วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวาทั้งหมู่บ้าน! หนอนประหลาด คล้ายตะขาบ ยั้วเยี้ย เต็มบ้านป่าเหียง

เผาแล้ว ก็ยังไม่สิ้นซาก หนอนประหลาดคล้ายตะขาบ ตัวส้มๆ แดงๆ มีจำนวนมากเรื่อยๆ แพร่ระบาดไปทั่วบ้านป่าเหียง จ.เชียงราย ชาวบ้านกังวลว่าจะเป็นอันตราย วอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ คาด มาจากต้นสับปะรด

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 60 นายภิศักดิ์ จุมปา อายุ 25 ปี กล่าวว่า ชาวบ้านที่บ้านป่าเหียงกำลังหวาดผวา เนื่องจากได้พบเห็นหนอนลักษณะคล้ายตะขาบ มีปล้อง ลำตัวสีส้มหรือแดง แพร่ระบาดเต็มหมู่บ้าน พบมากในตอนเช้าและจะหลบในพงหญ้าในช่วงเย็น ตั้งแต่กลางเดือน พ.ค. และมีจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทั่วบริเวณหมู่บ้านป่าเหียงและบ้านผาแดง สร้างความหวาดกลัวและกังวลต่อชาวบ้านเป็นอย่างมาก

ทั้งนี้ ตนได้เคยไปหารือกับหลายหน่วยงาน ทั้งสาธารณสุข และนายอำเภอ แต่ยังไม่มีใครมาตรวจสอบ มีเพียง อบต.สันกลาง ที่ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาเพื่อนำยามาให้พ่นเพียงแค่ถังเดียว แต่หนอนยังแพร่ระบาดเข้าไปในตามบ้าน ต้นไม้ และพงหญ้า ชาวบ้านใช้ปูนขาว แป้ง ยาฆ่าแมลงหรือน้ำมันเตามาโรยรอบบ้าน บางคนก็กวาดมารวมกันแล้วใช้ไฟเผา แต่ก็ยังกำจัดได้ไม่หมด

ขณะที่ ชาวบ้านบ้านป่าเหียงและบ้านผาแดงก็วิตกกังวลมาก กลัวว่าจะเข้าถูกตัวเด็กและมีอันตราย อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบและกำจัด แต่ก็ไม่ได้รับความสนใจ จึงคิดว่าจะรวมตัวกับชาวบ้านในหมู่บ้านนำปัญหาดังกล่าวไปร้องเรียนสื่อมวลชน สาธารณสุขจังหวัด กรมทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในระดับจังหวัดต่อไป

นายภิศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ที่มาของหนอนดังกล่าวก็ยังไม่เป็นที่แน่ชัด คิดว่าน่าจะมาจากต้นสับปะรดที่มีการปลูกจำนวนมากในแถวนี้ หรืออาจจะมาจากสวนยางพาราก็มีความเป็นไปได้ แต่ก็ต้องรอให้ผู้เชี่ยวชาญเข้ามาตรวจสอบให้ชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง สำนักงานเกษตร อ.พาน พบว่า ทางสำนักงานยังไม่ทราบว่ามีปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นเบื้องต้น ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการ พร้อมแนะนำให้นำตัวอย่างหนอนไปตรวจสอบ เพื่อช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนต่อไป

เผาแล้ว ก็ยังไม่สิ้นซาก หนอนประหลาดคล้ายตะขาบ ตัวส้มๆ แดงๆ มีจำนวนมากเรื่อยๆ แพร่ระบาดไปทั่วบ้านป่าเหียง จ.เชียงราย ชาวบ้านกังวลว่าจะเป็นอันตราย วอนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าช่วยเหลือ คาด มาจากต้นสับปะรด 19 มิ.ย. 2560 21:05 19 มิ.ย. 2560 22:40 ไทยรัฐ