วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดยอด! ชาวฮาวายล่องแคนูรอบโลกสำเร็จใน 3 ปี ใช้เพียง ดาว-ลม-ทะเล นำทาง

ชาวฮาวายประสบความสำเร็จในการใช้เรือแคนูลำเรือคู่แบบดั้งเดิมของชาวโพลินีเซีย เดินทางรอบโลกแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาเดินทาง 3 ปี และไม่ใช้เทคโนโลยียุคใหม่หรือเข็มทิศในการช่วยนำทางเลย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวฮาวายประสบความสำเร็จในการใช้เรือแคนูลำเรือคู่ชื่อว่า ‘โฮคุเลอา’ (Hokule'a) แบบดั้งเดิมของชาวโพลินีเซีย เดินทางรอบโลกเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยใช้เวลาเดินทาง 3 ปี และใช้เพียง แสงดาว, สายลม และคลื่นทะเล ในการนำทางเท่านั้น ไม่ใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ หรือแม้แต่เข็มทิศ ให้เหมือนกับชาวโพลินีเซียที่เดินทางมาลงหลักปักฐานในฮาวายเมื่อหลายร้อยปีก่อน

เรือโฮคุเลอา ลำนี้ถูกสร้างขึ้นในช่วงทศวรรษที่ 1970 เดินทางรอบโลกสำเร็จภายในเวลา 3 ปี เป็นระยะทางประมาณ 40,000 ไมล์ทะเล (ราว 74,000 กม.) แบ่งเป็น 19 ช่วง โดยเทียบท่าเรือกว่า 150 แห่ง ใน 23 ประเทศและดินแดน เพื่อผัดเปลี่ยนหมุนเวียนลูกเรือ โดยจะใช้ลูกเรือในการเดินทางช่วงละ 12-13 คน รวมทั้งสิ้น 245 คน และเดินทางถึงจุดหมายสุดท้ายคือเมืองโฮโนลูลู บนเกาะเมจิก ในวันเสาร์ที่ 17 มิ.ย. ท่ามกลางการต้อนรับของชาวเกาะ ซึ่งเตรียมจัดงานฉลองครั้งใหญ่

การเดินเรือรอบโลกดังกล่าวจัดขึ้นภายใต้แคมเปญ ‘Malama Honua voyage’ อันมีความหมายว่า ‘เพื่อดูแลผืนดินเกาะ’ มีเป้าหมายเพื่อกระจายข้อความเกี่ยวกับการอนุรักษ์ท้องทะเลและปกป้องวัฒนธรรมพื้นเมืองอย่างยั่งยืน ขณะที่เว็บไซต์ของแคมเปญนี้ระบุว่า การเดินทางของ โฮคุเลอา จุดประกายให้เกิดการระลึกถึงวัฒนธรรม, ภาษา, อัตลักษณ์ของชาวฮาวาย รวมทั้งให้ชีวิตใหม่แก่การเดินทางและนำทางแบบดั้งเดิมทั่วมหาสมุทรแปซิฟิก.

ชาวฮาวายประสบความสำเร็จในการใช้เรือแคนูลำเรือคู่แบบดั้งเดิมของชาวโพลินีเซีย เดินทางรอบโลกแล้วเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยใช้เวลาเดินทาง 3 ปี และไม่ใช้เทคโนโลยียุคใหม่หรือเข็มทิศในการช่วยนำทางเลย... 18 มิ.ย. 2560 13:28 ไทยรัฐ