสดีเอฟ) กลุ่มกบฏที่สหรัฐฯสนับสนุน นับเป็นครั้งแรกที่พันธมิตรสหรัฐฯ ยิงเครื่องบินรัฐบาลซีเรียตก ซึ่ง รมช.ต่างประเทศรัสเซียที่สนับสนุนรัฐบาลซีเรียชี้ว่าเป็นพฤติกรรมรุกรานและสนับสนุนผู้ก่อการร้าย.

ฆ่าเด็กสาวมุสลิมในสหรัฐฯ

เฮิร์นดอน–ตำรวจสหรัฐฯจับกุมชายวัย 22 ปี ในข้อหาฆาตกรรม หลังพบศพสาววัยรุ่นมุสลิมวัย 17 ปี ที่ญาติระบุว่าชื่อ “นาบรา” ซึ่งถูกชายคนหนึ่งทุบตีและลักพาตัวไปหลังออกจากสุเหร่าในเมืองเฮิร์นดอนรัฐเวอร์จิเนีย เมื่อ 18 มิ.ย. สาเหตุฆาตกรรมยังไม่แน่ชัด วันเดียวกัน เกิดเหตุหญิง4คน จุดระเบิดฆ่าตัวตายใกล้ค่ายผู้ลี้ภัยดาโลรีหมู่บ้านโคฟา รัฐบอร์โน ทางภาคตะวันออก เฉียงเหนือไนจีเรีย มีผู้เสียชีวิต 16 คน บาดเจ็บ 11 คน เชื่อว่าเป็นฝีมือกลุ่มมุสลิมสุดโต่ง “โบโก ฮารัม” ที่ก่อเหตุโจมตีบ่อยครั้ง.

คนพลัดถิ่นทั่วโลกพุ่ง

เจนีวา–เมื่อ 19 มิ.ย. สำนักงานข้าหลวง ใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) เปิดเผยตัวเลขผู้คนที่ต้องพลัดถิ่นฐานบ้านเมืองทั่วโลกเมื่อปี 2559 เพิ่มขึ้นเล็กน้อยเป็น 65.6 ล้านคน โดยเพิ่มจากปี 2558 ราว 300,000คน โดยผู้พลัดถิ่นกลุ่มใหม่ทั้งหมดราว 10.3ล้านคน หรือราว 2 ใน 3 หลบหนีอยู่ภายในประเทศของตัวเอง ซึ่งซีเรียเป็นประเทศที่มีคนอพยพลี้ภัยทิ้งถิ่นฐานมากที่สุดราว 12 ล้านคน ตามด้วยโคลอมเบีย อัฟกานิสถาน อิรัก และซูดานใต้.

ล่า 4 ต่างด้าวแหกคุกบาหลี

เดนปาซาร์–เมื่อ 19 มิ.ย. เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเผยว่า นักโทษต่างชาติ 4 คน ชาวออสเตรเลีย อินเดีย บัลแกเรีย และมาเลเซีย ร่วมกันก่อเหตุแหกคุกด้วยการมุดอุโมงค์เป็นระยะทางยาว 12 ม.หลบหนีออกจากเรือนจำเกโรโบกัน บนเกาะบาหลี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดัง คาดว่าเป็นอุโมงค์ที่ใช้เวลาร่วมกันขุดกว่า 1 สัปดาห์ ทำให้เจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกค้นหา เชื่อว่านักโทษทั้ง 4 คนยังอยู่บนเกาะบาหลีและอยู่ไม่ไกลจากเรือนจำ.

20 มิ.ย. 2560 03:54 ไทยรัฐ