วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ฝากชม ผญบ.คลองท่อม ควักกระเป๋าซ่อมถนนเอง ผู้ว่าฯมาหาถึงบ้าน

ผวจ.กระบี่พร้อมนายอำเภอคลองท่อม มาหา "ผู้ใหญ่เล็ก" ผู้ใหญ่บ้านหนุ่มที่ควักกระเป๋าเอาเงินส่วนตัวมาซื้อวัสดุอุปกรณ์ ร่วมแรงกับลูกบ้านซ่อมถนนที่ชำรุด ปีละ 2 ครั้ง บอกนายกรัฐมนตรีฝากชื่นชมมา เจ้าตัวเผยทำเองเร็วกว่า...

วันที่ 19 มิ.ย. นายพินิจ บุญเลิศ ผวจ.กระบี่ พร้อมด้วยนายศรัทธา ทองคำ นายอำเภอคลองท่อม เดินทางไปพบนายสุชาติ เครือจันทร์ หรือผู้ใหญ่เล็ก อายุ 41 ปี ผู้ใหญ่บ้าน ม.6 บ้านใสใน ต.พรุดินนา อ.คลองท่อม เพื่อแสดงความชื่นชม หลังจากผู้ใหญ่บ้านได้นำลูกบ้านกว่า 10 คน ช่วยกันซ่อมแซมถนน สายพรุดินนา-แผ่นดินเสมอ ต.พรุดินนา หลังมีสภาพชำรุดทรุดโทรม เป็นหลุมเป็นบ่อ โดยการซ่อมแซมถนนแต่ละครั้ง ผู้ใหญ่เล็ก ไม่ได้ใช้งบประมาณของรัฐแม้แต่บาทเดียว แต่จะใช้งบประมาณส่วนตัว ในการซื้อวัสดุก่อสร้าง เช่น หิน ปูน ทราย โดยจะระดมชาวบ้านมาช่วยกันซ่อมแซมคนละไม้คนละมือ จนเป็นที่ชื่นชมของชาวบ้าน ขณะที่ชาวบ้านเองก็มาช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ นับเป็นตัวอย่างที่ดีของผู้นำชุมชน

นายพินิจ บุญเลิศ ผวจ.กระบี่ กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้ เพื่อแสดงความชื่นชมต่อผู้ใหญ่เล็ก ที่เป็นผู้ใหญ่บ้านที่ทำความดีโดยการซ่อมแซมถนน และการทำความดีนี้มาต่อเนื่อง ส่งผลให้ทราบถึงนายกรัฐมนตรี ที่เห็นความดี มุมานะ จึงได้แจ้งมายังปลัดกระทรวงมหาดไทยและตนได้ลงพื้นที่มาชื่นชม พร้อมมอบของที่ระลึก รวมทั้งประกาศของจังหวัดกระบี่ เพื่อเป็นแบบอย่างของการทำความดีต่อสังคม

ด้าน นายสุชาติ หรือผู้ใหญ่เล็ก กล่าวว่า ตนใช้งบประมาณส่วนตัวในการซ่อมแซมถนนในหมู่บ้านมานานกว่า 7 ปีแล้ว โดยจะซ่อมแซมปีละ 2 ครั้ง เนื่องจากถนนสายสายพรุดินนา-แผ่นดินเสมอ เป็นถนนสายหลัก ที่ชาวบ้านใช้สัญจรจำนวนมาก แต่ละวันจะมีรถบรรทุกสิบล้อ หกล้อ และกระบะ วิ่งผ่าน รวมถึงรถรับส่งเด็กนักเรียน จึงเกิดการชำรุดเป็นหลุมเป็นบ่อ ซึ่งการที่จะนำต้นกล้วย เอามะพร้าวมาปลูกประชด ไม่มีอะไรดีขึ้น กว่าจะได้งบประมาณใช้เวลานาน จึงตัดสินใจ ใช้งบประมาณส่วนตัว มาจัดซื้อวัสดุก่อสร้าง จากนั้นชักชวนชาวบ้าน มาช่วยปรับปรุงผิวจราจรเอง ทำได้อย่างรวดเร็วกว่า ชาวบ้านก็ไม่ต้องเดือดร้อน

นายสุชาติ กล่าวอีกว่า การซ่อมถนนแต่ละครั้ง จะใช้ประมาณอย่างน้อย 10,000 บาท ซึ่งถนนสายนี้มีความยาวระยะทาง 2.5 กิโลเมตร ที่ทำปีละ 2 ครั้ง เพื่อให้ชาวบ้านได้สัญจรไปมาสะดวก ไม่ได้หวังสิ่งใดตอบแทน และครอบครัวก็ไม่ได้เดือดร้อน เพราะตนมีอาชีพทำสวนยางพอมีรายได้ ขณะที่ชาวบ้านก็มาช่วยด้วยความเต็มใจ.

ผวจ.กระบี่พร้อมนายอำเภอคลองท่อม มาหา "ผู้ใหญ่เล็ก" ผู้ใหญ่บ้านหนุ่มที่ควักกระเป๋าเอาเงินส่วนตัวมาซื้อวัสดุอุปกรณ์ ร่วมแรงกับลูกบ้านซ่อมถนนที่ชำรุด ปีละ 2 ครั้ง บอกนายกรัฐมนตรีฝากชื่นชมมา เจ้าตัวเผยทำเองเร็วกว่า... 19 มิ.ย. 2560 16:58 19 มิ.ย. 2560 17:34 ไทยรัฐ