วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารวัตรแรมโบ้ แฉ ตร.สายโลหิต ศิษย์ข้างเคียง เสบียงหลังบ้าน ตำแหน่งโตไว

สารวัตรแรมโบ้ แฉทุจริตซื้อ-ขายตำแหน่งวงการตำรวจ เผยพวก สายโลหิต ศิษย์ข้างเคียง เสบียงหลังบ้าน ตำแหน่งไปไว วอน 'บิ๊กตู่' เรียกวิทยามาคุย ใช้ ม.44 หยุดปัญหา

จากกรณี จเรตำรวจลงตรวจสอบตำรวจพื้นที่ภาค 8 หลายสิบนาย ในกรณีซื้อ-ขายตำแหน่ง โดยนายวิทยา แก้วภราดัย ตั้งคำถามถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ว่าย้ายผู้บัญการตำรวจภูธรภาค 8 ทำไม อยากทราบเหตุผล และเสนอให้ใช้มาตรา 44 ยุติการโยกย้ายตำแหน่งนั้น

ล่าสุด พ.ต.อ.สุรโชค เจษฎาเดช ผกก.สืบสวน สภ.อำนาจเจริญ หรือ สารวัตรแรมโบ้ และมูลนิธิป้องกันต่อต้านอาชญากรรมและยาเสพติดในประเทศไทย เปิดเผยผ่านรายการถามตรงๆ กับจอมขวัญ ว่า ถ้าตนมาแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ แล้วถูกโดนเด้ง โดนย้าย ตนก็ไม่กลัว สิ่งที่ทำไม่ใช่อกหัก แต่ทำเพื่อตำรวจทั่วประเทศ ซึ่งตำรวจส่วนใหญ่รักผู้บังคับบัญชา ไม่กล้าออกมาพูดเรื่องนี้ หรือฟ้องศาลปกครองเรื่องการย้ายตำแหน่งไม่เป็นธรรม 

อย่างไรก็ตาม ตนมองว่า การซื้อขายตำแหน่งตำรวจมีจริง ทั้งนี้การโยกย้ายตำแหน่ง หรือ การปรับตำแหน่งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสำนักงานอัยการ ผู้พิพากษา และตำรวจ ก็ใช้กฎหมายเล่มเดียวกัน ซึ่งอัยการ ผู้พิพากษา ใช้ระบบอาวุโสในการปรับตำแหน่ง แต่ในวงการตำรวจมีกฎของคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ กตร. ที่มีผู้บัญชาการตำรวจนั่งเป็นประธาน และนายกรัฐมนตรี ในการคัดเลือกแต่งตั้งและโยกย้ายตำแหน่ง 

ทั้งนี้ เมื่อผลการแต่งตั้งออกมา ก็จะพบว่า ตำรวจ 67% คือ อ่อนอาวุโส การข้ามอาวุโสในตำแหน่งเดียว อีก 34% ที่เหลือคือไปตามอาวุโส แต่กลับไม่ได้อยู่ในตำแหน่งสำคัญๆ ซึ่งในวงการอื่นอาจจะมองว่าเข้าข่ายการทุจริต แต่วงการตำรวจไม่มีใครกล้ามาฟ้องผู้บังคับบัญชา 

สายโลหิต ศิษย์ข้างเคียง เสบียงหลังบ้าน

พ.ต.อ.สุรโชค กล่าวว่า ตนมองว่า 67% คือ พวกอ่อนอาวุโส ถ้ามีการซื้อขาย จะได้เลือกอยู่ในพื้นที่ดี โดยส่วนนี้มีการนิยามคำจำกัดความไว้ว่า สายโลหิต ศิษย์ข้างเคียง เสบียงหลังบ้าน แบ่งได้ตามนี้ 

สายโลหิต เป็นวงศาคณาญาติลูกหลานตำรวจ ลูกหลานนักการเมือง ซึ่งตามไปดูนามสกุลของแต่ละคนได้   

ศิษย์ข้างเคียง คือ นายเวร เด็กสำนักงานตำรวจที่ตามนักการเมือง ตามผู้ใหญ่ ซึ่งนักการเมืองเป็นนายกฯ ได้ แล้วใครคุมสำนักงานตำรวจ ใช่ครับพี่ ดีครับผม เหมาะสมครับนาย พวกนี้ข้ามอาวุโส รู้ตำแหน่งล่วงหน้าด้วย

เสบียงหลังบ้าน คือ นายเวร หรือใครก็ได้ที่เข้าทางคุณหญิง คุณนาย บ้านเล็กบ้านใหญ่

"วันนี้เด็กหนุ่มๆ เป็นผู้กำกับ เป็นผู้การ ผมฝากท่านนายกฯ เรียกคุณวิทยามาคุย แล้วใช้ ม.44 จัดการเลย ก่อนหน้านี้มีรุ่นพี่ที่แก่กว่าเป็นรอง ผกก.อายุมากแล้ว แต่ต้องมาต้อนรับ ผกก.รุ่นลูก ถามว่ามีผลงานอะไรมาพิสูจน์ แบบนี้เราจะตอบสังคมได้อย่างไร"

ประชาชน ประเทศชาติเสียหาย เพราะไม่ได้ตำรวจมืออาชีพ

พ.ต.อ.สุรโชค กล่าวอีกว่า เรื่องแบบนี้ ประชาชน ประเทศเสียหาย ทุกคนอยากได้ตำรวจมืออาชีพ ไม่ว่าจะเป็นระดับไหน ตำรวจทุกคนมีประวัติบันทึกไว้ ซึ่งตรงนี้เองจะฟ้องเองว่า คุณเป็นสารวัตรกี่ปี เป็นมือพระกาฬหรือไม่ 

สำหรับการซื้อขายตำแหน่งนั้น ที่ว่าราคาเป็นหลักสิบล้าน ตนก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่ก็เคยได้ยินมาเช่นกันว่าระดับสูงๆ นั้นก็หลายบาทอยู่ ส่วนเขตที่ตำรวจอยากไปลง และมีการซื้อขายมากที่สุด น่าจะเป็น บางรัก ห้วยขวาง เยาวราช โคราช หรือหัวเมืองใหญ่ๆ

"คงต้องจับตาเดือนตุลาคมอีกครั้ง ผมอยากให้ตำรวจทุกคนรักษาสิทธิตัวเอง เราสามารถฟ้องร้องขอความยุติธรรมได้ บางคนเป็นรอง ผกก. แค่ 2-3 ปี ก็ได้เป็น ผกก. และอาจมีคนถูกให้เกษียณออกไปก่อน เพื่อให้ตำแหน่งลอย หรือเปิดหลุมดำ เพื่อให้คนของตัวเองมานั่ง"

สารวัตรแรมโบ้ แฉทุจริตซื้อ-ขายตำแหน่งวงการตำรวจ เผยพวก สายโลหิต ศิษย์ข้างเคียง เสบียงหลังบ้าน ตำแหน่งไปไว วอน 'บิ๊กตู่' เรียกวิทยามาคุย ใช้ ม.44 หยุดปัญหา 19 มิ.ย. 2560 19:22 ไทยรัฐ