วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' ชี้จุดบอด ก.ม.พรรคฯ เกิดความลักลั่น ทำส่ง ส.ส.ไม่ทัน

"สมชัย" ชี้จุดบอดกฎหมายลูกพรรคการเมือง เกิดความลักลั่นทำพรรคการเมืองส่ง ส.ส.ไม่ทัน แนะ คสช.ปลดล็อกเปิดทางทำกิจกรรมพรรคทันทีที่กฎหมายประกาศใช้ เพื่อเตรียมตัวสู้ศึกเลือกตั้ง คาดคลอดเอกสารสรุปประเด็นโต้แย้ง พ.ร.ป.กกต.ได้พรุ่งนี้

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. 60 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวว่า วันที่ 20 มิ.ย. กกต.จะประชุมหาข้อยุติการทำหนังสือโต้แย้งเกี่ยวกับ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับ กกต. 2 ฉบับ เบื้องต้น คาดว่าจะสรุปประเด็นโต้แย้งเรื่องกฎหมายลูก กกต. เป็นเอกสารได้ใน 3-4 ประเด็น ส่งให้ สนช.ไม่เกินวันที่ 23 มิ.ย. โดยเฉพาะประเด็นคุณสมบัติ กกต. ควรจะอยู่ดำรงตำแหน่งต่อหรือไม่ จะเตรียมเอกสารบันทึกเจตนารมณ์ของ กรธ.ระหว่างยกร่างรัฐธรรมนูญเพื่อประกอบการโต้แย้งในเชิงหลักนิติธรรมและนิติประเพณีด้วย คาดว่าเรื่องนี้จะตั้งกรรมาธิการร่วมได้ในวันที่ 30 มิ.ย. เพื่อพิจารณาในประเด็นที่โต้แย้งภายใน 15 วัน เพื่อดูว่าจะปรับปรุงตามที่ กกต.เสนอหรือไม่

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง ตัวแทน กกต.จะไปหารือกับ กรธ.ในวันพุธที่ 21 มิ.ย.นี้ กกต.โดยจะเสนอข้อขัดข้องในเชิงขัดกับเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญอย่างไร มีข้อขัดข้องใดที่จะทำให้เจตนารมณ์ไม่สามารถเป็นจริงได้ ซึ่งย้ำกับตัวแทน กกต.ว่าต้องไม่หลงประเด็นไปเป็นเรื่องข้อขัดข้องในทางปฏิบัติ หรือการปฏิบัติได้ยาก เป็นภาระในการปฏิบัติของ กกต.และพรรคการเมือง ขณะเดียวกัน มองว่า พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองยังมีปัญหา เรื่องการกำหนดให้ต้องมีตัวแทนพรรคการเมืองระดับจังหวัดในเขตที่มีการเลือกตั้ง แต่กฎมายที่จะกำหนดเรื่องการแบ่งเขตเลือกตั้งอยู่ใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ยังร่างไม่แล้วเสร็จ จึงเป็นความลักลั่น เพราะเรื่องเขตยังไม่นิ่ง เมื่อกฎหมายลูกพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้บางส่วนจึงยังไม่สามารถปฏิบัติได้

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ในบทเฉพาะกาลมีข้อกำหนดให้พรรคการเมืองเดิม ต้องปรับให้เข้ากับกฎหมายและรัฐธรรมนูญใหม่ โดยมีเงื่อนไขเวลา เช่น ต้องมีสมาชิกพรรคที่มีการชำระค่าบำรุงพรรคให้ครบ 500 คน ภายใน 6 เดือน หาตัวแทนเขตมาเป็นกรรมการสรรหาไพรมารีโหวต เป็นต้น หากเกิดความลักลั่นจนยังปฏิบัติไม่ได้ อาจมีผลกระทบทำให้พรรคการเมืองไม่สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ ทั้งนี้ ทันทีที่กฎหมายลูกพรรคการเมืองมีผลบังคับใช้ คำสั่ง คสช.ที่จำกัดการดำเนินกิจกรรมของพรรคการเมืองควรจะผ่อนคลาย เพราะพรรคการเมืองต้องมีการดำเนินกิจกรรมพรรค ทั้งเปิดรับการชำระค่าบำรุงสมาชิก เตรียมตัวแทนพรรคระดับเขต เป็นต้น ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถส่งผู้สมัคร ส.ส.ได้ทันเช่นเดียวกัน

"สมชัย" ชี้จุดบอดกฎหมายลูกพรรคการเมือง เกิดความลักลั่นทำพรรคการเมืองส่ง ส.ส.ไม่ทัน แนะ คสช.ปลดล็อกเปิดทางทำกิจกรรมพรรคทันทีที่กฎหมายประกาศใช้ เพื่อเตรียมตัวสู้ศึกเลือกตั้ง คาดคลอดเอกสารสรุปประเด็นโต้แย้ง พ.ร.ป.กกต.ได้พรุ่งนี้ 19 มิ.ย. 2560 16:22 19 มิ.ย. 2560 18:20 ไทยรัฐ