บริการข่าวไทยรัฐ

'บิ๊กเจี๊ยบ' มั่นใจ 'บิ๊กตู่' เดินตามโรดแม็ป นำประเทศสู่การเลือกตั้ง

"บิ๊กเจี๊ยบ" ขอมั่นใจ "บิ๊กตู่" เดินตามโรดแม็ปสู่การเลือกตั้ง เชื่อสถานการณ์บ้านเมืองไม่มีผลกระทบ พร้อมยืมคำ "วิษณุ" เหน็บนักการเมืองแค่เคลื่อนไหวเพื่อแสดงตัว

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 60 ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี และรองหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงโรดแม็ปการเลือกตั้งว่า ยังเป็นไปตามโรดแม็ปที่วางไว้ อย่าไปกังวลมาก สำคัญอยู่ที่ทุกคนจะต้องช่วยกัน โดยเฉพาะคำพูดกับการให้ข้อมูล ตนมั่นใจว่าสื่อมวลชนก็ช่วยนำเสนอสิ่งที่ดี ประชาชนจึงมีความมั่นใจ ขณะที่นายกรัฐมนตรีกำลังนำประเทศไปสู่โรดแม็ปอยู่แล้ว และถ้าใครทำนอกกติกาก็จะทำให้ทุกคนไม่มั่นใจ

เมื่อถามว่า สถานการณ์บ้านเมืองในขณะนี้จะกระทบต่อโรดแม็ปหรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ความจริงไม่มีผลกระทบ โรดแม็ปก็ยังเป็นโรดแม็ปอยู่ ส่วนเรื่องสถานการณ์นั้น ทั้งโลกก็มีสถานการณ์อยู่เช่นกัน ในขณะที่ของเราทุกอย่างน่าจะจบแล้ว อย่างที่ตนพูดอยู่เสมอว่าหากสื่อมวลชนช่วยกันเสนอข่าวที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งที่ดี ดังนั้นในขณะนี้เมื่อสื่อมวลชนให้ความร่วมมือที่ดี สถานการณ์ก็ดี ไม่เหมือนเมื่อก่อนที่มีการเสนอภาพข่าวเหตุการณ์ซ้ำวนไปวนมา ผู้คนก็มักจะคิดว่าเกิดเหตุซ้ำซ้อน แต่ขณะนี้สื่อมวลชนช่วยกันนำเสนอภาพข่าวโดยเฉพาะในห้องประชุมสภา ก็ถือเป็นสิ่งที่ดี เพื่อให้ประชาชนได้ทราบความคืบหน้าในการทำงาน

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวต่อว่า ตอนนี้ทุกคนมีหน้าที่ช่วยกันเป็นหูเป็นตา หากประชาชนพบสิ่งผิดปกติหรือไม่แน่ใจ ก็ช่วยแจ้งเจ้าหน้าที่เพื่อช่วยทหาร ตำรวจ เพราะถึงแม้ว่าจะมายืนคุมพื้นที่อยู่แค่ไหนก็ไม่พอ ตอนนี้ประเทศไทยกำลังก้าวไปด้วยดี ตัวเลขนักท่องเที่ยวเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยก็เพิ่มมากขึ้น ประเทศไทยเป็นของทุกคน เมื่อทุกย่างก้าวไปด้วยดีแล้วก็มีสิ่งดีดีเข้ามา ประชาชนต้องช่วยกัน รักกัน จึงเชื่อว่าทุกอย่างก้าวไปด้วยดี ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาลถือเป็นผลประโยชน์ที่ประชาชนได้โดยตรง ถึงแม้ว่าจะเปลี่ยนรัฐบาลไป ผลประโยชน์ของประชาชนก็ยังมีต่อไป เพราะประเทศไทยในโลกถือว่าชื่อเสียงเราดีพอสมควร อาทิ กรุงเทพมหานคร เป็นเมืองที่น่าเที่ยวที่สุดในโลก อาหารอร่อยที่สุดในโลก มีสตรีทฟู้ด มีวัฒนธรรมอยู่อันดับ 7 ที่โดดเด่นที่สุดของโลก ประเทศไทยน่ามาเที่ยวที่สุดในโลกอยู่อันดับ 4 และปีที่แล้วเราทำรายได้ได้อันดับ 6 ของโลก มีนักท่องเที่ยวเข้าประเทศไทยเป็นอันดับ 11 และจีดีพีจากการท่องเที่ยวได้ 20.6% ซึ่งเป็นสถิติที่จัดขึ้นโดยนานาชาติ ความสำเร็จเหล่านี้ก็มาจากทุกคนที่ช่วยกัน ในเมื่อต่างประเทศหลายประเทศหลายสำนักมอบให้เราแล้ว เราก็ต้องรักษาไว้ให้ดี คงต้องขอร้องว่าให้ช่วยกัน

เมื่อถามว่า ในช่วงนี้มีกลุ่มนักการเมืองออกมาเคลื่อนไหว พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า "ถ้าผมจะยืมคำพูดของ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ต้องบอกว่า ทุกคนเขาต้องการแสดงตัวว่าเขายังอยู่ และพร้อมที่จะก้าวเข้ามาเล่นการเมือง แต่ที่สุดแล้วคิดว่าทุกคนมีความปรารถนาดีต่อประเทศ ไม่น่าจะมีอะไรแอบแฝง ดังนั้นถ้าร่วมมือกันทุกอย่างก็น่าจะไปด้วยดี"

เมื่อถามว่า นักการเมืองสามารถแสดงตนได้ แต่ห้ามจับกลุ่มการเคลื่อนไหวทางการเมืองใช่หรือไม่ พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า กติกาเขาว่ากันอย่างไรก็เป็นอย่างนั้น ทุกอย่างเป็นไปตามช่วงเวลา อย่างเช่นช่วงเวลานี้คงไม่เหมาะ ซึ่งทุกคนรู้ความเหมาะสม มีความรับผิดชอบ ยึดหลักกฎหมาย ถ้าทำสิ่งเหล่านี้ได้ทุกอย่างก็ไปด้วยดี