วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พมจ. ส่ง 8 นักศึกษาเชียงราย เข้าเซฟเฮาส์ ป้องกันคู่กรณีคุกคาม

พมจ.เชียงราย ส่ง 8 นักศึกษาเข้าเซฟเฮาส์ ป้องกันการคุกคามจากคู่กรณี จนกว่าจะมีการตั้งข้อหา หลังการให้ปากคำที่ สภ.บ้านดู่ ครั้งแรกวานนี้ ขณะที่ นักศึกษาทั้ง 8 บอกกำลังใจดี ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องกลัวอะไรแล้ว...

จากกรณี 8 นักศึกษา วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย เข้าร้องศูนย์ดำรงธรรม ถูกใช้งานหนัก และถูกนายจ้างลวนลาม ขณะฝึกงานที่เกาหลีใต้ จนต้องหนีกลับเมืองไทย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น (ศปคม.ชี้ 8 นศ.เชียงรายไปฝึกงานที่เกาหลีใต้ เข้าข่ายการค้ามนุษย์)

น.ส.อณิรา ธินนท์ พมจ.เชียงราย กล่าวว่า เมื่อวานนี้ ทาง พมจ.เชียงราย ได้ย้ายนักศึกษาทั้ง 8 คน จากบ้านพักไปอยู่เซฟเฮาส์ เพื่อป้องกันการคุกคามจากคู่กรณี เนื่องจากเมื่อวานนี้ นักศึกษาฝึกงานได้ไปให้ปากคำครั้งแรก ที่ สภ.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย เกือบทั้งวัน และได้เจอคู่กรณีจากสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคเหนือ ที่เข้าให้การกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเช่นกัน จึงเกรงว่าการพบปะจะมีผลต่อรูปคดี พมจ.เชียงราย ในฐานะผู้คุ้มครอง ก็ได้ให้คำแนะนำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจเกี่ยวกับเรื่องคดี โดยขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้ตั้งข้อหา

น.ส.อณิรา กล่าวต่อว่า ส่วนเรื่องการเรียนของนักศึกษา ที่จะลงทะเบียนในวันที่ 19 มิ.ย.นี้ ได้มอบให้เจ้าหน้าที่ไปประสานกับทางวิทยาลัยเพื่อให้นักศึกษาได้เรียนตามปกติ และสนับสนุนทุนสำหรับนักศึกษาที่มีปัญหาเรื่องค่าใช้จ่าย

นอกจากนี้ พมจ.เชียงราย ยังได้ส่งเรื่องไปยังส่วนกลาง ประสานกองต่อต้านการค้ามนุษย์เกี่ยวกับการสอบสวนคดีและฝ่ายต่างประเทศ เข้ามาร่วมดำเนินการ เพราะบางเรื่องเกินสถานะที่ สภ.บ้านดู่ จะดำเนินการในการติดต่อนิติบุคคลของเกาหลีใต้

พมจ.เชียงราย กล่าวต่อว่า ในระหว่างนี้ พมจ. ยังต้องดูแลคุ้มครอง และสอบถามข้อมูลจากนักศึกษาเพื่อจะได้คุ้มครองให้ถูกต้อง จนกว่าจะมีการตั้งข้อหาในคดีนี้ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่มีการนัดให้ปากคำเพิ่มเติม นักศึกษาส่วนใหญ่กำลังใจดี และบอกว่าไม่จำเป็นต้องกลัวอะไรแล้ว.

พมจ.เชียงราย ส่ง 8 นักศึกษาเข้าเซฟเฮาส์ ป้องกันการคุกคามจากคู่กรณี จนกว่าจะมีการตั้งข้อหา หลังการให้ปากคำที่ สภ.บ้านดู่ ครั้งแรกวานนี้ ขณะที่ นักศึกษาทั้ง 8 บอกกำลังใจดี ตอนนี้ไม่จำเป็นต้องกลัวอะไรแล้ว... 18 มิ.ย. 2560 16:37 ไทยรัฐ