วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.สระแก้วกวาดล้างแก๊งขอทานเขมร รวบได้ 5 เผยรายได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 500

ตม.สระแก้วบูรณาการกำลังกวาดล้างจับกุมแก๊งขอทานข้ามชาติชาวเขมรลอบเข้ามาขอทานตามตลาดนัดในประเทศไทย รวบได้ 5 ราย เผยมีคนเขมรในไทยขับรถมารับและไปส่งตามตลาดนัด วันหนึ่งได้ไม่ต่ำกว่าคนละ 500 บาท

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. 60 พ.ต.อ.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว ได้สืบทราบว่ามีแก๊งขอทานข้ามชาติชาวเขมรลักลอบเข้ามาเร่ร่อนขอทานตามตลาดนัดในเขต อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว สร้างความเดือดร้อนรำคาญให้กับประชาชนชาวไทย และยังมีพฤติกรรมแอบขโมยทรัพย์สินของประชาชนรวมทั้งพ่อค้าแม่ค้าตามตลาดนัดด้วย จึงได้ประสานความร่วมมือไปยัง นายสวนิต สุริยกุล ณ อยุธยา นายอำเภออรัญประเทศ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว บูรณาการกำลังร่วมกับ มทบ.19 และ ฉก.กรม.ทพ.12 นำกำลังร่วมกันเข้าทำการตรวจสอบตลาดนัดชุมชนบ้านโคกสะแบง ต.ท่าข้าม อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งเปิดตลาดนัดอยู่ภายในวัดโคกสะแบง

เมื่อ จนท.นำกำลังเข้าไปถึงตลาดนัดชุมชนภายในวัดโคกสะแบง พบว่ามีประชาชนและพ่อค้าแม่ค้าทำการค้าขายและเลือกซื้อสินค้ากันเป็นจำนวนมาก จนท.จึงได้กระจายกำลังกันเข้าตรวจค้น พร้อมทั้งช่วยกันรณรงค์ต่อต้านการขอทานโดยผิดกฎหมาย โดยต่อมา จนท.สามารถจับกุมหญิงชาวกัมพูชากำลังถือขันพลาสติกเดินสะกิดขอทานจากประชาชนที่มาเลือกซื้อสินค้าในตลาดนัด ทำให้มีประชาชนบางส่วนเกิดความรำคาญต้องเดินหนี จนท.จึงแสดงตัวเข้าทำการควบคุมตัวไว้ได้จำนวน 5 คน เป็นหญิงสูงอายุชาวกัมพูชา จำนวน 4 คน และเด็กหญิงชาวกัมพูชาอีก 1 คน ตรวจสอบไม่มีเอกสารการเดินทางหรือเอกสารอนุญาตเข้ามาทำงานในประเทศไทยแต่อย่างใด จึงควบคุมตัวมาทำการสอบสวนที่อาคารที่พักรอการส่งกลับแรงงานต่างด้าว สำนักงาน ตม.จว.สระแก้ว ที่ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

จากการสอบสวนหญิงสูงอายุชาวกัมพูชาทั้ง 4 คน รับสารภาพว่า ได้ลักลอบเข้ามาขอทานตามตลาดนัดในประเทศไทยเป็นประจำทุกวัน โดยที่ไหนมีตลาดนัดก็จะไปขอทานที่นั่น เพราะมีคนเยอะทำให้ขอทานได้มาก โดยแต่ละวันจะขอทานได้ไม่ต่ำกว่าคนละ 500 บาท บางวันขอทานได้ถึงวันละ 1,500 บาทต่อคน และยอมรับว่ามีชาวกัมพูชาที่ตระเวนเข้ามาขอทานตามตลาดนัดฝั่งไทยรวมกว่า 20 คน โดยจะกระจายกันออกไปขอทานตามตลาดนัดต่างๆ และรับว่ามีชาวเขมรที่ทำงานอยู่ในประเทศไทยขับรถมารับไปส่งตามตลาดนัดต่างๆ แต่ไม่ยอมบอกว่าชื่ออะไรและต้องจ่ายเงินให้ผู้นำพาคนละเท่าไร

จากนั้น จนท.จึงได้ทำการถ่ายภาพทำประวัติพร้อมขึ้นบัญชีดำไว้ แล้วส่งให้ จนท.ชุดสืบสวนปราบปราม ตม.จว.สระแก้ว ทำการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้งเพื่อทำการขยายผลกวาดล้างเครือข่ายขอทานชาวเขมรที่ลักลอบเข้ามาขอทานในประเทศไทยให้หมดโดยเร็ว ก่อนจะส่งตัวไปให้ สว. (สอบสวน) สภ.คลองลึก ทำการเปรียบเทียบปรับตาม พ.ร.บ.ขอทาน จากนั้นจึงจะนำไปประสาน จนท.ตม.ปอยเปต ของกัมพูชา เพื่อผลักดันกลับประเทศตามมาตรา 54 พ.ร.บ.คนเข้าเมืองต่อไป.

ตม.สระแก้วบูรณาการกำลังกวาดล้างจับกุมแก๊งขอทานข้ามชาติชาวเขมรลอบเข้ามาขอทานตามตลาดนัดในประเทศไทย รวบได้ 5 ราย เผยมีคนเขมรในไทยขับรถมารับและไปส่งตามตลาดนัด วันหนึ่งได้ไม่ต่ำกว่าคนละ 500 บาท 18 มิ.ย. 2560 15:12 18 มิ.ย. 2560 15:40 ไทยรัฐ