วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เด็ก พท.สวนกระแสหนุน 'ไพรมารีโหวต' สรรหาผู้สมัคร ส.ส.

"จารุพรรณ" สวนหนุน "ไพรมารีโหวต" ชี้เป็นระบบที่ให้เกียรติประชาชน ลั่นไม่หวั่นหากไม่ได้รับการคัดเลือกจากสาขาพรรค หรือตัวแทนประจำจังหวัด

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 60 น.ส.จารุพรรณ กุลดิลก อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองว่า ตนสนับสนุนแนวคิดการสรรหาผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ด้วยระบบไพรมารีโหวต แม้ว่าจะไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับประเทศไทยในขณะนี้ เพราะเป็นเรื่องใหม่ แต่ระบบดังกล่าวเป็นการให้เกียรติเสียงของประชาชนในการเลือกตัวแทนของตัวเอง มากกว่าให้คนใดหรือกลุ่มใดในพรรคการเมืองมีอำนาจสูงสุด ที่จะตัดสินใจส่งใครลงสมัครรับเลือกตั้ง ในอีกทางหนึ่งก็จะต้องพิจารณาถึงความพร้อมของประชาชนในระดับท้องถิ่นด้วย ว่ามีความพร้อมกับการทุ่มเทให้ภาคการเมืองแค่ไหน เนื่องจากพบว่าประชาชนในส่วนภูมิภาคส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับปัญหาปากท้อง การทำมาหากินมากกว่า

ทั้งนี้ ตนเองก็เป็น ส.ส.จากการคัดเลือกจากคณะกรรมการบริหารพรรค ซึ่งไม่กลัวว่า ระบบไพรมารีโหวต จะทำให้ตนซึ่งเป็นคนหน้าใหม่หรือไม่มีชื่อเสียง จะไม่ได้รับการคัดเลือกโดยสาขาพรรคหรือตัวแทนประจำจังหวัด เพราะตนก็ทำงานต่อสู้กับประชาชนมาอย่างต่อเนื่อง

"จารุพรรณ" สวนหนุน "ไพรมารีโหวต" ชี้เป็นระบบที่ให้เกียรติประชาชน ลั่นไม่หวั่นหากไม่ได้รับการคัดเลือกจากสาขาพรรค หรือตัวแทนประจำจังหวัด 18 มิ.ย. 2560 15:19 ไทยรัฐ