วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สมชัย' โต้ 'สุเทพ' อ้างเหตุขวางเลือกตั้ง หวั่นชี้นำสังคมผิดทาง

"สมชัย" โต้ "สุเทพ" ชี้นำผิดทาง ปมขวางเลือกตั้ง อ้างเหตุระเบิด หวั่นส่งเสริมพวกไม่อยาก ลต.สร้างสถานการณ์ ลั่นไม่เคยยึดติดตำแหน่ง กกต. อยู่ตามวาระ แจงปมทักท้วง เซตซีโร่ ต้องบอกเหตุผลให้ชัด ไม่ใช่กลิ้งไปเรื่อยเปื่อย

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.60 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย อดีตแกนนำ กปปส. ออกมาให้สัมภาษณ์นั้นว่า ถ้าเห็นแก่ประเทศชาติ ก็น่าจะหยุดชี้นำไปในทางที่ผิด เพราะการที่นายสุเทพบอกว่าหากบ้านเมืองยังไม่สงบ มีระเบิด ก็ยังไม่ควรมีเลือกตั้ง ถ้ามีก็จะออกมาคัดค้านนั้น เป็นการชี้นำในทางผิดอย่างชัดเจน บอกเพียงแค่ว่าหากมีระเบิดไม่ควรมีเลือกตั้ง ซึ่งตรรกะเช่นนี้นำไปสู่การส่งเสริมคนไม่อยากเลือกตั้งจะสร้างสถานการณ์ระเบิดเสียเอง เป็นตรรกะพาชาติบ้านเมืองพินาศ เมื่อมีระเบิดก็ควรเป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่บ้านเมืองในการหาคนร้ายมาลงโทษ และหามาตรการป้องกันมิให้เกิด แต่หากใช้ตรรกะนี้ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ คงไม่มีการเลือกตั้งเป็นสิบๆ ปี 

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ส่วนที่นายสุเทพบอกให้ตนเลิกเห็นแก่ตัว และยอมรับการเซตซีโร่เพื่อผลในการปฏิรูปการเมืองนั้น ตนไม่ได้เป็น กกต.ตลอดชีวิตตามที่นายสุเทพพูด  เป็นการดำรงตำแหน่งตามวาระ ซึ่งการเขียนกฎหมายลูกเมื่อมีรัฐธรรมนูญใหม่สามารถเขียนได้ ทั้งให้อยู่ต่อไปจนครบวาระ หรือคนที่มีคุณสมบัติครบอยู่ต่อ หรือเซตซีโร่ไปทั้งคณะ ซึ่งประเด็นที่ตนทักท้วง คือ การให้เหตุผลต่อสาธารณะต้องรับฟังได้ ไม่ใช่กลิ้งไปเรื่อยๆ เช่น เรื่องคุณสมบัติบ้าง ปลาสองน้ำบ้าง โครงสร้างบ้าง และยังขาดการใช้หลักการเดียวกันกับทุกองค์การ เป็นสองมาตรฐาน และอาจนำไปสู่การเข้ามาครอบงำองค์กรอิสระ เกิดความไม่เป็นธรรมในการจัดการเลือกตั้งในอนาคต ซึ่งความขัดแย้งที่ดำรงอยู่อาจบานปลายเป็นสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ในอนาคต

"ผมมิได้ยึดติดกับตำแหน่ง แต่หากสิ่งใดเป็นการดำเนินการที่ขาดเหตุผลย่อมจำเป็นต้องทักท้วง เช่นเดียวกับการชี้นำในทางที่ผิด ไม่ว่าคนนั้นจะชื่ออะไร สุเทพหรือไม่สุเทพก็ต้องทักท้วง" นายสมชัย กล่าว.

"สมชัย" โต้ "สุเทพ" ชี้นำผิดทาง ปมขวางเลือกตั้ง อ้างเหตุระเบิด หวั่นส่งเสริมพวกไม่อยาก ลต.สร้างสถานการณ์ ลั่นไม่เคยยึดติดตำแหน่ง กกต. อยู่ตามวาระ แจงปมทักท้วง เซตซีโร่ ต้องบอกเหตุผลให้ชัด ไม่ใช่กลิ้งไปเรื่อยเปื่อย 18 มิ.ย. 2560 11:18 ไทยรัฐ