วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท.หนุนไพรมารีโหวต ฉะพรรคการเมืองกีดกันการมีส่วนร่วม ปชช.

สปท.โวยพรรคการเมืองกีดกันการมีส่วนร่วมของประชาชน หนุนใช้ระบบไพรมารีโหวต ให้คนในพื้นที่เลือกผู้สมัครเลือกตั้งของตัวเอง ท้าจะปฏิรูปต้องกล้าลดอำนาจผลประโยชน์กลุ่มการเมือง

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย. 60 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ประธานกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศด้านการเมือง สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงกรณีสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เห็นชอบร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมืองที่ให้ใช้ระบบไพรมารีโหวต ในการคัดเลือกผู้สมัครเลือกตั้งของแต่ละพรรคการเมืองว่า หากต้องการปฏิรูปก็ต้องกล้าเปลี่ยนแปลง ต้องให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการเลือกตัวแทนอย่างแท้จริงเข้าสู่การเลือกตั้ง จึงต้องกล้าลดอำนาจคณะกรรมการบริหารพรรคและผลประโยชน์ของกลุ่มการเมือง โดยให้ประชาชนที่เป็นสมาชิกในพื้นที่ต่างๆ มีอำนาจ และมีส่วนร่วมมากขึ้นในพรรคการเมือง จะทำให้พรรคการเมืองเป็นของประชาชน ไม่ใช่พรรคของนายทุนหรือกลุ่มอิทธิพล

นายเสรี กล่าวต่อว่า ระบบไพรมารีโหวตคือ การให้ประชาชนในพื้นที่ต่างๆ มีส่วนร่วมในการเลือกตัวแทนของประชาชนในแต่ละพื้นที่ เข้ามาเป็นตัวแทนประชาชนในการเลือกตั้งอย่างแท้จริงระดับหนึ่งก่อน จึงไม่ควรกีดกันการมีส่วนร่วมของประชาชน แค่นี้ก็ยังรับกันไม่ได้ หากมีการเลือกตั้งแล้วจะได้รัฐบาลที่มีธรรมาภิบาลได้อย่างไร การเลือกตั้งจะได้ประโยชน์อะไร หากไม่ยอมปฏิรูป ไม่ยอมให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในทางการเมืองมากขึ้นอย่างแท้จริง

สปท.โวยพรรคการเมืองกีดกันการมีส่วนร่วมของประชาชน หนุนใช้ระบบไพรมารีโหวต ให้คนในพื้นที่เลือกผู้สมัครเลือกตั้งของตัวเอง ท้าจะปฏิรูปต้องกล้าลดอำนาจผลประโยชน์กลุ่มการเมือง 18 มิ.ย. 2560 11:44 ไทยรัฐ