วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สุดเศร้า 7 ทหารมะกันหายตัวหลังเรือพิฆาตชนไม่มีใครรอด ล่าสุดพบศพแล้ว

เจ้าหน้าที่พบศพของลูกเรือ 7 คนของเรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ที่หายตัวไปหลังเกิดอุบัติเหตุชนกับเรือบรรทุกสินค้าเมื่อวันเสาร์แล้ว โดยทั้งหมดอยู่ในห้องที่ถูกน้ำท่วมภายในเรือพิฆาตลำนี้เอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ยืนยันในวันอาทิตย์ที่ 18 มิ.ย. ว่า ทีมค้นหาพบลูกเรือ 7 คนที่หายตัวไปหลังเกิดเหตุเรือบรรทุกสินค้าชนเข้ากับเรือพิฆาต ‘ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์’ ในทะเลนอกชายฝั่งประเทศญี่ปุ่นเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาแล้ว โดยทั้งหมดจมน้ำเสียชีวิตอยู่ภายในห้องที่ถูกน้ำท่วมภายในเรือพิฆาตลำนี้เอง ไม่ได้ตกทะเลอย่างที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้

แถลงการณ์จากกองเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุว่า นักประดาน้ำสามารถเข้าไปในพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วมของเรือพิฆาตฟิตซ์เจอรัลด์ได้แล้ว และพบศพจำนวนหนึ่งอยู่ในนั้น โดยศพทั้งหมดถูกเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลทหารเรือสหรัฐฯ ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อทำการพิสูจน์อัตลักษณ์ พวกเขาได้แจ้งข่าวให้แก่ครอบครัวของผู้เสียชีวิตทราบแล้ว และพร้อมให้การสนับสนุนต่อผู้สูญเสีย

ทั้งนี้ เรือยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ เรือพิฆาตชั้นอาร์เลห์เบิร์ค ติดตั้งขีปนาวุธนำวิถีระบบ ‘อีจิส’ ของสหรัฐฯ ถูกเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ติดธงชาติฟิลิปปินส์ ซึ่งขนาดใหญ่กว่ามากกว่า 3 เท่าชน เมื่อเช้ามืดวันเสาร์ที่ผ่านมา ขณะเดินทางในน่านน้ำซึ่งห่างจากเมืองโยโกสุกะ ของญี่ปุ่นไปทางตะวันตกเฉียงใต้ประมาณ 56 ไมล์ทะเล เป็นเหตุให้กราบขวาเรือได้รับความเสียหายอย่างหนัก และมีน้ำรั่วเข้าไปภายในเรือ

นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่บนเรือได้รับบาดเจ็บอีก 3 นาย รวมทั้งผู้บัญชาการเรือ นาวาโท ไบรซ์ เบนสัน ซึ่งขณะนี้กำลังรักษาตัวในโรงพยาบาลทหารเรือสหรัฐฯ ในเมืองโยโกสุกะ โดยมีอาการทรงตัว

โฆษกกองเรือที่ 7 แห่งกองทัพเรือสหรัฐฯ ระบุด้วยว่า พวกเขาจะดำเนินการทางกฎหมายหลังจากการสืบสวนหาข้อเท็จจริงในอุบัติเหตุครั้งนี้เสร็จสิ้น ขณะที่ทางการญี่ปุ่นกำลังตรวจสอบหาความเป็นไปได้ว่า มีการปฏิบัติหน้าที่โดยประมาทหรือไม่ ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะตรวจสอบเรือทั้งสองลำหรือลำใดลำหนึ่ง

ส่วนเรือบรรทุกตู้คอนเทนเนอร์ ซึ่งมีชื่อว่า ‘เอเอสเอ็กซ์ คริสตัล’ ได้รับความเสียหายเล็กน้อยบริเวณหัวเรือด้านซ้าย ขณะที่ลูกเรือทั้งหมด 20 คนซึ่งเป็นชาวฟิลิปปินส์ไม่ได้รับบาดเจ็บ โดยทางบริษัท ‘นิปปอน ยูเซน เคเค’ เจ้าของเรือลำนี้ ออกแถลงการณ์ยืนยันจะให้ความร่วมมือกับการสืบสวนอย่างเต็มที่.

เจ้าหน้าที่พบศพของลูกเรือ 7 คนของเรือพิฆาต ยูเอสเอส ฟิตซ์เจอรัลด์ ที่หายตัวไปหลังเกิดอุบัติเหตุชนกับเรือบรรทุกสินค้าเมื่อวันเสาร์แล้ว โดยทั้งหมดอยู่ในห้องที่ถูกน้ำท่วมภายในเรือพิฆาตลำนี้เอง... 18 มิ.ย. 2560 11:28 ไทยรัฐ