วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กเจี๊ยบ' เผยโครงสร้าง 'พระเมรุฯ' เสร็จแล้ว ยันสวยงามสมพระเกียรติ

"บิ๊กเจี๊ยบ" เผยโครงสร้าง "พระเมรุมาศ" เสร็จแล้ว เร่ิมเดินงานศิลปกรรม-ประณีตศิลป์ มั่นใจละเอียดเรียบร้อยได้มาตรฐาน ตามกรอบเวลา

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 60 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดสร้างพระเมรุมาศ สิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศ และบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กล่าวว่า ขณะนี้โครงสร้างของพระเมรุมาศเสร็จแล้ว เป็นการเริ่มงานด้านศิลปกรรม และงานประณีตศิลป์ ซึ่งดำเนินงานไปด้วยความเรียบร้อย เป็นไปตามมาตรฐานและกรอบเวลา ส่วนงานบูรณปฏิสังขรณ์ราชรถและพระยานมาศนั้น ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีตามกรอบเวลา มีเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบทุกระดับเข้าไปดูแลอย่างต่อเนื่อง ยืนยันว่ามีความสวยงามสมพระเกียรติ และถือว่ามีแห่งเดียวในโลก

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า ในส่วนรายละเอียดต่างๆ นั้นก็ได้มีจิตอาสาเป็นจำนวนมากที่มาช่วยงาน เช่น ในโรงขยายแบบที่สนามหลวง และที่ช่างสิบหมู่ จ.นครปฐม ทุกคนมาจากที่ต่างๆ และได้มาร่วมกันทำถือเป็นงานที่ได้ทำร่วมกันระหว่างภาคราชการกับประชาชนที่มีความมุ่งมั่นในสิ่งเดียวกันเพื่อถวายแด่พระองค์ ส่วนงานอื่นๆ ได้มีคณะกรรมการแต่ละชุดที่รับผิดชอบช่วยกันทำงานอย่างเต็มที่และละเอียดทุกส่วน เช่น งานพิธี จราจร รองรับประชาชนที่จะมาร่วมงาน

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับประชาชนที่ต้องการเข้ามาวางดอกไม้จันทน์ ได้มีการเตรียมซุ้มดอกไม้จันทน์ ซึ่งเตรียมไว้ 3 ขนาด ใหญ่ กลาง ตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ที่กำหนดเพื่อไม่ให้ประชาชนมาเบียดเสียดกันจนแน่นเกินไปในบริเวณสนามหลวง ส่วนซุ้มดอกไม้จันทน์ขนาดเล็กนั้นจะตั้งอยู่ที่สถานทูตต่างประเทศ รวมถึงในส่วนภูมิภาคและทุกเขตในกรุงเทพมหานคร ส่วนจะมีจุดใดบ้างนั้นคณะกรรมการที่รับผิดชอบในส่วนจัดการจะได้ประกาศอีกครั้ง

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวอีกว่า ในสนามหลวงครึ่งหนึ่งของสนามหลวงจะมีโรงมหรสพให้ประชาชนสามารถเข้ามาดูงานฉลองต่างๆ ได้ ส่วนในบริเวณรอบพระเมรุมาศนั้นจะเป็นเรื่องของพิธีการ อย่างไรก็ตาม เรื่องการรักษาความปลอดภัยยังคงเป็นไปตามปกติ ทั่วบริเวณโดยรอบไม่มีการเพิ่มระดับความเข้มงวดแต่อย่างใด ในช่วงนั้นมีแต่จะเพิ่มจำนวนผู้มาอำนวยความสะดวกให้มากขึ้น เพราะประชาชนจะเข้ามารอบสนามหลวงเต็มไปหมด จึงต้องคอยให้คำแนะนำและอำนวยความสะดวกต่างๆ ให้เกิดความเรียบร้อย เช่น รถพยาบาล รถดับเพลิง และให้เกิดความคล่องตัวในการเข้าออก รองนายกฯ กล่าวว่า ทั้งนี้ หลังเสร็จสิ้นงานพระราชพิธี จากนั้นประมาณ 1 เดือน จะจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการก่อสร้าง นิทรรศการพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 เพื่อให้ประชาชนได้เข้าชมโดยรอบบริเวณ ทุกศาลาโดยรอบ

"บิ๊กเจี๊ยบ" เผยโครงสร้าง "พระเมรุมาศ" เสร็จแล้ว เร่ิมเดินงานศิลปกรรม-ประณีตศิลป์ มั่นใจละเอียดเรียบร้อยได้มาตรฐาน ตามกรอบเวลา 18 มิ.ย. 2560 13:43 ไทยรัฐ