วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'จ้อน' หนุน สนช.ดัน 'ไพรมารีโหวต' สกัดนายทุนครอบงำพรรค

"อลงกรณ์" หนุน สนช.ผลักดันไพรมารีโหวต สกัดนายทุนครอบงำพรรค โวยข้อกังวลพรรคการเมืองเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่ได้เกิดจากไพรมารีโหวต

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 60 นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวว่า ระบบไพรมารีโหวตเป็นแนวทางปฏิรูปการเมือง มีหลักการสำคัญ คือ พรรคการเมืองเป็นของสมาชิกทุกคน ไม่ใช่ของตระกูลใดหรือกลุ่มใด ส่วนที่พรรคการเมืองกังวลว่าจะทำได้ยาก หรืออาจเกิดความขัดแย้งในการคัดเลือกผู้สมัคร หรือเกิดระบบเครือญาติและกลุ่มทุนครอบงำพรรคนั้น

สิ่งที่กังวลคือปัญหาที่เกิดในทุกพรรคการเมืองจากอดีตถึงปัจจุบันอยู่แล้ว ไม่ใช่เกิดขึ้นเพราะระบบไพรมารีโหวต ในทางตรงข้าม ระบบไพรมารีโหวต จะช่วยแก้ไขปัญหาดังกล่าว ทำให้พรรคการเมืองเป็นสถาบันทางการเมืองแท้จริง ถ้าไม่ยอมเปลี่ยนแปลง ยังคิดทำเหมือนเดิม บิดเบือนเป็นเรื่องเลื่อนเลือกตั้ง ถ้าคิดได้แค่นี้ การปฏิรูปการเมืองจะสำเร็จได้อย่างไร

นายอลงกรณ์ กล่าวต่อว่า ตนเป็นคนเสนอนำระบบไพรมารีโหวตมาใช้ปฏิรูปพรรคประชาธิปัตย์ สมัยเป็นรองหัวหน้าพรรค โดยทดลองระบบไพรมารีโหวต ที่ จ.อยุธยา เมื่อ 5 ปีที่แล้ว มั่นใจว่าถ้านำมาใช้จะเกิดการเปลี่ยนแปลงพรรคการเมืองในทางที่ดีขึ้น จึงเสนอให้บรรจุในแผนปฏิรูปการเมืองของสภาปฏิรูปแห่งชาติ ปลายปี 2557 จนถึงยุคของ สปท. และเห็นด้วยที่ สนช.บัญญัติไว้ใน พ.ร.บ.พรรคการเมือง

"อลงกรณ์" หนุน สนช.ผลักดันไพรมารีโหวต สกัดนายทุนครอบงำพรรค โวยข้อกังวลพรรคการเมืองเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ไม่ได้เกิดจากไพรมารีโหวต 18 มิ.ย. 2560 15:45 ไทยรัฐ