วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'องอาจ' ชูธงปฏิรูป ตร.จี้ 'บิ๊กตู่' สางปมซื้อขายเก้าอี้ตำแหน่ง

"องอาจ" ขอนายกฯ แก้ปัญหาซื้อขายตำแหน่งตำรวจ แนะเริ่มจากปมวิ่งเต้นซื้อขาย ชูธงปฏิรูปตำรวจเป็นรูปธรรม

เมื่อวันที่ 18 มิ.ย.60 นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการออกมาเปิดเผยเรื่องการซื้อขายตำแหน่งในแวดวงตำรวจ ว่า ขอเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช.ใช้โอกาสนี้แก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง เพราะนายกฯ เองก็ระบุว่า ได้รับเรื่องร้องเรียนมาบ่อยครั้ง เท่ากับว่าปัญหาเรื่องการซื้อขายตำแหน่งในแวดวงตำรวจเป็นเรื่องที่น่าจะเกิดขึ้นจริง และยังไม่ได้รับการแก้ไขจริงจัง ซึ่งการที่ตำรวจเป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม แต่ถูกข้อครหาว่ามีการซื้อขายตำแหน่งนั้น จะทำให้ประชาชนมั่นใจได้อย่างไรว่าจะได้รับความยุติธรรมจากการทำงานของตำรวจ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ใกล้ชิดกับชาวบ้านมากที่สุด หน่วยงานหนึ่งของระบบราชการไทย ถ้าตำรวจอำนวยความยุติธรรมไม่ได้ เพราะจะต้องไปพะวักพะวงกับการหาเงินมาซื้อตำแหน่ง ก็เป็นเรื่องยากที่ชาวบ้านจะได้รับความยุติธรรมจากตำรวจที่เป็นต้นทางของกระบวนการยุติธรรม

นายองอาจ กล่าวต่อว่า หวังว่านายกฯ จะไม่ปล่อยให้เรื่องนี้กลายเป็นคลื่นกระทบฝั่ง หรือเงียบหายไปในสายลม เนื่องจากท่านมีอำนาจเบ็ดเสร็จสมบูรณ์แบบอยู่ในมือ พร้อมที่จะแก้ไขได้อย่างจริงจัง ถ้าท่านลงมือปฏิบัติการอย่างตั้งใจประชาชนทั่วไปจะชื่นชมท่านแน่ ทั้งนี้นายกฯ ควรเอาปัญหาการซื้อขายตำแหน่งเป็นจุดเริ่มต้นของการปฏิรูปตำรวจให้เห็นเป็นรูปธรรม โดยไม่ต้องรอคณะกรรมการที่จะมาทำงานการปฏิรูปตำรวจตามรัฐธรรมนูญแต่อย่างใด ถ้าตราบใดที่การซื้อขายตำแหน่งยังมีอยู่ จะมีมาตรการหรือกลไกอะไรออกมามากมายในการปฏิรูปตำรวจก็คงไร้ผล เพราะต้นตอของปัญหายังดำรงอยู่ จึงหวังว่าท่านนายกฯ คงมองเห็นปัญหา และเดินหน้าแก้ไขเรื่องการซื้อขายตำแหน่งนี้ เพื่อชูธงนำการปฏิรูปตำรวจให้สัมฤทธิ์ผลได้ในที่สุด.

"องอาจ" ขอนายกฯ แก้ปัญหาซื้อขายตำแหน่งตำรวจ แนะเริ่มจากปมวิ่งเต้นซื้อขาย ชูธงปฏิรูปตำรวจเป็นรูปธรรม 18 มิ.ย. 2560 10:33 18 มิ.ย. 2560 11:41 ไทยรัฐ