วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มีที่มา! ’บิ๊กอ๊อด’ เผยเหตุ ‘คิงส์คัพ’ ไม่ตรงกับฟีฟ่าเดย์

นายกสมาคมฟุตบอลฯ เผยสาเหตุที่ไม่สามารถจัดการแข่งขัน "คิงส์คัพ" ครั้งที่ 45 ให้ตรงกับโปรแกรมฟีฟ่าเดย์ได้ เพราะช่วงเวลาดังกล่าวติดคิวลงแข่งขันศึกคัดบอลโลกโซนเอเชีย ซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้...

วันที่ 19 มิ.ย.60 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงสาเหตุที่ศึกฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 45 ไม่ตรงกับปฏิทินจัดการแข่งขันของฟีฟ่า เพราะโปรแกรมฟีฟ่า เดย์ ถูกล็อกไว้สำหรับโปรแกรมการแข่งขันอื่นหมดแล้ว ทำให้ไม่สามารถแทรกคิวได้

สำหรับการแข่งขันคิงส์ คัพ ประจำปี 2560 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 14 และ 16 กรกฎาคมนี้ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน ซึ่งไทยรัฐทีวี ช่อง 32 รับหน้าที่ถ่ายทอดสดให้ชมกันเช่นเคย และในปีนี้มีทีมแกร่งตอบรับเข้าร่วมการแข่งขันอย่าง บูร์กินา ฟาโซ อันดับ 41 ของโลก, เบรารุส อันดับ 83 ของโลก และ เกาหลีเหนือ อันดับ 114 ของโลก

ซึ่งหลังการประกาศทีมเข้าร่วมโม่แข้งครบ 4 ทีม ล่าสุด “บิ๊กอ๊อด” ได้ออกมาเผยรายละเอียดทั้งหมดว่า "ผมได้รับรายงานเมื่อเช้านี้ทีมทั้ง 4 ลงตัวเรียบร้อยแล้ว คงเป็นฝ่ายจัดการแข่งขันได้แถลงให้ทราบว่ามีทีมไหนบ้าง ที่สามารถสรุปได้เรียบร้อยแล้ว ทางสมาคมฯ ต้องทำหนังสือกราบบังคมทูลฯ เพื่อทรงทราบ อาจจะเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรการแข่งขันคิงส์คัพหรือไม่ ก็ต้องรอติดตามต่อไป"

"ต้องทำความเข้าใจ ที่มีข่าวว่าทำไมสมาคมฯ ถึงเลือกจัดฟุตบอลคิงส์คัพที่ไม่ตรงกับฟีฟ่าเดย์ เนื่องจากฟีฟ่าเดย์ทั้งหมดได้ถูกล็อกไว้ด้วยการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบ 12 ทีมสุดท้าย ทั้งอิรัก และออสเตรเลีย ซึ่งทุกอย่างถูกล็อกไว้หมดแล้ว เราไม่สามารถจัดการแข่งขันให้ตรงกับปฏิทินของฟีฟ่าเดย์ได้ นี่คือเหตุผลที่เราต้องจัดการแข่งขันในช่วงอื่น เลยเป็นเหตุที่จะหาทีมมาร่วมการแข่งขันค่อนข้างยาก แต่ในตอนนี้ก็ถือว่าลงตัวแล้ว คือ 4 ทีม มีประเทศไทยเป็นหลัก ส่วนอีก 3 ทีม มี เกาหลีเหนือ บูร์กินาฟาโซ และเบลารุส"

"ส่วนอีกเรื่องหนึ่งเหมือนกันคือ การแข่งขันคิงส์คัพในครั้งนี้ จะไม่ได้ตัวนักเตะหลักที่ติดการแข่งขันกับสโมสร โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ไปอยู่ในสโมสรต่างประเทศอย่าง ชนาธิป ทรงกระสินธิ์ เราคงต้องใช้ความพยายาม ที่จะขอตัวมาเล่นในคิงส์คัพ แต่ถ้ามันเป็นความจำเป็นที่ทางสโมสรจะปฏิเสธ เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้และหานักเตะมาทดแทน ผมเชื่อว่านักเตะหลายคนในประเทศไทยมีการพัฒนามาตรฐานที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกคนมีโอกาสที่เข้ามาร่วมในตำแหน่งสำคัญๆ ก็เป็นเรื่องที่สถานการณ์บังคับ ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะว่าเราก็อยากจะจัดให้ตรงกับช่วงของฟีฟ่าเดย์ แต่ติดปัญหาซึ่งตรงกับการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก"
 

นายกสมาคมฟุตบอลฯ เผยสาเหตุที่ไม่สามารถจัดการแข่งขัน "คิงส์คัพ" ครั้งที่ 45 ให้ตรงกับโปรแกรมฟีฟ่าเดย์ได้ เพราะช่วงเวลาดังกล่าวติดคิวลงแข่งขันศึกคัดบอลโลกโซนเอเชีย ซึ่งไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้... 19 มิ.ย. 2560 15:48 ไทยรัฐ