วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วยหนูน้อย ป่วยสมองโต หน้าเบี้ยว ครอบครัวยากจน ไม่มีเงินพาไปหาหมอ

พบเด็กน้อยวัย 5 ขวบ ป่วยเซลล์สมองสร้างผิดรูป ส่งผลให้เด็กหัวโต ใบหน้าบิดเบี้ยว ครอบครัวยากจน วอนช่วยเหลือ หาเงินค่ารักษาและสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 18 มิ.ย. 60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่กู้ชีพคนเมือง ต.อุโมงค์ อ.เมือง จ.ลำพูน ว่าพบครอบครัวยากจนและมีลูกน้อยวัย 5 ขวบ ป่วยหนัก วอนขอความช่วยเหลือจากสังคมช่วยน้องด้วย ภายหลังจากได้รับแจ้ง ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่เพื่อพบกับเด็กน้อย ที่บ้านเลขที่ 151/1 หมู่ 7 ต.ท่าตุ้ม อ.ป่าซาง จ.ลำพูน พบ นางแก้ว สิทธิกัน อายุ 67 ปี เจ้าของบ้านดังกล่าว พร้อมด้วย นายณรงค์ชัย มณีทอง อายุ 40 ปี กำลังป้อนยาให้กับ ด.ช.การัณยภาส หรือ น้องเกื้อ มณีทอง อายุ 5 ขวบ ที่นอนบนที่นอนเนื่องจากป่วยด้วยโรคเซลล์สมองสร้างผิดรูปกดทับสมอง ทำให้เด็กหัวโต ใบหน้าบิดเบี้ยว ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

นายณรงค์ชัย มณีทอง พ่อของน้องเกื้อ เล่าว่า ตนเอง พร้อมด้วย นางเกษสิรินทร์ มณีทอง ภรรยา มีลูกด้วยกัน 2 คน คนโต ตอนนี้เรียนอยู่ชั้น ม.1 สภาพร่างกายไม่ผิดปกติ ส่วนคนเล็กคือ น้องเกื้อ ร่างกายผิดปกติ หัวโต ใบหน้าบิดเบี้ยว น่าสงสารมาก โดยตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมา พวกตนต้องทนทุกข์ทรมาน เพราะสงสารลูกน้อยมาก เพราะต้องพาลูกไปหาหมอทุกเดือน อีกทั้งครอบครัวของตนก็ยากจน มีอาชีพรับจ้างทั่วไป ทุกวันรายได้หมดไปกับการรักษาน้องเกื้อ จนไม่มีเงินเก็บ ตอนนี้หมอก็นัด เอกซเรย์สมอง ต้องจ่ายเงินอีก 8,000 บาท ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายส่วนตัวของน้อง ทั้ง ยารักษาโรค แพมเพิร์ส และอาหารอ่อนเหลว

นายณรงค์ชัย เล่าต่ออีกว่า ทุกวันนี้ตนกับแฟนต้องคอยผลัดกันทำงาน และดูแลน้องเกื้อ เพราะจะปล่อยให้ยายดูแลเพียงลำพังก็ไม่ไหว เพราะยายก็อายุมากแล้ว ตอนแรกก็พยายามสู้ด้วยกันมาจนกระทั่งถึง 5 ปีที่ดูแลลูก ก็ปรึกษากับแฟนว่าสมควรจะทำอย่างไรดี เพราะเงินทองก็หมดลงไปทุกวัน ไม่อยากจะให้ลูกต้องอด จึงขอวอนผู้ที่ใจบุญช่วยเหลือครอบครัวของตนด้วย ที่ผ่านมา ได้รับการช่วยเหลือเพียงเบี้ยคนพิการของทางเทศบาลเท่านั้น แต่ก็ยังไม่เพียงพอ สิ่งที่ต้องการทุกวันนี้ ค่ารักษาลูก สิ่งของเครื่องใช้จำเป็นประจำวัน คือ แพมเพิร์ส อาหารสำหรับเด็กอ่อน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน ได้มี นายประจบ สิงห์เนตร ประธานชุดเคลื่อนที่เร็ว กู้ภัยลำพูน พร้อมด้วยตัวแทนกู้ชีพคนเมือง ชุดเคลื่อนที่เร็วศิษย์วัดฆ้องคำ และร้านโฟนช็อป และพี่น้องชาวนิคมลำพูน ทราบข่าวขอความช่วยเหลือ ได้พากันนำเงินและสิ่งของจำเป็นมามอบให้กับน้องเกื้อด้วย ซึ่งสร้างความดีใจให้กับครอบครัว โดยเฉพาะน้องเกื้อ ดูเหมือนจะรับรู้ได้ พยายามเต้นรำบนที่นอนด้วย อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่มีจิตศรัทธาอยากจะช่วยเหลือน้อง สามารถบริจาคเงินเข้าบัญชี ธนาคารกรุงไทย สาขาเทสโก้โลตัสป่าซาง จ.ลำพูน หมายเลขบัญชี 7980266714 นางเกษศิรินทร์ มณีทอง

พบเด็กน้อยวัย 5 ขวบ ป่วยเซลล์สมองสร้างผิดรูป ส่งผลให้เด็กหัวโต ใบหน้าบิดเบี้ยว ครอบครัวยากจน วอนช่วยเหลือ หาเงินค่ารักษาและสิ่งของเครื่องใช้จำเป็น 18 มิ.ย. 2560 14:45 ไทยรัฐ