วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ชุมพร รวบ 2 หนุ่มมุกดาหารขับรถบรรทุกขนกัญชาหนัก 500 กก.ลงใต้

ตำรวจชุมพรจับ 2 หนุ่ม ต.โพนทราย จ.มุกดาหาร ลอบขนกัญชาแท่งซุกถุงปุ๋ยขี้ไก่ 500 กก.กว่า 15 ล้านบาท มาจากแม่น้ำโขงไทย-ลาวลงใต้ หวังส่งแหล่งท่องเที่ยวภาคใต้ สารภาพทำมาแล้ว 5 ครั้ง...

วันที่ 19 มิถุนายน 2560 ตำรวจชุมพรจับกุมแก๊งค้ากัญชาข้ามชาติรายใหญ่จากชายแดนแม่น้ำโขงส่งแหล่งท่องเที่ยวภาคใต้เปิดเผยขึ้นโดย พล.ต.ต.สนธิชัย อาวัฒนกุลเทพ ผบก.ภ.จ.ชุมพร ว่าสามารถจับกุมเครือข่ายแก๊งยาเสพติดรายใหญ่ได้ 2 ราย มีผู้ต้องหาที่ 1 คือนายสมมิตร เชียงขวาง อายุ 41 ปี ชาวบ้าน ตำบลโพนทราย อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร ผู้ต้องหาที่ 2 นายชูศักดิ์ บัวระพา อายุ 40 ปี ชาวบ้าน ต.โพนทราย อ.เมืองมุกดาหาร จ.มุกดาหาร ของกลางกัญชาแห้งอัดแท่ง 500 ห่อ น้ำหนัก 500 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 15 ล้านบาท รถบรรทุกหก ล้อ อีซูซุ สีขาว ทะเบียน 81-6581 สกลนคร โทรศัพท์มือถือ ของกลางอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำคามผิดอีกหลายรายการ จึงได้ควบคุมตัวไปสอบสวนขยายผลถึงเครือข่ายผู้ร่วมขบวนการได้อีกหลายราย

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมา พ.ต.อ.ฉลาด พลนาการ ผกก.สภ.มาบอำมฤต ปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าด่านตรวจความมั่นคงประตูภาคใต้ บ้านพละ หมู่ที่ 3 ถนนเพชรเกษม ตำบลเขาไชยราช อ.ปะทิว จ.ชุมพร ร่วมกับทหารเจ้าหน้าที่ทหาร ชุด ชป.ร.25 พัน 1 ตั้งด่านตรวจสกัดป้องกับปราบปรามปัญหาอาชญากรรม สิ่งผิดกฎหมายและยาเสพติด กระทั่งพบรถบรรทุก 6 ล้อ อีซูซุทะเบียน 81-6581 สกลนคร มีผู้ต้องหาที่ 1 นายสมมิตร เชียงขวาง เป็นคนขับ และผู้ต้องหาที่ 2 นายชูศักดิ์ บัวระพา นั่งมาด้านข้างคนขับ ทั้งสองคนบ้านอยู่จังหวัดมุกดาหาร ขับรถคันดังกล่าวมาบนถนนช่องทางขาล่องใต้ เจ้าหน้าที่ได้เรียกให้หยุดเพื่อตรวจสอบพบที่กระบะหลังบรรทุกกระสอบปุ๋ยขี้ไก่มาเกือบเต็มคัน เมื่อสอบถามทั้งสองคนอ้างจะนำปุ๋ยขี้ไก่มาส่งให้ลูกค้าที่ภาคใต้และได้แสดงท่าทีมีพิรุธหลายอย่าง

เจ้าหน้าที่จึงนำรถไปตรวจสอบอย่างละเอียด พบใต้กระสอบปุ๋ยขี้ไก่มีห่อวัสดุหุ้มด้วยถุงพลาสติกสีดำมัดเป็นทรงสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่จำนวน 12 ห่อ ภายในมีกัญชาแห้งอัดแท่ง 500 แห่ง ห่อด้วยกระดาษไขกันชื้นสีน้ำตาลพับทับด้วยพลาสติกใสอีกชั้น รวมนำหนัก 500 กิโลกรัม ราคาขายส่งในประเทศกิโลกรัมละกว่า 3 หมื่นบาท มูลค่ามากกว่า 15 ล้านบาท

สอบสวนผู้ต้องหาทั้งสองคนสารภาพว่ารับจ้างขนกัญชาทั้งหมดมาจากเครือข่ายเอเย่นต์ชาวต่างชาติที่ จ.มุกดาหาร ริมแม่น้ำโขงชายแดนไทย-ลาว ในราคาเที่ยวละ 5 หมื่นบาท โดยใช้รถ 6 ล้อ บรรทุกปุ๋ยขี้ไก่ปิดทับอำพรางเพื่อนำไปส่งที่จุดนัดหมายในพื้นที่อำเภอพุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี แล้วจะมีคนมารับไปส่งต่อให้เครือข่ายตามแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังที่มีชาวต่างชาติจำนวนมาก ที่ผ่านมาได้รับจ้างขนกัญชามาแล้ว 5 ครั้งยังไม่เคยถูกจับกุม

เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.มาบอำมฤต ดำเนินคดีข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา)ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และได้ขยายผลถึงเครือข่ายที่ร่วมขบวนการได้อีกหลายราย อยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานขออนุมัติหมายจับต่อไป. 

ตำรวจชุมพรจับ 2 หนุ่ม ต.โพนทราย จ.มุกดาหาร ลอบขนกัญชาแท่งซุกถุงปุ๋ยขี้ไก่ 500 กก.กว่า 15 ล้านบาท มาจากแม่น้ำโขงไทย-ลาวลงใต้ หวังส่งแหล่งท่องเที่ยวภาคใต้ สารภาพทำมาแล้ว 5 ครั้ง... 19 มิ.ย. 2560 12:48 ไทยรัฐ