วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ใหญ่บ้านกุยบุรี ถูกร้องให้ถอดจากตำแหน่ง ลั่นพร้อมให้สอบการทำงาน

ผู้ใหญ่บ้านกุยบุรี ถูกญาติจำเลย คดีเสี่ยแพกุ้งยิง 3 ศพ ร้องศูนย์ดำรงธรรม ถอดออกจากตำแหน่ง ลั่นพร้อมให้ตรวจสอบการทำงาน เชื่อสาเหตุจากการร้อง รอง ผบ.ตร. จนทำให้ผู้ต้องหาถูกจับกุม ...

กรณี นายสมชาย หรือ น้อย เย็นใจ เจ้าของแพกุ้งโชคศิริชัย ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มิลลิเมตร ก่อเหตุยิง นายสราวุธ หรือ กอล์ฟ แกมไทย อายุ 25 ปี, น.ส.ทิพย์สลาลี หรือ กิ๊บ แกมไทย อายุ 23 ปี และ นายราเชนทร์ หรือ ป๊อบ ปราชญ์เปรื่อง อายุ 19 ปี เสียชีวิต นอกจากนี้ ยังมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 4 ราย เหตุเกิดเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 2 มกราคม 2560 บริเวณถนนบ้านเขาขวาง หมู่ 9 ต.กุยเหนือ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ กระทั่งญาติผู้เสียหายร้องเรียน พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และได้เดินทางลงมาตรวจสอบข้อเท็จจริงในพื้นที่ พร้อม พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.(ปป1) และคณะ เมื่อวันที่ 13 มิถุนายน ขณะเดียวกัน ญาติของจำเลยได้ร้องศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เพื่อถอดถอนผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ตามที่ได้เสนอข่าวไปแล้วนั้น (คดีไม่ธรรมดา เสี่ยแพกุ้งยิง 3 ศพที่กุยบุรี 2 รอง ผบ.ตร.ต้องลงมาดูเอง)

ความคืบหน้า วันที่ 18 มกราคม 2560 นายธนกฤต แกมไทย อายุ 53 ปี ผู้ใหญ่บ้านดงเกตุ หมู่ 9 ต.กุยเหนือ อ.กุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า หลังจากทราบข่าวว่า ญาติของจำเลยในคดีร่วมกันฆ่า คือ นายสุกฤษ หรือ หนู เย็นใจ อายุ 26 ปี ผู้ต้องหารายที่ 5 ตามหมายจับศาลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เลขที่ จ.156/60 ลงวันที่ 9 มิถุนายน 2560 เดินทางไปร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา กล่าวหาว่า ตนเองในฐานะผู้ใหญ่บ้าน ขาดความเป็นธรรม และยื่นถอดถอนตนจากการเป็นผู้ใหญ่บ้าน

กรณีดังกล่าว ตนเองพร้อมให้ตรวจสอบการทำหน้าที่ และขอให้ตรวจสอบรายชื่อ ที่มีการกล่าวอ้างว่า 200 รายชื่อนั้น เป็นผู้มีสิทธิที่อาศัยอยู่ในหมู่ 9 จริงหรือไม่ ที่ผ่านมาตนเองปฏิบัติหน้าที่ของผู้ใหญ่บ้านมาด้วยดี เป็นปีที่ 7 แล้ว แน่นอนว่าต้องมีทั้งคนรักและคนไม่ชอบ การทำหน้าที่ในฐานะเจ้าหน้าที่รัฐ ตรวจสอบดูแลความเรียบร้อยในหมู่บ้านที่รับผิดชอบ เช่น การตรวจจับยาเสพติด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ เงินกองทุนต่างๆ ก็ทำตามระเบียบราชการให้เกิดประโยชน์แก่ส่วนรวม อาจมีผู้ที่ไม่พอใจ ซึ่งที่ผ่านมาทำหน้าที่ไม่บกพร่อง

“คิดว่าการร้องเรียนมีสาเหตุหลักคือ การที่ตนเองไปร้อง พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. จนทำให้ นายสุกฤษ หรือ หนู เย็นใจ ถูกจับกุม และเรื่องอื่นๆ ที่ค้างคาใจก่อนหน้านี้ จากการทำหน้าที่ผู้ใหญ่บ้าน ไม่หวั่นไหว พร้อมให้ตรวจสอบ มั่นใจว่าที่ผ่านมาทำหน้าที่ไปด้วยดี แม้กระทั่งการเสนอข่าวของสำนักข่าวบางสำนัก ทำให้คนมองว่า ผู้ใหญ่บ้านไม่ดี ทำไมไม่เสนอบ้างว่า ตนเองพัฒนาโครงการต่างๆ ในหมู่บ้าน เช่น การประสานของบประมาณทำถนนระยะทาง 3 กิโลเมตร บางครั้งรู้สึกน้อยใจว่าสื่อไม่สอบถามข้อมูลจากตนเอง เพื่อให้เกิดความกระจ่าง เพราะบางข่าวทำให้ตนเองและครอบครัวเสียหาย โดยเฉพาะข่าวกระทบคนตายที่ไม่สามารถแก้ต่างได้” นายธนกฤต กล่าว

นายธนกฤต กล่าวด้วยว่า สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ตนเองเสียลูก 2 คน และเพื่อนของลูกสาวอีก 1 คน เป็นการสูญเสียที่ไม่มีวันหวนคืน ตนและภรรยาจึงให้เวลาเป็นเครื่องรักษาใจ ในส่วนของการทำคดี มีความหวังว่าตำรวจจะติดตามจับกุม นายสมชาย เย็นใจ มาดำเนินคดีได้.

ผู้ใหญ่บ้านกุยบุรี ถูกญาติจำเลย คดีเสี่ยแพกุ้งยิง 3 ศพ ร้องศูนย์ดำรงธรรม ถอดออกจากตำแหน่ง ลั่นพร้อมให้ตรวจสอบการทำงาน เชื่อสาเหตุจากการร้อง รอง ผบ.ตร. จนทำให้ผู้ต้องหาถูกจับกุม ... 18 มิ.ย. 2560 17:05 ไทยรัฐ