วันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไขข้อข้องใจ จริงหรือ หากโดนพิษ 'งูแสงอาทิตย์' จะต้องตายภายใน 1 คืน

ไม่มีทางที่งูแสงอาทิตย์จะกัดคนได้ เนื่องจากปากของงูแสงอาทิตย์เล็กมากๆ ที่สำคัญยังเป็นงูที่ไม่มีพิษอีกด้วย

ในประเด็นนี้ นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ โรงพยาบาลสัตว์ คณะสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (มก.) กล่าวว่า ไม่มีทางที่งูแสงอาทิตย์จะกัดคนได้ เนื่องจากปากของงูแสงอาทิตย์เล็กมากๆ ที่สำคัญยังเป็นงูที่ไม่มีพิษอีกด้วย

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก เว็บไซต์กลุ่มอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพและสิ่งแวดล้อม ระบุว่า งูแสงอาทิตย์ไม่มีความดุร้าย ปฏิกิริยาตอบโต้ของมันเมื่อเผชิญหน้ากับคน คือการอยู่เฉยๆ หรือเลื้อยหนี อาจมีการขู่คล้ายงูเห่า ทำตัวแบนๆ แนบไปกับพื้นโดยไม่มีการกัด ไม่ว่ากรณีใดๆ ทั้งสิ้น ต่อให้เอานิ้วไปแหย่ที่ปาก ก็ไม่กัด

นอกจากนี้ ยังสามารถสังเกตได้จากเกล็ดของมัน เมื่อถูกแสง จะสะท้อนเป็นสีรุ้ง เป็นที่มาของชื่องู และเป็นสัตว์คุ้มครอง เป็นงูชนิดที่ไม่มีพิษ และมีนิสัยรักสงบ ไม่ก้าวร้าวและดุดัน เป็นงูที่สุภาพ และน่ารัก สามารถกินได้ทุกอย่าง ทั้งนก หนู กบ เขียด รวมถึงกินงูด้วยกันเอง ถือเป็นผู้ควบคุมประชากรในระบบนิเวศอีกด้วย

ขณะที่ ผู้ใช้งาน Youtube รายหนึ่ง เจ้าของช่อง INTENTTHAILAND ได้โพสต์คลิปวิดีโอ “มาพิสูจน์กันว่า งูแสงอาทิตย์กัดคนตายจริงไหม” เพื่อไขข้อสงสัยดังกล่าวด้วยเช่นกัน

(ขอบคุณภาพและคลิปจาก INTENTTHAILAND)

ไม่มีทางที่งูแสงอาทิตย์จะกัดคนได้ เนื่องจากปากของงูแสงอาทิตย์เล็กมากๆ ที่สำคัญยังเป็นงูที่ไม่มีพิษอีกด้วย 19 มิ.ย. 2560 15:39 ไทยรัฐ