วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจาะชีวิตอาชีพโบกธง แท้จริงเพื่อสิ่งใด ไฉนต้องอยู่ประจำตามคอนโด

อีกหนึ่งอาชีพที่เห็นกันเกลื่อนตามฟุตปาทบริเวณด้านหน้าโครงการบ้านและคอนโดฯ ที่เพิ่งเริ่มก่อสร้าง และเปิดตัวโครงการใหม่ที่กำลังขาย มักมี “มนุษย์ป้ายโฆษณา” ที่ทั้งยืนโบกธง และนั่งถือป้ายโฆษณา

อาชีพนี้รายได้ดีแค่ไหน จริงหรือไม่ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว ไฉนต้องเอาคนมายืนโบกธง มานั่งถือป้าย ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์เคลียร์ทุกข้อสงสัยจากมนุษย์ป้ายโฆษณาที่แชร์ประสบการณ์ทุกซอกมุม

ทว่าด้วยความปลอดภัยในหน้าที่การงาน แหล่งข่าวจึงขอสงวนชื่อ นามสกุล แต่เธอยืนยันด้วยนำ้เสียงหนักแน่นว่าทุกเรื่องที่คุยกันในวันนี้เป็นความจริงทุกประการ...

รายได้ประจำไม่พอใช้ รายได้เสริมช่วยให้อยู่รอด

หญิงวัย 45 ปี จาก จ.หนองบัวลำภู ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวบนฟุตปาทขณะปฏิบัติหน้าที่โบกธง ว่าตนทำงานนี้ได้เกือบ 4 ปี ทำเฉพาะวันเสาร์และอาทิตย์เพื่อเป็นรายได้เสริม ส่วนวันธรรมดาทำงานประจำเป็นลูกจ้างบริษัทผลิตเฟอร์นิเจอร์

“ค่าแรงขั้นต่ำไม่พอใช้ และไม่มีโอที จึงต้องหารายได้เพิ่ม ทำ 2 วัน คือ เสาร์กับอาทิตย์ ได้เงินค่าแรงวันละ 550 บาท ทำหน้าที่ยืนโบกธงสะบัดไปมา 8 ชั่วโมง ตั้งแต่ 8 โมงเช้าจนถึง 5 โมงเย็น ได้พัก 1 ชั่วโมง เพื่อกินข้าว แต่ต้องสลับกับเพื่อนร่วมงาน” เธอเริ่มเล่าที่มาของสาเหตุและเผยว่าหากนั่งถือป้าย ได้เงินวันละ 400 ทำ 8 ชั่วโมงเท่ากัน

ไม่ถึก ไม่ทน หลบไป... ตากแดดจนตัวดำก็ต้องทนทำ

หน้าที่หลัก คือ ยืนโบกธงไปมา ดูเหมือนเป็นงานง่ายๆ สบายๆ แต่เธอเล่าความรู้สึกผ่านแววตาที่เศร้าหมองว่า วันแรกที่ทำเจ็บปวดไปทั้งร่างกาย หากใครคิดจะทำแต่ใจไม่สู้ก็ทำไม่ไหว ช่วงเวลาทำงานที่หฤโหดที่สุด คือ 10 โมง ถึง 4 โมงเย็น เพราะอากาศร้อนมากจนแสบผิว บางครั้งเกือบเป็นลม อีกทั้งเหม็นควันรถด้วย

“แรกๆ ที่ทำ ปวดทั้งตัว แขน ขา หลัง เอว ทำวันแรกลุกไม่ไหวเลย แสบผิวมาก พออีกสองสามวันเป็นไข้ แต่ทำต่อไป 2 อาทิตย์ ร่างกายก็ชิน ยอมรับว่าเหนื่อยเหมือนกัน เพราะต้องยืนตากแดดทั้งวัน ดมควันรถอีก ถุงมือ ปลอกแขน ผ้าปิดหน้า หน้ากากอนามัยปิดจมูกนี่สำคัญมาก ต้องซื้อมาใช้เอง”

บริษัทว่าจ้าง บริการรับ-ส่ง แต่ไม่มีสิทธิ์เลือกที่ทำงาน

ผู้สื่อข่าวถามว่า รายได้รับเป็นเดือนหรืออย่างไร เธอบอกรับเงินสดวันต่อวันหลังเลิกงาน สำหรับการเดินทางมาทำงานจะมีรถตู้ของบริษัทซึ่งเป็นซัพพลายเออร์ (Supplier) บริการรับ-ส่ง แต่ต้องไปขึ้นตามจุดที่บริษัทกำหนด

สถานที่ทำงานต้องเป็นจุดที่บริษัทกำหนดเท่านั้น ไม่สามารถเลือกทำงานใกล้ที่พักได้ ด้านการตรวจสอบการทำงาน บริษัทสุ่มตรวจโดยขับรถตระเวนดู แต่จะไม่รู้ว่าเวลาไหน คันไหน เพราะฉะนั้นจึงไม่มีการลักไก่ในการทำงาน ถ้าฟลุก ๆ นานๆ ทีเจอผู้ใหญ่ออกมาตรวจงานก็จะให้ทิปบ้าง เพราะเห็นว่าไม่อู้งาน

“วันไหนไปทำงานไม่ได้ ต้องหาคนมาแทน จะทำงานที่ไหน บริษัทเป็นคนกำหนด เราไม่มีสิทธิ์เลือก ไม่มีข้อกำหนดของบริษัทว่าต้องใช้มือข้างไหนโบกธง เมื่อยก็เปลี่ยนข้างได้ แต่อย่าโบกต่ำเกินเพราะธงจะขาด ต้องระวังรถและคนด้วย เช่น มอ'ไซค์ขี่มาก็ยกธงขึ้นสูงๆ หลบ” เธอพูดไปพร้อมกับสายตาก็กวาดมองรอบ

จริงหรือไม่? ส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว

กับข้อสงสัยนี้เธอบอกกับผู้สื่อข่าวด้วยเสียงดังฟังชัดว่า เพื่อนร่วมงานเป็นคนไทยทั้งหมด ส่วนใหญ่เป็นคนอีสาน คนเหนือมีน้อย กับคนต่างด้าวยังไม่เคยมีมาทำงานกับบริษัทที่เธอทำ

ผู้สื่อข่าวจึงตรวจสอบไปยังบริษัทอีกแห่งหนึ่งย่านลาดพร้าวที่เปิดรับสมัครงานโบกธงและนั่งถือป้ายโฆษณาพบว่า บริษัทนี้ไม่มีนโยบายรับคนต่างด้าว หากคนที่สนใจทำต้องมาสมัครด้วยตนเองที่บริษัท เอกสารสมัครมีสำเนาบัตรประชาชน ทะเบียนบ้าน รูปถ่าย 1 รูป ไม่จำกัดวุฒิการศึกษา แต่จำกัดอายุไม่เกิน 50 ปี

หากสมัครทำพาร์ตไทม์ เมื่อมีงานจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อกลับ แจ้งรายละเอียดสถานที่ทำงาน หากสะดวกทำก็แจ้งเจ้าหน้าที่ผ่านโทรศัพท์ได้เลย สำหรับงานโบกธง ถือป้ายโฆษณาจะมีเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ วันธรรมดาจะเป็นงานยืนแจกใบปลิว

ยืนโบกธงหน้าคอนโดฯ แท้จริงเพื่อสิ่งใด เพิ่มยอดขายได้หรือ?

เธอตอบแบบใสซื่อว่า “ไม่รู้เหมือนกันค่ะ บริษัทไม่เคยบอกอะไร เราก็มาทำตามหน้าที่ กับจุดที่ยืนโบกอยู่ตอนนี้ทำมาหลายเดือนแล้ว ก็เห็นว่ามีคนเข้ามาดูห้องตัวอย่าง มาสอบถามราคาเรื่อยๆ แต่ไม่รู้ว่า เขาสนใจอยู่แล้ว หรือเป็นเพราะเห็นว่ามีธงโบกอยู่”

เพื่อคำตอบที่ชัดแจ้ง ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังฝ่ายการตลาด บริษัทรับจ้างหาคนโบกธงแห่งหนึ่งย่านบางพลัดมานานเกือบ 7 ปี ยืนยันว่า การทำดังกล่าวนั้นเพื่อสร้างจุดสนใจ หรือจุดเด่นให้คนที่ขับรถหรือเดินผ่านไปมารู้จัก และจากการสอบถามจากลูกค้าที่ว่าจ้างก็ได้รับข้อมูลว่า มีส่วนช่วยเพิ่มยอดขายได้เช่นกัน

กทม. เข้ม พบโบกธง นั่งถือป้ายโฆษณา จับปรับ 2 พัน

อาชีพโบกธง นั่งถือป้ายนี้เกิดจากการอาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย เพราะการติดตั้งป้ายโฆษณาตามข้างทาง หรือเสาไฟ ต้องขออนุญาต และเสียภาษีให้เทศบาลเขตพื้นที่ แต่บางแห่งไม่ปฏิบัติตามกฎ เลยปรับกลยุทธ์จ้างคนมายืนโบกธง มานั่งถือป้ายแทน ซึ่งถือว่าเป็นป้ายโฆษณาที่ไม่ได้รับอนุญาต หรือผิดกฎหมายเช่นกัน

ทั้งนี้ เทศกิจเขตจตุจักร ให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าวว่า นายวันชัย ถนอมศักดิ์ รองปลัด กทม. ประกาศมาตรการจัดระเบียบ และแก้ไขปัญหาดังกล่าวว่า หากพบเห็นผู้รับจ้างถือป้าย หรือโบกธงโฆษณาโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีบทลงโทษจากเบาไปหาหนัก โดยประกาศเพื่อประชาสัมพันธ์ไปเมื่อ 12 มิ.ย. แต่หากยังพบการฝ่าฝืนก็จะมีการตักเตือน และปรับสูงสุด 2,000 บาท ซึ่งการปรับคนถือ หรือบริษัทผู้ว่าจ้างนั้น กำลังอยู่ระหว่างการคุยกันทั้งสองฝ่ายเพื่อหาข้อยุติที่เหมาะสม

ทีมข่าวเฉพาะกิจ รายงาน

เข้าใจเสียที... อาชีพใหม่ของคนกรุง รับจ้างโบกธงหน้าคอนโดฯ คุ้มไหมกับเงินที่ต้องยืนทั้งวัน เจ้าของคอนโดฯ จ้างเพื่อสิ่งใด 19 มิ.ย. 2560 16:34 ไทยรัฐ