วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เต้น' เย้ย 'สุเทพ' ม้าใช้ผู้มีอำนาจ ลั่นไม่หนุน 'บิ๊กตู่' นั่งนายกฯ

"เต้น" เย้ย บทบาท "สุเทพ" แค่ม้าใช้ผู้มีอำนาจ ประกาศล่วงหน้าไม่สนับสนุน "บิ๊กตู่" นั่งเก้าอี้นายกฯ ต่อ เตือนนายกฯ หากทำภารกิจปรองดอง ปราบโกงไม่สำเร็จ ไม่ควรคิดไปต่อ

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 60 นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำ นปช. กล่าวว่า ไม่แปลกใจที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำ กปปส. พยายามแสดงตัวเป็นหุ้นส่วนอำนาจของ คสช.มาตลอด คงคิดว่าไม่มีอะไรหอมหวานเท่าอยู่ในวงจรอำนาจ ที่ยกย่องพวกเดียวกันว่าเป็นคนดี แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ คนที่เคยเดินตามลุงกำนันต่อสู้ทางการเมือง โดยเชื่ออย่างบริสุทธิ์ใจว่าบ้านเมืองจะดีขึ้นนั้น ขณะนี้ยังเชื่ออยู่เหมือนเดิมหรือไม่ เพราะตอนนี้มีการแต่งตั้งพรรคพวก ลูก เมีย ญาติมิตรเต็มภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ รังเกียจ ส.ส.กดบัตรแทนกัน แต่ สนช.ขาดลงมติมหาศาล ต่อต้านรถไฟความเร็วสูงเพราะไม่ยอมให้กู้เงินกลัวเป็นหนี้ แต่ตอนนี้ยังต้องกู้แถมมีมาตรา 44 ยกเว้นกฎหมายหลายฉบับ

เมื่อสถานการณ์มาถึงวันนี้สังคมไทยเรียนรู้ร่วมกันแค่ไหน ในห้วง 10 ปีนี้ มองเห็นวิธีคิดแบบเดียวกับ นายสุเทพ ในบทบาทของ นายสนธิ ลิ้มทองกุล แกนนำกลุ่มพันธมิตรฯ ซึ่งในที่สุดพอจะเห็นภาพว่า ฝ่ายกุมอำนาจมองเป็นแค่หุ้นส่วนหรือม้าใช้ เมื่อ นายสุเทพประกาศสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯ หลังการเลือกตั้ง ตนก็ขอประกาศไม่สนับสนุน ยืนยันว่านายกฯ ต้องมาจากการเลือกตั้ง การแก้ปัญหาประเทศต้องทำบนหลักการประชาธิปไตย

ส่วน พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าทำภารกิจปรองดอง ปฏิรูป ปราบคอร์รัปชันไม่สำเร็จ ก็ไม่ควรคิดไปต่อ ควรชวนนายสุเทพมานั่งคิดว่า ที่ทำกันมาจนถึงวันนี้จะรับผิดชอบอย่างไร

"เต้น" เย้ย บทบาท "สุเทพ" แค่ม้าใช้ผู้มีอำนาจ ประกาศล่วงหน้าไม่สนับสนุน "บิ๊กตู่" นั่งเก้าอี้นายกฯ ต่อ เตือนนายกฯ หากทำภารกิจปรองดอง ปราบโกงไม่สำเร็จ ไม่ควรคิดไปต่อ 18 มิ.ย. 2560 17:26 ไทยรัฐ