วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สพฐ. ตั้งกรรมการสอบสวน คลิปแฉ ผอ.โรงเรียนดัง รับเงินแป๊ะเจี๊ยะ 4 แสน

สพฐ.สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีคลิปแฉ ผอ.โรงเรียนดังในกทม. เรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ 4 แสนบาท แลกเข้าเรียนชั้น ม.1...

จากกรณีการเผยแพร่คลิปวีดีโอ ซึ่งมีผู้อ้างว่าเป็นผู้ปกครองนักเรียนที่มีภูมิลำเนาอยู่ในพื้นที่จังหวัดภาคใต้ แต่นำลูกเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ โดยระบุว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 19 เม.ย.ที่ผ่านมา เป็นการนำเงินสดจำนวน 4 แสนบาท ไปมอบให้แก่ผู้บริหารโรงเรียนดังแห่งหนึ่งในกทม. โดยมีการเจรจากับผู้อำนวยการโรงเรียน ก่อนที่จะนำเงินให้กับรองผู้อำนวยการโรงเรียนที่อยู่ในห้องเดียวกัน เพื่อแลกกับการให้ลูกได้เข้าเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1

ด้านนายกรุณ สกุลประดิษฐ์ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ระบุว่า ขณะนี้ได้มอบหมายให้ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 ไปตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณีที่เกิดขึ้นแล้ว โดยให้รายงานผลการสอบสวนโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้กำชับให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย โดยที่ผ่านมา นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ และสำนักงานคณะกรรมการหารศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ให้ความสำคัญห้ามไม่ให้มีการจ่ายเงินแป๊ะเจี๊ยะ เพื่อแลกกับการเข้าเรียนเด็ดขาด ดังนั้นหากผลการสอบสวนข้อเท็จจริงหากพบว่ามีการฝ่าฝืนนโยบายก็ต้องมีการสอบสวนวินัยร้ายแรงกับผู้ที่เกี่ยวข้องขั้นเด็ดขาด.
 

สพฐ.สั่งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีคลิปแฉ ผอ.โรงเรียนดังในกทม. เรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ 4 แสนบาท แลกเข้าเรียนชั้น ม.1... 18 มิ.ย. 2560 23:34 ไทยรัฐ