บริการข่าวไทยรัฐ

ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ประเพณีเลี้ยงผีเจ้าพ่อ ที่พะเยา

ชาวบ้านใน อ.เมือง และต่างอำเภอ ของจังหวัดพะเยา พร้อมใจกันจัดบวงสรวง ตามประเพณีเลี้ยงผีเจ้าพ่อ ที่ปกปักรักษาคนในหมู่บ้าน และช่วยให้สมหวัง...

วันที่ 18 มิ.ย. 60 ที่ จังหวัดพะเยา ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในเขตอำเภอเมืองพะเยาและต่างอำเภอ ได้จัดพิธีบวงสรวงเลี้ยงถวายบรรดาผีเจ้าพ่อในแต่ละหมู่บ้าน ตามประเพณีชาวเหนือล้านนาที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ โดยถือเอาวันแรม 9 ค่ำ เดือน 7 หรือ เดือน 9 เหนือ ของทุกปี เป็นวันเลี้ยงผีเจ้าพ่อ ที่ปกปักรักษาในหมู่บ้านชุมชนให้อยู่ดีมีสุข พอถึงวันเลี้ยงก็จะมีพิธีเลี้ยงผีเจ้าพ่อต่างๆ

เช่นเดียวกับ ชุมชนบ้านแท่นดอกไม้ หมู่ 11 ต.ต๋อม อ.เมืองพะเยา และชุมชนวัดศรีโคมคำ ต.เวียง อ.เมืองพะเยา และหลายชุมชนทั่วจังหวัดพะเยา ที่จะมีพิธีการรำฟ้อนถวาย รำดาบ รำหอก และการละเล่นอื่นๆ 

สำหรับประเพณีเลี้ยงผีเจ้าพ่อ จะถือเอาวันแรม 9 ค่ำ เดือน 7 หรือเดือน 9 เหนือ ของทุกปี เป็นวันเลี้ยงผีเจ้าพ่อ ที่แต่ละหมู่บ้านแต่ละชุมชนนับถือ มีการสร้างหอเจ้าพ่อไว้ตามที่ดินสาธารณะ เพื่อให้ผู้คนมากราบไหว้ขอให้ปกปักรักษา หรือแม้แต่ขอให้ช่วยเหลือไปสอบเป็นนิสิต นักศึกษา ตลอดจนเป็นข้าราชการ พอถึงวันนี้ก็จะพากันมาแก้บน เลี้ยงฉลองให้บรรดาเจ้าพ่อ

นางผัน ขันทะกิจ อายุ 73 ปี บ้านเลขที่ 248 หมู่ 11 บ้านแท่นดอกไม้ ต.ต๋อม อ.เมืองพะเยา กล่าวว่า ในหมู่บ้านมีศาลเจ้าพ่อปู่ชานเมือง ที่ปกปักรักษาลูกบ้านให้อยู่ดีมีสุข ตลอดจนขอให้ช่วยเหลือต่างๆ หากใครได้สมดังใจ พอถึงวันแรม 9 ค่ำ เดือน 9 เหนือ ก็จะพากันนำเอาหัวหมู อาหารคาวหวานมาถวาย เพื่อแก้บนตามประเพณีที่สืบทอดกันมาเช่นเดียวกับหมู่บ้านอื่นทั่วจังหวัดพะเยา ที่ทำพิธีขึ้นพร้อมกันในวันนี้

สำหรับพิธีเลี้ยงผีเจ้าพ่อนั้น จะมีการฟ้อนรำ โดยชาวบ้านที่เป็นร่างทรง จะพากันมารวมตัวกัน พอเริ่มทรง และจะฟ้อนรำ เต้นตามจังหวะเสียงเพลง มีทั้งเพลงช้า เร็ว อย่างสนุกสนาน บางคนก็จะมีอาการแปลกๆ อย่างเมาเหล้าหนัก ทั้งๆ ที่คนทรงไม่ได้ดื่มสุรา หรือแม้แต่คนพิการ เมื่อผีเจ้าพ่อเข้าร่างก็กลับลุกขึ้นมาฟ้อนได้อย่างเหลือเชื่อ.