วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไร้จิตสำนึก เรือทัวร์ทอดสมอ นทท.ดำน้ำย่ำแนวปะการังทะเลแหวก เกาะพะงัน

มาอีก ทัวร์ไร้จิตสำนึกปล่อยนักท่องเที่ยวเหยียบย่ำปะการังเกาะพะงัน บริเวณจุดไฮไลต์ท่องเที่ยว "ทะเลแหวก" เรือทัวร์ทิ้งสมอ แล้วปล่อยนักท่องเที่ยวลงดำน้ำเหยียบปะการัง ทหารเห็นคาตา ถ่ายภาพรายงานผู้บังคับบัญชา เตรียมจัดการขั้นเด็ดขาด หลังเป็นปัญหาเรื้อรังมานาน...

วันที่ 18 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ทหารชุด ฉก.กกล.รส.ทภ.4 นำโดย ร.ท.ทนงศักดิ์ เพิ่มสนาม นำกำลังเข้าตรวจสอบพื้นที่อ่าวแม่หาด หมู่ 7 ต.เกาะพะงัน อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ตามคำสั่งจัดระเบียบเกาะพะงัน หลังมีเรื่องร้องเรียนว่าพื้นที่เกาะม้า ซึ่งตั้งอยู่ติดกับหาดแม่หาด ถูกปล่อยปละละเลยจากหน่วยงานรับผิดชอบ ปล่อยให้มีขยะ รวมทั้งมีผู้ประกอบการทัวร์นำเรือสปีดโบ๊ตเข้าจอดแบบทิ้งสมอลงบนแนวปะการัง เกิดความเสียหายต่อแนวปะการังบริเวณรอบๆ เกาะดังกล่าว

สำหรับเกาะม้า ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเกาะพะงัน เนื่องจากบริเวณดังกล่าวในช่วงเวลาน้ำลด จะเกิดปรากฏการณ์ทะเลแหวก เกิดสันทรายเชื่อมระหว่างเกาะม้า กับหาดแม่หาด นอกจากนี้พื้นที่รอบๆ เกาะยังมีแนวปะการังน้ำตื้น ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำชมปะการัง และชมความอัศจรรย์ของทะเลแหวกกันจำนวนมากในแต่ละวัน จากการเข้าตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบว่าพื้นที่รอบๆ เกาะเต็มไปด้วยเศษขยะที่นักท่องเที่ยวนำมาทิ้งไว้ แต่ไม่มีหน่วยงานใดๆ เข้ามาดูแล นอกจากนี้บนเกาะดังกล่าวมีบังกะโลร้าง 4-5 หลัง ซึ่งมีนักท่องเที่ยวบางคนแอบเข้ามาใช้เป็นที่พักมั่วสุมกัน

ระหว่างที่เจ้าหน้าที่ทหารกำลังตรวจรอบบริเวณ พบมีเรือทัวร์แบบสปีดโบ๊ตจากพื้นที่เกาะสมุยนำนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มหนึ่งมาดำน้ำดูปะการังบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นจุดปะการังน้ำตื้น โดยนักท่องเที่ยวบางส่วนเดินเหยียบย่ำบนแนวปะการัง โดยผู้ประกอบการเรือไม่ได้ห้ามปรามแต่อย่างใด ทางทหารเตรียมนำข้อมูลดังกล่าวรายงานผู้บังคับบัญชาและแจ้งให้หน่วยงานรับผิดชอบเข้าดำเนินการต่อไป ท้งนี้ ปัญหาเกิดขึ้นมานาน ทำให้ปะการังแตกหักเสียหาย บางส่วนถูกพัดขึ้นมาติดค้างอยู่ตลอดแนวชายหาด.

มาอีก ทัวร์ไร้จิตสำนึกปล่อยนักท่องเที่ยวเหยียบย่ำปะการังเกาะพะงัน บริเวณจุดไฮไลต์ท่องเที่ยว "ทะเลแหวก" เรือทัวร์ทิ้งสมอ แล้วปล่อยนักท่องเที่ยวลงดำน้ำเหยียบปะการัง ทหารเห็นคาตา ถ่ายภาพรายงานผู้บังคับบัญชา เตรียมจัดการเด็ดขาด.. 18 มิ.ย. 2560 14:59 ไทยรัฐ