วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิษณุ ชี้ ทำได้ ส่งวิศวกรไทยร่วมสร้างรถไฟไทย-จีน ปัดตอบ ไพรมารีโหวต

“วิษณุ” ชี้ ทำได้ ส่งวิศวกรไทยร่วมสร้างรถไฟไทย-จีน ชี้ ม.44 แค่กำหนดกรอบกว้างๆ คาด รมว.สธ.รายงาน ครม.กรณีปมแก้บัตรทอง 30 บาท รักษาทุกโรค ปัดตอบ “ไพรมารีโหวต”

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงการใช้อำนาจตามคำสั่ง ม.44 เพื่อแก้ข้อติดขัดโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย-จีน ว่า วันนี้ เวลา 16.00 น. ตนได้เชิญสภาวิศวกรและสภาสถาปนิก เข้าหารือ หากมีข้อกังวลใดๆ จะได้พูดคุยทำความเข้าใจกัน ถึงแม้ก่อนออกคำสั่งจะเคยประชุมกันมาแล้วก็ตาม ส่วนข้อเสนอของวิศวกรฝั่งไทย เรื่องการถ่ายทอดความรู้ โดยเรียกร้องให้สามารถเข้าร่วมดำเนินการกับวิศวกรจีนได้ด้วยนั้น ถือเป็นข้อเสนอที่ดี และสามารถทำได้ ทั้งนี้ คำสั่ง ม.44 ที่ออกมาเป็นเพียงกรอบนโยบาย แต่รายละเอียดสัญญาจะมีการร่างฯ หลังจากนี้ ข้อกังวลต่างๆ ที่มี คนร่างสัญญารับทราบแล้ว เพราะเจรจากัน 17-18 ครั้ง ข้อกังวลฝ่ายไทยเขารู้หมด ขณะนี้กำลังดูว่า สัญญาดังกล่าวต้องเข้าสภาฯ หรือไม่ หากต้องเข้าก็ยินดี

นายวิษณุ ยังให้สัมภาษณ์ถึงแนวทางของรัฐบาล ในการแก้ไขกระบวนการประชาพิจารณ์ รับฟังความเห็นการแก้ไข พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ.2545 ให้ราบรื่น ว่า ตนตอบไม่ถูกไม่ได้รับรู้ในส่วนนี้ พรุ่งนี้ รมว.สาธารณสุข อาจต้องรายงานต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อถามว่า รัฐบาลอยากเห็นความเปลี่ยนแปลงอะไรในกฎหมายดังกล่าว นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ยังมาไม่ถึงรัฐบาล ยังอยู่ในชั้นยกร่างแก้ไข เขาอยากเห็นอะไรยังเป็นเรื่องของกระทรวง ตนไม่ทราบรายละเอียด

รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ยังกล่าวถึงข้อกังวลของพรรคการเมือง เรื่อง ไพรมารีโหวตจะเป็นการเพิ่มภาระ ว่า ได้ยินและได้รับทราบ ไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ ส่วนที่ระบุกันว่า พรรคการเมืองขนาดเล็กจะเสียเปรียบ จากระบบหรือความยุ่งยากหรือไม่นั้น ตนไม่ขอให้ความเห็น แต่เมื่อเรื่องนี้ยังไม่ออกเป็นกฎหมาย กกต.สามารถเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยก็ได้ ดังนั้น เวลานี้จึงเป็นเรื่องของคณะกรรมาธิการร่วม จะพิจารณา แต่เมื่อกฎหมายแล้วเสร็จ ไพรมารีโหวต แปลว่าอะไร ทำอย่างไรเป็นเรื่องของกกต.ต้องอธิบาย

เมื่อถามว่า วิธีการนี้จะแก้ปัญหาการซื้อเสียงได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่แน่ใจ ตอนนี้ก็รับความเห็นทั้ง ข้อดี ข้อเสีย ระบบนี้เคยมีการทดลองใช้ไปคราวเดียวแล้วเลิก เมื่อถามถึงวิธีการคัดเลือกผู้สมัครตามระบบนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า ตามร่างฯ ขณะนี้สาขาพรรคในแต่ละพื้นที่ดำเนินการ เมื่อถามย้ำว่า หากพรรคใดไม่มีสาขาในพื้นที่นั้นๆ นายวิษณุ ตอบว่า ต้องไปจัดตั้งขึ้น จึงเป็นเหตุให้พรรคการเมืองออกมาบอกว่าสิ้นเปลือง มันมีทั้งข้อดี ข้อเสีย.

“วิษณุ” ชี้ ทำได้ ส่งวิศวกรไทยร่วมสร้างรถไฟไทย-จีน ชี้ ม.44 แค่กำหนดกรอบกว้างๆ คาด รมว.สธ.รายงาน ครม.กรณีปมแก้บัตรทอง 30 บาท รักษาทุกโรค ปัดตอบ “ไพรมารีโหวต” 19 มิ.ย. 2560 16:01 19 มิ.ย. 2560 18:22 ไทยรัฐ