วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เรียนรู้วิธีปรับพฤติกรรมน้องหมาพร้อมเข้าสังคม

เข้าถึงไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่รักสุนัขและเลี้ยงเสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว เพื่อเป็นการปรับพฤติกรรมน้องหมาให้สามารถเข้าสังคมร่วมกับคนและสัตว์อื่นๆได้ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของคนรุ่นใหม่ในทุกมิติ จึงเป็นรายแรกที่เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้ชีวิตร่วมกับสัตว์เลี้ยงได้อย่างลงตัว โดยได้นำคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญในการฝึกสุนัขให้พร้อมเข้าสังคม มาถ่ายทอดแก่ผู้ที่รักสัตว์ได้นำไปปฏิบัติต่อ

เทคนิคการเลี้ยงสุนัข เริ่มต้นจากคนที่เป็นเจ้าของ ต้องมีความเข้าใจในธรรมชาติ พฤติกรรม รวมถึงนิสัยของสุนัขก็เป็นเรื่องที่สำคัญ สุนัขที่แสดงความก้าวร้าว, ชอบเห่า หรือในบางครั้งอาจถึงขั้นจะกัดคนหรือสุนัขตัวอื่นๆ อาจมีมาจากความกลัว ความไม่ชินกับสภาวะแวดล้อมใหม่ๆ หรือตื่นตัวจากสิ่งกระตุ้นต่างๆ การพาสุนัขออกไปเดินเล่นข้างนอก หรือเข้าสังคม ผู้เลี้ยงต้องรู้จักสังเกตและเข้าใจพฤติกรรมของสุนัขด้วย สุนัขมักจะสื่อสารอารมณ์ผ่านอวัยวะต่างๆ อย่าง ตา หาง และหู เช่น เวลาที่สุนัขหาว มันอาจกำลังบอกเราว่า กำลังเหนื่อย กำลังเครียด หรือวิตกกังวลกับอะไรบางอย่าง หรือการที่หางของสุนัขม้วนเข้าไปใต้ก้น อาจหมายถึงว่า มันกำลังรู้สึกกลัวและในเวลาช่วงติดสัด ช่วงตั้งท้อง และช่วงเลี้ยงลูก ก็อาจส่งผลกับพฤติกรรมของสุนัขได้เช่นกัน

จากนั้นต้องแสดงให้รู้ว่าใครใหญ่! เพราะธรรมชาติของเจ้าตูบ เป็นสัตว์สังคมที่ต้องมี “จ่าฝูง” ซึ่งผู้เลี้ยงจะต้องสร้างความเป็น “จ่าฝูง” ให้กับสุนัขตัวเอง อย่างการพาสุนัขออกไปเดินเล่น ไม่ควรให้สุนัขเดินนำหน้า ควรให้เดินข้างๆ เราเท่านั้น เพราะการปล่อยให้เดินนำ จะทำให้สุนัขคิดว่ามันคือจ่าฝูง ซึ่งจะส่งผลให้สุนัขไม่เชื่อฟังคนเลี้ยง

สอนให้ “สื่อสาร” กันได้ด้วยคำสั่งพื้นฐาน อย่างการฝึกขับถ่ายให้ถูกที่ การจัดเวลาให้อาหาร รวมไปถึงการฝึกให้เจ้าตูบปฏิบัติตามคำสั่ง เช่น การนั่ง หมอบ คลาน คอย พร้อมลูบหัว หรือกล่าวคำชม และตบท้ายด้วยการให้ขนมเป็นรางวัลเมื่อทำสำเร็จ แต่เมื่อเกเรก็ต้องอบรมกันบ้าง หรือเมื่อเจ้าตูบทำพฤติกรรมไม่เหมาะสม ผู้เลี้ยงจะต้องคุมให้ได้ในทันที โดยเริ่มจากการใช้เสียงที่แสดงถึงอำนาจ เช่น เฮ้!! ชูว์วว หรือ หยุด คำสั้นๆ กระชับไม่ก้าวร้าว แต่บ่งบอกถึงคำสั่งของผู้นำ หากยังไม่เชื่อฟังให้กระตุกสายจูง (เปรียบเสมือนการตักเตือนจากจ่าฝูง) จนกว่าน้องหมาจะหยุดพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ พร้อมกับเตือนทุกครั้ง ปิดท้ายด้วยการหาเวลาพา “น้องหมา” ไปเข้าสังคมบ่อยๆ ไปเดินเล่น เพื่อออกกำลังกาย พบปะผู้คนและน้องหมาตัวอื่นๆ อยู่เสมอ ซึ่งจะส่งผลดีต่อภาวะอารมณ์และสุขภาพจิตที่มั่นคงของน้องหมาในระยะยาวนั่นเอง.

เข้าถึงไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่รักสุนัขและเลี้ยงเสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว เพื่อเป็นการปรับพฤติกรรมน้องหมาให้สามารถเข้าสังคมร่วมกับคนและสัตว์อื่นๆได้ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ตอบโจทย์การใช้ชีวิตของค 19 มิ.ย. 2560 15:15 ไทยรัฐ