วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสียดาย พะยูนตายอีกตัว อ่อนแรงว่ายเข้าอ่าว เกาะพีพี คาดกัดกันเอง

สัตวแพทย์เข้าช่วยเหลือพะยูนเพศผู้ที่เข้ามาในอ่าวโล๊ะดาลัม เกาะพีพี สภาพอ่อนแรง มีแผลที่แผ่นหลัง คาดเป็นรอยเขี้ยวจากการต่อสู้แย่งตัวเมีย นำส่งศูนย์ใหญ่ที่ภูเก็ต แต่ตายก่อน เผยฝั่งอันดามันของไทย เหลือพะยูนไม่เกิน 12 ตัว...

วันที่ 18 มิ.ย. 60 น.ส.ราชาวดี จันทรา สัตวแพทย์จากศูนย์วิจัยและพัฒนาทางทะเลและชายฝั่ง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ที่ พพ.7 (เกาะพีพีดอน) พร้อมด้วยกลุ่มพิทักษ์พีพี เข้าทำการช่วยเหลือพะยูนเพศผู้ ยาวประมาณ 2 เมตร อายุประมาณ 5 ปี ซึ่งหลงทางเข้ามาในอ่าวโล๊ะดาลัม หมู่ที่ 7 ต.อ่าวนาง อ.เมืองกระบี่

พบว่าพะยูนมีบาดแผลเป็นรอยเขี้ยวที่หลังและลำตัว ซึ่งเป็นแผลเป็นและบางส่วนยังไม่หายจำนวนมาก มีสภาพอ่อนแอ ผอม จึงเร่งเข้าทำการช่วยเหลือ ฉีดวัคซีนให้ จากนั้นนำขึ้นเรือส่งศูนย์วิจัยและพัฒนาทางทะเลและชายฝั่ง จ.ภูเก็ต เพื่อทำการช่วยเหลือ แต่เนื่องจากพะยูน มีสภาพอ่อนแอ เมื่อไปถึง จ.ภูเก็ต พะยูนได้ตายลง

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบเบื้องต้น ทราบว่าวันเกิดเหตุ พะยูน ได้หลงทางเข้ามาในอ่าวดังกล่าว และมีชาวบ้านไปพบ ได้แจ้งทางกลุ่มพิทักษ์พีพี และทางสัตวแพทย์ได้เดินทางมาพร้อมครอบครัวอยู่ที่เกาะพีพีทราบเรื่อง จึงเข้าไปช่วยดูแลในเบื้องต้น และนำส่งศูนย์วิจัยฯ แต่พะยูนมีสภาพอ่อนแอเกินไปจึงตายลงในที่สุด เบื้องต้น คาดว่า พะยูน ได้ต่อสู้กันเองเพื่อแย่งคู่ผสมพันธุ์ ทำให้มีบาดแผลเป็นรอยเขี้ยวที่หลังและลำตัวสะสมจำนวนมาก เมื่ออ่อนแอจึงถูกคลื่นซัดเข้ามาในอ่าว ส่วนสาเหตุการตายคาดว่าเกิดจากการติดเชื้อ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการหาสาเหตุที่แท้จริง

สำหรับพะยูนใน จ.กระบี่ จากการสำรวจล่าสุด พบว่ามีอยู่ประมาณ 10-12 ตัว พบอาศัยอยู่ตามแนวหญ้าทะเล ในพื้นที่ ต.เกาะศรีบอยา อ.เหนือคลอง ต.เกาะกลาง อ.เกาะลันตา และอ่าวท่าเลน อ.เมืองกระบี่ ซึ่งมีหญ้าทะเลที่สมบูรณ์ การเคลื่อนย้ายถิ่น ส่วนใหญ่ จะว่ายไปมาระหว่างทะเลกระบี่ และ จ.ตรัง

สัตวแพทย์เข้าช่วยเหลือพะยูนเพศผู้ที่เข้ามาในอ่าวโล๊ะดาลัม เกาะพีพี สภาพอ่อนแรง มีแผลที่แผ่นหลัง คาดเป็นรอยเขี้ยวจากการต่อสู้แย่งตัวเมีย นำส่งศูนย์ใหญ่ที่ภูเก็ต แต่ตายก่อน เผยฝั่งอันดามันของไทย เหลือพะยูนไม่เกิน 12 ตัว... 18 มิ.ย. 2560 14:41 ไทยรัฐ