วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รบ.ขออย่าใช้อารมณ์ต้านแก้ ก.ม.บัตรทอง ยันไม่คิดยกเลิก

โฆษก รบ. ยืนยันรัฐไร้แนวคิดยกเลิก บัตรทอง 30 บาท มีแต่ปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้น ขอ ปชช.รู้เท่าทันอย่าเชื่อข่าวลือ

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 60 พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเวทีทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นแก้ไขร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพ หลายจังหวัด ถูกกลุ่มที่ไม่เห็นด้วยเข้าคัดค้าน จนส่งผลบางเวทีล่มว่า ตนไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์ แต่โดยหลักการตามรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ การออกกฎหมายอะไรต้องเปิดเวทีรับฟังเสียงประชาชน หรือรับฟังข้อมูลจากหน่วยราชการ เพื่อนำไปวิเคราะห์ปรับปรุงแก้ไข ส่วนใครจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยไม่เป็นไร ทุกฝ่ายต้องแสดงความคิดเห็นในมุมของตัวเอง และทำการเก็บข้อมูลทุกอย่าง

"แต่ถ้าคนใดคนหนึ่งมีความรู้สึกว่า ความคิดเห็นไม่ตรงกับเราห้ามจัด แล้วขึ้นไปล้มเวทีถือว่าไม่ค่อยดี เราเรียกร้องประชาธิปไตย แต่เราไม่ฟังเสียงคนอื่นเขาเลย เอาแต่อารมณ์เป็นที่ตั้ง มันไม่งดงาม ซึ่งเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ผู้ที่เกี่ยวข้องดูแลไปตามกระบวนการกฎหมาย" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า จริงๆ แล้วตนไม่อยากมองเป็นเรื่องของสีเสื้อ เพราะปัจจุบันน่าจะเลยจุดคนไทยเลิกแบ่งสีแบ่งฝ่ายกันได้แล้ว แต่จะมีภาคการเมืองหนุนหลังหรือไม่ ตนไม่ทราบว่าจะเป็นอย่างนั้นหรือไม่ แต่ปกติเวลากฎหมายจะออกแล้วเห็นไม่ตรง หรือมีอะไรแตกต่างจากกฎหมายเดิมไป และแสดงอาการแบบนั้น สามารถตั้งข้อสังเกตได้หลายกรณี จะเป็นการเมืองหรือเปล่า หรือความคิดเห็นกลุ่มคนที่ไม่ฟังใคร สุดแต่มุมมองของแต่ละคน แต่สุดท้ายแล้วเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดูแลในเรื่องนี้ เพราะการเปิดรับฟังความคิดเห็นเป็นขั้นตอนตามกระบวนการกฎหมาย ใครจะมาทำให้ดูเสียหายไปไม่ได้

เมื่อถามว่า มองอย่างไรกับการที่รัฐบาลยืนยันมาตลอดไม่ล้มบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค แต่ยังคงมีข่าวรัฐบาลเตรียมล้มอย่างต่อเนื่อง พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนต้องรู้ให้เท่าทัน รัฐบาลยืนยันมาตลอดบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรค เป็นส่ิงที่ดี รัฐบาลไม่มีการยกเลิกอยู่แล้ว เพียงแต่ปรับปรุงคุณภาพให้ดีด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นใครก็ตามที่ให้ข้อมูลบัตรทอง 30 บาทรักษาทุกโรคว่ารัฐบาลนี้กำลังจะยกเลิก พี่น้องประชาชนควรแยกแยะออกว่าเขาต้องการอะไร ต้องการให้บ้านเมืองสับสนวุ่นวายหรือเปล่า เพราะเรายืนยันมาตลอดว่าไม่ยกเลิก เมื่อเรารู้เท่าทันอย่างนี้ บุคคลแบบนั้นถ้าจะมาเล่าเรื่องอื่นๆ ให้ฟังในกรณีอื่นๆ อีก ก็ขอให้รู้ว่าเมื่อเคยโกหกได้ครั้งหนึ่งก็พร้อมโกหกได้อีก ต้องรู้เท่าทัน

เมื่อถามว่า จะส่งผลให้เจ้าหน้าที่ไม่กล้าที่จะทำประชาพิจารณ์ต่อหรือไม่ พล.ท.สรรเสริญ กล่าวว่า เชื่อว่าเจ้าหน้าที่ที่ทำหน้าที่ไม่หวาดกลัวอะไร ถ้าเกิดจากความเข้าใจผิด ต้องชี้ให้เข้าใจ เพราะความเข้าใจถือเป็นจุดเร่ิมต้นของประชาชนในการเข้ามามีส่วนร่วม

โฆษก รบ. ยืนยันรัฐไร้แนวคิดยกเลิก บัตรทอง 30 บาท มีแต่ปรับปรุงคุณภาพให้ดีขึ้น ขอ ปชช.รู้เท่าทันอย่าเชื่อข่าวลือ 18 มิ.ย. 2560 16:49 18 มิ.ย. 2560 17:30 ไทยรัฐ