วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ส่งแตนเบียนโกนิโอซัส ป้องสวนมะพร้าวอินทรีย์

ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยในงานเปิดตัว “โครงการ คิกออฟ การสร้างการรับรู้การป้องกันกำจัดหนอนหัวดำในสวนมะพร้าวอินทรีย์” ที่ ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ด้วยเกาะพะงันเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวอินทรีย์แหล่งใหญ่ของประเทศ แต่สวนมะพร้าวอินทรีย์บนเกาะที่มีทั้งหมด 61 แปลง ถูกหนอนหัวดำบุกรุกทำลายไปถึง 43 แปลง จำนวน 7,624 ต้น คิดเป็นพื้นที่ 331 ไร่ และการกำจัดหนอนหัวดำในสวนมะพร้าวอินทรีย์บนเกาะพะงัน ล้วนเป็นสวนมะพร้าวเก่า ต้นสูง เกินกว่า 12 เมตร ไม่สามารถใช้สารเคมีฉีดเข้าลำต้นได้เหมือนสวนมะพร้าวทั่วไป จำเป็นต้องให้ใช้วิธีตัดทางใบมาทำลาย และปล่อยแตนเบียนไปกำจัดหนอนหัวดำเท่านั้น

“ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำแตนเบียนโกนิโอซัสมาปล่อยเพื่อกำจัดหนอนหัวดำอย่างเป็นทางการ เพื่อเสริมขีดความสามารถของแตนเบียนบราคอน ที่ได้มีการปล่อยไปก่อนหน้านี้ เนื่องจากเป็นแตนเบียนพันธุ์เฉพาะที่เลือกเบียนแต่หนอนหัวดำ ต่างจากแตนเบียนบราคอนที่สามารถเบียนหนอนได้หลายชนิด เลยทำให้แตนเบียนที่ปล่อยออกไป บางส่วนหลุดรอดไปกำจัดทำลายหนอนอย่างอื่นแทน ส่งผลให้ประสิทธิภาพการกำจัดหนอนหัวดำทำได้เพียง 20% ไม่เหมือนแตนเบียนโกนิโอซัส ที่เจาะจงกำจัดหนอนหัวดำอย่างเดียว ประสิทธิภาพการกำจัดทำลายจึงสูงกว่า สามารถกำจัดได้ถึง 40%”

สำหรับแตนเบียนโกนิโอซัส เป็นแตนเบียนที่กรมวิชาการเกษตรนำเข้ามาจากประเทศศรีลังกา เพื่อทำการศึกษาวิจัยมาเมื่อ 28 เม.ย.2555 เพราะเป็นประเทศที่มีปัญหาหนอนหัวดำมาก่อนบ้านเรา และได้ใช้แตนเบียนโกนิโอซัสกำจัดหนอนหัวดำได้ผลมาแล้ว เนื่องจากเป็นแตนเบียนที่สามารถวางไข่บนตัวหนอนหัวดำได้มากกว่าพันธุ์อื่น และเมื่อฟักตัวออกจากไข่จะเกาะดูดกินหนอนหัวดำได้เติบโตแข็งแรงมากกว่า เป็นเหตุผลให้แตนเบียนพันธุ์นี้มีประสิทธิภาพกำจัดหนอนหัวดำได้ดีกว่า.

ดร.สุวิทย์ ชัยเกียรติยศ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยในงานเปิดตัว “โครงการ คิกออฟ การสร้างการรับรู้การป้องกันกำจัดหนอนหัวดำในสวนมะพร้าวอินทรีย์” ที่ ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า... 19 มิ.ย. 2560 14:25 ไทยรัฐ