วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศาลออกหมายจับ ‘สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์’ แกนนำ พธม. เบี้ยวนัด อ้างป่วย

“สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์” อดีตแกนนำ พธม. จำเลยคดีบุกทำเนียบฯ ปี 51 เบี้ยวนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เจ้าตัวอ้างป่วย ศาลไม่เชื่อ สั่งออกหมายจับ พร้อมปรับนายประกันเต็มอัตรา นัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง 25 ก.ค.นี้

วันนี้ 19 มิ.ย.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายพิภพ ธงไชย, นายสมศักดิ์ โกศัยสุข และนายสุริยะใส กตะศิลา อดีตแกนนำกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เดินทางมาศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เพื่อฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ ในคดีร่วมกับนายสนธิ ลิ้มทองกุล กับพวกรวม 6 คน บุกรุกโดยร่วมกันกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป และร่วมกันทำให้เสียทรัพย์

จากกรณี แกนนำได้จัดปราศรัยชักชวนประชาชนเข้าร่วมชุมนุมที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อกดดันให้นายสมัคร สุนทรเวช ลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยเคลื่อนขบวนฝ่าแนวกั้นของเจ้าหน้าที่ตำรวจไปทำเนียบรัฐบาล และกระจายกำลังปิดล้อมสถานที่ราชการ เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2551

สำหรับคดีนี้ ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษาว่า การกระทำของจำเลยผิดกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษบทหนักสุด ฐานบุกรุกสถานที่ราชการ จำคุกคนละ 3 ปี แต่คำให้การเป็นประโยชน์แก่การพิจารณา มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลยไว้ คนละ 2 ปี โดยจำเลยทั้งหกได้ยื่นอุทธรณ์ต่อสู้คดี

โดยในวันนี้ศาลได้เบิกตัว นายสนธิ จำเลยที่ 2 จากเรือนจำคลองเปรมมาฟังคำพิพากษาด้วย เมื่อถึงเวลา ทนายของนายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์ ได้แถลงของเลื่อนการอ่านคำพิพากษา เนื่องจากป่วย พร้อมนำใบรับรองแพทย์จากโรงพยาบาลยื่นต่อศาล แต่ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ทนายจำเลยไม่สามารถนำแพทย์มาไต่สวนได้ ประกอบกับใบรับรองแพทย์ไม่สามารถยืนยันได้ว่าจำเลยป่วยจริง จึงมีคำสั่งออกหมายจับ พร้อมปรับนายประกันเต็มอัตรา และเลื่อนอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ไปเป็นวันที่ 25 กรกฎาคมนี้ เวลา 09.00 น. พร้อมกันนี้ศาลกำชับว่าหากคราวหน้ามีจำเลยรายใดป่วยอีก ขอให้นำแพทย์มาไต่สวนเพื่อถามสาเหตุการป่วย

ขณะที่ นายสุวัตร อภัยภักดิ์ หนึ่งในทีมทนายจำเลย กล่าวว่า นายสมเกียรติ มีอาการป่วย โดยรักษาตัวอยู่ที่ จ.นครราชสีมา จึงทำให้ไม่สามารถนำแพทย์มาไต่สวนได้ทันภายในวันนี้ และจากการที่ศาลมีคำสั่งได้มีการปรึกษากันแล้วว่าหากนายสมเกียรติหายป่วยจะพาเข้ามอบตัวทันที.

“สมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์” อดีตแกนนำ พธม. จำเลยคดีบุกทำเนียบฯ ปี 51 เบี้ยวนัดฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ เจ้าตัวอ้างป่วย ศาลไม่เชื่อ สั่งออกหมายจับ พร้อมปรับนายประกันเต็มอัตรา นัดฟังคำพิพากษาอีกครั้ง 25 ก.ค.นี้ 19 มิ.ย. 2560 11:30 ไทยรัฐ