วันอาทิตย์ที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ลองตั้ง ‘สัตว์หิมพานต์’ ก่อนไปวางฐานพระเมรุ

ช่างปั้นเมืองเพชรส่งมอบหุ่นปั้น “สัตว์หิมพานต์ ประดับสระอโนดาต” ถึงมือสำนักช่างสิบหมู่แล้ว 20 ตัว โดยนำมาลองจัดวางบนโขดหินที่หล่อด้วยไฟเบอร์กลาส อันเป็นองค์ประกอบส่วนฐานของพระเมรุมาศที่จะช่วยเสริมให้งดงาม ด้าน “ธนะศักดิ์” เผยโครงสร้างพระเมรุมาศเสร็จแล้ว แย้มหลังเสร็จพระราชพิธีประมาณ 1 เดือน จะจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการก่อสร้างพระเมรุมาศ นิทรรศการพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อให้ประชาชนได้เข้าชมบริเวณทุกศาลาโดยรอบ

ที่สำนักช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม ในช่วงสายวันที่ 18 มิ.ย. คณะช่างปูนปั้นจังหวัดเพชรบุรี นำโดยนายสมชาย บุญประเสิรฐ ได้ส่งมอบประติมากรรมสัตว์หิมพานต์ประดับสระอโนดาต จำนวน 20 ตัว ประกอบด้วย ม้า สิงห์ นกทัณฑิมา นกหัสดิลิงค์ นกวายุภักษ์ นรสิงห์ นาค นกอรหัน ให้สำนักช่างสิบหมู่ เพื่อนำไปประกอบกับโขดหินที่หล่อด้วยไฟเบอร์กลาสขนาดเท่าของจริง ร่วมกับประติมากรรมช้าง 10 ตระกูล ประกอบด้วย วารีกุญชร ครึ่งช้าง ครึ่งปลา และช้างอุโบสถ ซึ่งวิทยาลัยเพาะช่าง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ หล่อพิมพ์เสร็จแล้วมาร่วมลองจัดวางด้วย โดยมี นายสมควร อุ่มตระกูล ผู้อำนวยการสำนักช่างสิบหมู่ และนายประสพสุข รัตน์ใหม่ หัวหน้ากลุ่มประติมากรรม และนายพรธรรม ธรรมวิมล ภูมิสถาปนิก สำนักสถาปัตยกรรม ร่วมกำกับดูแล

นายพรธรรมกล่าวว่า งานภูมิทัศน์พระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีความคืบหน้า ขณะนี้รอบพระเมรุมาศเริ่มสร้างสระน้ำ 4 ด้าน ภายในสระจะประดับด้วยประติมากรรมสัตว์หิมพานต์ ผลการทดลองเป็นที่น่าพอใจ แต่ยังต้องแก้ปัญหาเรื่องการติดตั้งสัตว์หิมพานต์บนโขดหินและโทนสีของโขดหิน เพราะองค์ประกอบทั้งหมดนี้เป็นส่วนฐานของพระเมรุมาศต้องช่วยส่งเสริมให้พระเมรุมาศงดงามดั่งสรวงสวรรค์มากยิ่งขึ้น จากการหารือได้ข้อสรุปว่า โขดหินจะต้องเป็นสีเทาอมน้ำตาล ขณะที่สัตว์หิมพานต์จะใช้โทนสีขาวมีเหลือบสีประจำสัตว์หิมพานต์แต่ละตัว ไม่เน้นสีฉูดฉาด ส่วนพื้นสระอโนดาตเป็นสีน้ำเงินเข้มเหมือนมรกต การออกแบบภูมิทัศน์ สระอโนดาตด้านทิศเหนือจะประดับช้าง 10 ตระกูล จำนวน 30 ตัว จัดสร้างโดยวิทยาลัยเพาะช่าง ส่วนด้านที่เหลือประดับม้า โค สิงห์ ด้านละ 30 ตัว จัดสร้างโดยช่างเพชรบุรี

นายพรธรรมกล่าวอีกว่า จากการทดสอบมีข้อกังวลถึงน้ำหนักของประติมากรรมสัตว์หิมพานต์ จึงแนะนำทีมโรงงานผู้ผลิตหินเทียมเสริมความแข็งแรงและแน่นหนาของโครงสร้างโขดหิน อาจจะใส่โครงเหล็กภายในอีกชั้นหนึ่ง เนื่องจากประติมากรรมมีน้ำหนักมากอาจทำให้หินเทียมยุบตัวได้ รวมถึงจะเก็บงานอย่างไรให้ดูแล้วสัตว์อยู่บนโขดหินจริงๆ ขณะนี้โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กสระด้านทิศตะวันตกเฉียงใต้เสร็จแล้ว กำลังดำเนินการทำผิวหินขัด โดยกำหนดจะนำโขดหินเทียมและสัตว์หิมพานต์ส่วนหนึ่งไปลองติดตั้งยังพื้นที่จริงเพื่อให้ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชวินิจฉัย วันที่ 26 มิ.ย.นี้ อย่างไรก็ตาม โครงสร้างสระอโนดาตทั้ง 4 ด้าน คาดว่าจะแล้วเสร็จสิ้นเดือน ก.ค.นี้

วันเดียวกัน ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศและบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินงานว่า ขณะนี้ด้านโครงสร้างของพระเมรุมาศนั้นถือว่าเสร็จแล้ว เป็นการเริ่มงานด้านศิลปกรรมและงานประณีตศิลป์ ซึ่งเป็นไปด้วยความเรียบร้อยเป็นไปตามมาตรฐานและตามกรอบเวลา ส่วนงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศนั้น ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีตามกรอบเวลาเช่นเดียวกัน มีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบทุกระดับเข้าไปดูแลตรวจสอบต่อเนื่อง ยืนยันว่ามีความสวยงามสมพระเกียรติ มีแห่งเดียวในโลก

พล.อ.ธนะศักดิ์กล่าวว่า ในสนามหลวงครึ่งหนึ่งจะเป็นในส่วนของโรงมหรสพที่ประชาชนสามารถเข้ามาดูงานฉลองต่างๆได้ ส่วนการรักษาความปลอดภัยยังคงเป็นไปตามปกติ แต่จะเพิ่มจำนวนผู้มาอำนวยความสะดวกมากขึ้น เพราะประชาชนจะเข้ามารอบสนามหลวงเต็มไปหมด และหลังเสร็จพระราชพิธีประมาณ 1 เดือนจะจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการก่อสร้างพระเมรุมาศ นิทรรศการพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 เพื่อให้ประชาชนได้เข้าชมบริเวณทุกศาลาโดยรอบ

สำหรับบรรยากาศในพระบรมมหาราชวังและท้องสนามหลวง ตลอดวัน พสกนิกรจากทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลเข้ากราบพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อย่างเนืองแน่น โดยมีเจ้าหน้าที่ทหาร เทศกิจ อาสาสมัครป่อเต็กตึ๊ง รวมทั้งกลุ่มจิตอาสา คอยดูแลความเรียบร้อย ทั้งจัดระเบียบ ปล่อยแถว รวมถึงดูการแต่งกายที่หากไม่เรียบร้อยผิดระเบียบ จะไม่อนุญาตให้ผ่านเข้าไปในพระบรม มหาราชวังอย่างเด็ดขาด ทั้งนี้ สำนักพระราชวังสรุป ยอดรวมประชาชน ที่เดินทางมากราบพระบรมศพ เมื่อวันที่ 17 มิ.ย. มีจำนวน 32,627 คน รวม 227 วัน 7,736,891 คน ยอดเงินถวายร่วมบำเพ็ญพระราชกุศล รวม 604,917,640.01 บาท

ช่างปั้นเมืองเพชรส่งมอบหุ่นปั้น “สัตว์หิมพานต์ ประดับสระอโนดาต” ถึงมือสำนักช่างสิบหมู่แล้ว 20 ตัว โดยนำมาลองจัดวางบนโขดหินที่หล่อด้วยไฟเบอร์กลาส อันเป็นองค์ประกอบส่วนฐานของพระเมรุมาศที่จะช่วยเสริมให้งดงาม 19 มิ.ย. 2560 05:22 ไทยรัฐ