วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ค้นพื้นที่เป้าหมาย 2 จุด ที่ปัตตานี ยึดอาวุธสงครามจำนวนมาก

หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดแผนล้อมเมือง ค้นพื้นที่เป้าหมาย 2 จุด ที่ปัตตานี ยึดอาวุธสงคราม พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก คุมผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ บันนังสตา สอบ พร้อมตรวจอาวุธ โยงเหตุความไม่สงบในพื้นที่หรือไม่ ...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. พลตรี จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดแผนล้อมเมือง กวาดล้างกลุ่มก่อความไม่สงบและกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่เป้าหมายในพื้นที่ 2 อำเภอของ จ.ปัตตานี สามารถยึดอาวุธปืนสงคราม พร้อมเครื่องกระสุนเป็นจำนวนมาก

โดยได้นำกำลังร่วม ทั้งกรมทหารพรานที่ 42 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ยะหริ่ง และชุดสืบสวนสอบสวน ภ.จว.ปัตตานี เข้าทำการตรวจค้นบ้านเป้าหมายใน ต.ตันหยงจึงงา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี หลังจากได้รับรายงานจากสายข่าวว่ามีความเกี่ยวข้อง และเชื่อมโยงกับกลุ่มผู้มีอิทธิพลในพื้นที่

จากการตรวจค้นภายในบ้าน พบอาวุธปืนและเครื่องกระสุนจำนวนมาก ประกอบด้วย อาวุธปืนสงคราม เอ็ม 16 อาวุธปืนลูกซอง ปืนพก ขนาด .357 ซองกระสุนปืน และกระสุนปืนหลายชนิดเกือบ 100 นัด พร้อมควบคุมตัว นายดีรือมัน สุหลง อายุ 29 ปี ที่อยู่ 145 ม.12 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ไปสอบสวน

จากการสอบสวนทราบว่า เป็นผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงได้ขยายผลตรวจค้นต่อที่บ้านญาติของนายดีรือมันอีกหลังใน ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง จากการตรวจค้น พบอาวุธปืนอาก้า ปืนลูกซอง ปืนพกสั้นขนาด .380 และกระสุนปืนจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัย 6 คน รวมถึง นายดีรือมัน ไปสอบสวนขยายผลที่หน่วยซักถาม ภายในค่ายอิงคยุทธบริหารปัตตานี

สอบสวนเบื้องต้น นายดีรือมัน ให้การรับว่า อาวุธปืนทั้งหมดมีไว้เพื่อป้องกันตัว แต่เนื่องจากเป็นอาวุธสงครามไม่สามารถครอบครองได้ จึงผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่ได้นำอาวุธปืนและของกลางทำหมดไปทำการตรวจสอบว่าเคยนำไปก่อเหตุและเกี่ยวข้องกับคดีใดบ้าง

พลตรี จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดเผยว่า การตรวจยึดอาวุธปืนและควบคุมตัวผู้ใหญ่บ้าน เป็นการปฏิบัติการเชิงรุกเพื่อกวาดล้างผู้ที่เกี่ยวข้องและอยู่ในข่ายกลุ่มผู้มีอิทธิพล ซึ่งจะตรวจสอบประวัติด้วยว่า ใครเกี่ยวข้องกับอาวุธทั้งหมด และเชื่อมโยงกับขบวนการก่อความไม่สงบหรือไม่

โดยเฉพาะคดียิงวัยรุ่นขณะหาของป่าเสียชีวิต 3 ราย เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมานั้น เจ้าหน้าที่รู้ตัวคนร้ายแล้ว 2 ราย ขณะนี้พนักงานสอบสวนกำลังเร่งออกหมายจับ เพราะมีพยานหลักฐานยืนยันชัดเจน.

หน่วยเฉพาะกิจปัตตานี เปิดแผนล้อมเมือง ค้นพื้นที่เป้าหมาย 2 จุด ที่ปัตตานี ยึดอาวุธสงคราม พร้อมเครื่องกระสุนจำนวนมาก คุมผู้ใหญ่บ้านในพื้นที่ บันนังสตา สอบ พร้อมตรวจอาวุธ โยงเหตุความไม่สงบในพื้นที่หรือไม่ ... 18 มิ.ย. 2560 21:02 ไทยรัฐ