วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับหนุ่มวัย 21 หลอกขายกล้องฟรุ้งฟริ้ง รับเห็นเว็บอื่นหลอกจึงลองบ้าง

ตำรวจ สน.ห้วยขวาง แถลงจับหนุ่ม วัย 21 หลอกขายกล้องฟรุ้งฟริ้งทางออนไลน์ ค่าเสียหายประมาณ 2 แสนบาท รับเห็นคนอื่นหลอกจึงลองบ้าง พบทำมาแล้วหลายครั้ง ...

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 18 มิ.ย. ที่ สน.ห้วยขวาง พ.ต.อ.กัมพล รัตนประทีป ผกก.สน.ห้วยขวาง ร.ต.อ.ฐิติวุฒิ นามเทือง รอง สว.ส.รฟ.อยุธยา กก.2 บก.รฟ. และเจ้าหน้าที่ บก.สปพ. ร่วมแถลงผลการจับกุม นายธนากร พุดหอม อายุ 21 ปี ผู้ต้องหาตามหมายศาลแขวงพระนครเหนือ เลขที่ 131/60 ลงวันที่ 8 มี.ค. 60 ข้อหา "ฉ้อโกงทรัพย์" จับกุมที่สถานีรถไฟ อยุธยา ต.กะมัง อ.พระนครศรีอยุธยา

ร.ต.อ.ฐิติวุฒิ เปิดเผยว่า นายธนากร นำบัตรประชาชนแลกตั๋วรถไฟฟรีที่หัวลำโพง จะเดินทางไป จ.เชียงใหม่ โดยคันที่ 3 เลขที่ 75 ขบวนรถไฟ รถเร็วที่ 109 กรุงเทพ-เชียงใหม่ เมื่อตรวจสอบข้อมูลพบว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ จึงแจ้งก่อนแสดงหมายจับ นายธนากร รับว่าเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับจริง จึงประสาน สน.ห้วยขวาง นำตัวดำเนินคดี

พ.ต.อ.กัมพล เปิดเผยว่า มีผู้เสียหายกว่า 20 ราย แจ้งความว่าถูกนายธนากร หลอกขายกล้องฟรุ้งฟริ้งผ่านเว็บไซต์ มูลค่าความเสียหายกว่า 2 แสนบาท โดยผู้ต้องหาจะทำทีโพสต์ขายสินค้ากล้องฟรุ้งฟริ้งหลายเว็บไซต์ และเฟซบุ๊ก ใช้ชื่อ "Tanakorn Puthom" รวมถึง แอปพลิเคชันไลน์ ใช้ชื่อ "Bella" โดยตั้งราคาสินค้าถูกกว่าปกติและลดราคาให้ เมื่อมีผู้หลงเชื่อสั่งซื้อและโอนเงิน แต่ไม่ได้รับของ อ้างสินค้ายังไม่ถึง และติดต่อผู้ต้องหาไม่ได้อีก

จากการสอบสวน ผู้ต้องหามีอาชีพขายของออนไลน์ จนเห็นมีบางเว็บไซต์หลอกขายสินค้าจึงลองทำบ้าง ซึ่งมีคนติดต่อซื้อจริงๆ เมื่อผู้เสียหายทวงเงินหรือจะดำเนินคดี จะเอาเงินจากลูกค้าคนอื่นไปคืนเพื่อให้จบเรื่องไป จากการตรวจสอบทำมาแล้วหลายครั้ง ทั้งใน กทม. ปริมณฑล จ.ปทุมธานี และ จ.เชียงใหม่ ถูกออกหมายจับคดีลักษณะเดียวกันของ จ.เลย และ จ.เชียงใหม่

"ผู้ต้องหา มีกลยุทธ์การตั้งราคาที่ต่ำว่าราคาท้องตลาด ทำให้ล่อตาล่อใจคนซื้อ อาจจะดูว่ามูลค่าความเสียหายไม่มากนัก แต่ลักษณะการก่อเหตุนั้นง่ายมาก แค่มีโทรศัพท์มือถือ และอินเทอร์เน็ต ก็สามารถก่อเหตุพฤติกรรมเลียบแบบ อย่างนี้มีอยู่ในสังคมและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจและอยากเตือนประชาชนให้ระวังภัยหากซื้อของผ่านเว็บไซต์ ให้ตรวจสอบข้อมูลและรีวิวต่างๆ หรือหากเป็นไปได้ให้ติดต่อรับของด้วยตัวเองจะดีกว่า" พ.ต.อ.กัมพล กล่าว.

ตำรวจ สน.ห้วยขวาง แถลงจับหนุ่ม วัย 21 หลอกขายกล้องฟรุ้งฟริ้งทางออนไลน์ ค่าเสียหายประมาณ 2 แสนบาท รับเห็นคนอื่นหลอกจึงลองบ้าง พบทำมาแล้วหลายครั้ง ... 18 มิ.ย. 2560 14:17 ไทยรัฐ