บริการข่าวไทยรัฐ

‘รัตนาพร’ สุดแฮปปี้! เก็บเพิ่ม 1 ทอง 2 ทองแดง ยกเหล็กเยาวชนโลก

"น้องแคท" รัตนาพร ปักการะถา คว้าเหรียญเพิ่มให้กับทัพจอมพลังไทยอีก 1 ทองกับ 2 ทองแดง ในรุ่น 58 กิโลกรัมหญิง ศึกเยาวชนโลก 2017 ที่ประเทศญี่ปุ่น ด้านเจ้าตัวยอมรับพอใจที่คว้าเหรียญได้ในการขยับรุ่นลงแข่งเป็นครั้งแรก...

วันที่ 18 มิ.ย. 60 การแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงแชมป์โลก 2017 ที่สนามโอตะ ซิตี้ เจเนอรัล ยิมเนเซียม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งในวันนี้มีนีกกีฬาไทยลงแข่งขันอีก 1 คน ในรุ่น 58 กิโลกรัมหญิง “น้องแคท” รัตนาพร ปักการะถา ดีกรีเหรียญทองยูธโอลิมปิก 2014 ที่ประเทศจีน

โดยในท่าสแนตช์ รัตนาพร ทำสถิติที่ 92 กิโลกรัม คว้าเหรียญทองแดงประเดิม ส่วนเหรียญทอง ได้แก่ หยาง ชุนยัน จากจีน สถิติ 100 กิโลกรัม ขณะที่ เหรียญเงินตกเป็นของ รีเบกา โคฮา จากลัตเวีย ที่พ่ายไปเพียงแค่ 1 กิโลกรัมเท่านั้น ส่วนในท่าคลีน แอนด์ เจิร์ก “น้องแคท” ทำสถิติที่ 121 กิโลกรัม กระชากเหรียญทองมาครองได้สำเร็จ ส่วนเหรียญเงิน ได้แก่ รีเบกา โคฮา จากลัตเวีย สถิติ 120 กิโลกรัม และเหรียญทองแดง หยาง ชุนยัน ของจีนสถิติ 118 กิโลกรัม

ขณะที่ น้ำหนักรวมเหรียญทองตกเป็นของ รีเบกา โคฮา สถิติ 219 กิโลกรัม, เหรียญเงิน หยาง ชุนยัน สถิติ 218 กิโลกรัม และเหรียญทองแดง รัตนาพร ปักการะถา ของไทย สถิติ 213 กิโลกรัม

โดยหลังจบการแข่งขัน รัตนาพร เปิดใจว่า ผลงานวันนี้ถือว่าน่าพอใจในการขยับรุ่นขึ้นมาที่ 58 กิโลกรัม หลังจากก่อนหน้านี้ทำน้ำหนักอยู่ในรุ่น 53 กิโลกรัม รวมถึงสามารถคว้าเหรียญในท่าสแนตช์ได้เป็นครั้งแรกอีกด้วย ซึ่งหลังจากนี้ในการแข่งขันเยาวชนชิงแชมป์เอเชียที่เนปาล จะพยายามปรับปรุงผลงานใ้ห้ดีขึ้นกว่าเดิม รวมถึงตั้งเป้าคว้าสิทธิ์ลงทำศึกชิงแชมป์โลกที่สหรัฐอเมริกาให้ได้

ด้าน ร.อ.หญิง อารีย์ วิรัฐถาวร ผู้ฝึกสอนกล่าวว่า รู้สึกเสียดายการยกในท่าคลีนแอนด์เจิร์กครั้งแรกที่ยกไม่ผ่าน เพราะตอนซ้อมก็ทำได้ดี แต่จังหวะยกมีพลาดไปเล็กน้อย ครั้งต่อมาก็พยายามปรับปรุงให้จนทำได้สำเร็จ ส่วนการขยับขึ้นมาเล่น 58 กิโลกรัมครั้งแรก อาจจะทำให้ยังไม่คล่องตัวนัก แต่ในท่าสแนตช์ก็ถือว่าพิสูจน์ตัวเองยกครบทั้ง 3 ครั้งได้สำเร็จ หลังจากนี้ก็ต้องนำข้อผิดพลาดไปปรับปรุงต่อไป

ทำให้ในขณะนี้ ทัพจอมพลังไทยทำผลงานรวมคว้ามาได้แล้ว 4 เหรียญทอง, 2 เหรียญเงิน และ 3 เหรียญทองแดง ในวันจันทร์ที่ 19 มิถุนายน ยังมีนักกีฬาไทยลงแข่งขันอีก 2 รุ่น คือในรุ่น 77 กิโลกรัมชาย มานพ จิตระการ และในรุ่น 63 กิโลกรัมหญิง คือ รสสุคนธ์ สอนแก้ว.