วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ชมพู่เพชรนางฟ้า” เนื้อหนาหวานกรอบไม่มีเมล็ด

โดย นายเกษตรชมพู่ชนิดนี้ เกิดจากการนำเอาเมล็ดของชมพู่เพชรที่มีผลเป็นสีเขียวมีผลขายทั่วไป กับชมพู่ชื่อน้ำตาลทรายขาวที่มีผลเป็นสีขาว ทั้ง 2 ชนิดพันธุ์ จำนวนกว่าร้อยเมล็ดไปเพาะเป็นต้นกล้าแล้วคัดเอาต้นดีที่สุดไปปลูกเลี้ยงจนต้นโตมีดอกและติดผล ปรากฏว่าแต่ละต้นสูงเต็มที่ไม่เกิน 5-7 เมตรเท่านั้น ไม่สูงใหญ่เหมือนต้นชมพู่ทั่วไปอย่างชัดเจน แต่ละต้นติดผลเป็นพวง แต่ละพวงไม่น้อยกว่า 10–15 ผลขึ้น สีสันของผลเป็นสีขาวสวยงามน่าชมยิ่ง เนื้อผลหนา รสชาติหวานกรอบหอมรับประทานอร่อยมาก เหมือนกับรสชาติชมพู่เพชรที่สีผลเป็นสีเขียวรวมกันกับรสชาติชมพู่น้ำตาลทรายขาวที่สีผลเป็นสีขาวรวมกันทุกอย่างที่สำคัญเป็นชมพู่ที่ไม่มีเมล็ดอีกด้วย เชื่อว่าเป็นชมพู่พันธุ์ใหม่ที่กลายพันธุ์แบบถาวรแล้วอย่างแน่นอน จึงตั้งชื่อว่า “ชมพู่เพชรนางฟ้า” ดังกล่าว พร้อมขยายพันธุ์ตอนกิ่งออกวางขายได้รับความนิยมจากผู้ซื้อไปปลูกอย่างแพร่หลายเรื่อยมาจนกระทั่งปัจจุบัน มีกิ่งตอนเท่าไหร่ขายหมดเกลี้ยงไม่มีเหลือ

ชมพู่เพชรนางฟ้า มีชื่อวิทยาศาสตร์และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับชมพู่ทั่วไปทุกอย่างคือ เป็นไม้ยืนต้น สูงเต็มที่ไม่เกิน 5-7 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับเป็นรูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนใบแหลม ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่งก้านและซอกใบ ดอกเป็นสีขาว รสชาติของดอกเปรี้ยวแหลม นิยมเอาไปปรุงเป็นอาหารจำพวกยำชนิดต่างๆ รับประทานอร่อยมาก “ผล” รูปกลมรี ผลอ่อนเป็นสีขาวใส เมื่อผลแก่เนื้อจะเป็นสีขาวขุ่นๆเล็กน้อยเหมือนกับสีของงาช้าง เนื้อผลหนา ไม่มีเมล็ด รสชาติหวานหอมกรอบอร่อยยิ่งนัก มีดอกและติดผลดกไม่ขาดต้นหรือตลอดทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ใคร ต้องการกิ่งตอนแท้ ติดต่อ “คุณวิวัฒน์ มาบุญ” หรือ “สวนผู้พัน” 206 หมู่ 7 ต.โพธิ์งาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี โทร.08–5974–2554 หรือที่ตลาดนัดสนามหลวง 2 บางแค กทม. และที่งานวันเกษตรแห่งชาติ ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก อ.บางพระ จ.ชลบุรี ระหว่างวันที่ 8–16 ก.ค.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

19 มิ.ย. 2560 12:34 ไทยรัฐ