วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตอบชัดๆ คำถาม 4 ข้อ จาก มาร์ค ถึง ลุงตู่

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอบคำถาม 4 ข้อจากนายกฯ ลุงตู่ ถึงประชาชน เผยรู้สึกเสียดาย ควรจะถามคำถามที่สร้างสรรค์กว่านี้ เพื่อให้ได้รัฐบาลธรรมาภิบาลในอนาคต...

จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ได้ถามความเห็นของประชาชนทั่วประเทศ โดยมีการตั้งคำถาม 4 ข้อ ซึ่งในเรื่องนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามความคิดเห็น นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถึงคำถามดังกล่าว ในฐานะประชาชนคนไทยคนหนึ่ง โดยได้ตอบเรียงเป็นรายข้อว่า

นายอภิสิทธิ์ กล่าวกับ ไทยรัฐออนไลน์ ว่า การได้มาซึ่งบุคคล ไม่ว่าจะมาทำอะไรก็แล้วแต่ เช่น เลือกตั้ง แต่งตั้ง หรือได้มาจากการรัฐประหาร มันไม่มีหลักประกันได้ว่าคนที่ได้รับการเลือกตั้ง แต่งตั้ง หรือยึดอำนาจมา ไม่มีหลักประกันอะไรบอกว่าจะ “มี” หรือ “ไม่มี” ธรรมาภิบาล เพราะนี่เป็นวิธีการได้มาซึ่งบุคคล ส่วนกลไกที่จะดูแลให้บุคคลนั้นมีธรรมาภิบาลนั้นคือเรื่อง การตรวจสอบ ถ่วงดุล ซึ่งเจตนารมณ์ของการตรวจสอบถ่วงดุลนี่คือหัวใจของระบอบประชาธิปไตย และก็เป็นจุดแข็งของประชาธิปไตย

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ดังนั้นคำตอบข้อแรกที่ถามว่า ท่านคิดว่าการเลือกตั้งครั้งต่อไปจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหรือไม่ ข้อนี้มีให้เลือกคำตอบแค่ “ได้” กับ “ไม่ได้” คำตอบสำหรับผมคือ “ไม่ได้” เพราะคำถามไม่ครอบคลุม ถ้าหากถามว่า ยึดอำนาจ มีหลักประกันหรือไม่ ซึ่งเชื่อว่าไม่มีคำตอบ

"ก่อนจะถาม ควรจะสร้างความเข้าใจเสียก่อน ถ้าถามเพื่อสร้างความเข้าใจว่า การเลือกตั้ง ไม่ใช่การสร้างหลักประกัน แบบนี้โอเค.. แต่ไม่ใช่ถามว่า การเลือกตั้ง เหมาะสม หรือ ไม่เหมาะสม"

ข้อ 2 ถามว่าหาก “ไม่ได้” จะทำอย่างไร ซึ่งเป็นคำถามปลายเปิด นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คำตอบก็คืออยู่ที่ระบบการตรวจสอบถ่วงดุล ที่แปลกใจคือ ปีที่แล้วท่านนายกฯ และ ทาง คสช.โฆษณาไว้มากว่ารัฐธรรมนูญฉบับใหม่จะทำงานได้มากในเรื่องนี้ แต่วันนี้เหมือนตั้งคำถามเหมือนกับไม่มั่นใจ แต่สำหรับตนเห็นอยู่แล้วว่า ตัวรัฐธรรมนูญไม่เพียงพอ แต่จะทำอะไรเพิ่มเติมนอกเหนือจากตรงนั้น เป็นสิ่งที่ต้องช่วยกันคิดช่วยกันทำ

เมื่อถามถึงคำถามข้อที่ 3 ที่นายกรัฐมนตรีฝากถามประชาชน ซึ่งถามว่า การเลือกตั้งเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของประชาธิปไตย แต่การเลือกตั้งอย่างเดียวไม่คำนึงถึงเรื่องอนาคตของประเทศและเรื่องอื่นๆ เช่น ประเทศชาติจะมียุทธศาสตร์และการปฏิรูปหรือไม่นั้น ถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง ในข้อนี้มีให้เลือกคำตอบแค่ “ถูกต้อง” กับ “ไม่ถูกต้อง”

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า คำถามนี้เหมือนคำถามที่เราเรียนสมัยเด็ก ว่าอะไรมีหลักเกณฑ์เท่านั้นเท่านี้ ซึ่งรู้ว่าคำตอบมันผิดอยู่แล้ว เช่น ผมถามว่า การคำนึงถึงความมั่นคงโดยไม่สนใจความเป็นอยู่ปากท้องของประชาชน มันถูกหรือไม่ ไม่มีอะไรถูกหรอก แต่การถามเท่านี้แล้วตอบแค่นี้ ดังนั้นจึงอย่าไปสรุปเลยว่า “การเลือกตั้งเป็นปัญหา”

ส่วนคำถามข้อ 4 ท่านคิดว่ากลุ่มนักการเมืองที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในทุกกรณีควรจะมีโอกาสเข้ามาสู่การเลือกตั้งอีกหรือไม่ หากเข้ามาได้อีกแล้วจะให้ใครแก้ไข และแก้ไขด้วยวิธีอะไร

นายอภิสิทธิ์ มองว่า ข้อ 4 คือ เรื่องของรัฐธรรมนูญ เพราะจะเป็นผู้กำหนดว่าใครจะลงสมัครรับเลือกตั้งได้หรือไม่ได้ ฉะนั้น เมื่อรัฐธรรมนูญอนุญาตให้สมัครได้ก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของประชาชนแล้วว่าจะเลือกใคร

“โดยสรุปแล้วผมเสียดายที่ท่านถามประชาชนแบบนี้ ใจจริงผมอยากให้ทาง คสช. ถามประชาชนว่า เมื่อจะต้องเดินตามโรดแม็ปไปสู่การเลือกตั้ง คสช.และประชาชนควรจะร่วมกันทำอะไรให้เราได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลหลังการเลือกตั้ง ถามแบบนี้ผมว่าสร้างสรรค์ ช่วยให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการหาคำตอบ แล้วก็ไม่จำเป็นต้องมาโต้แย้ง และปฏิเสธทุกวันว่า ที่ถามไม่ได้เพื่อจะเลื่อนโรดแม็ปออกไป” นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ตอบคำถาม 4 ข้อจากนายกฯ ลุงตู่ ถึงประชาชน เผยรู้สึกเสียดาย ควรจะถามคำถามที่สร้างสรรค์กว่านี้ เพื่อให้ได้รัฐบาลธรรมาภิบาลในอนาคต... 18 มิ.ย. 2560 15:31 ไทยรัฐ