วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ฉลองพระชนมายุ 91 พรรษา-ชม ปชช.กล้าหาญสู้ก่อการร้าย

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพ ครบรอบ 91 พรรษาอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ โดยทรงมีพระราชดำรัสชื่นชมประชาชนที่ต่อสู้กับการก่อการร้ายอย่างเด็ดเดี่ยว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพ ครบรอบ 91 พรรษาอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ที่ 17 มิ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น โดยพระองค์ตรัสชื่นชมจิตวิญญาณอันอดทนและเอื้อเฟื้อของประชาชนในประเทศ ที่ก้าวผ่านการโจมตีและโศกนาฏกรรมหลายครั้งในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

พีธีเฉลิมฉลองเริ่มขึ้นด้วยพิธีสวนสนามฉลองพิธีเฉลิมพระชนมพรรษา โดยทหารรักษาพระองค์และทหารม้าจำนวน 600 นาย ตามด้วยการยิงสลุตปืนใหญ่ 41 กระบอกที่สวนสาธารณะ กรีน พาร์ค โดยกองทหารม้าปืนใหญ่รักษาพระองค์ ก่อนที่ควีนเอลิซาเบธที่ 2 และเหล่าเชื้อพระวงศ์รวมทั้ง เจ้าชายฟิลิป พระสวามี, ดยุคและดัชเชสแห่งเคมบริดจ์, เจ้าชายจอร์จ และเจ้าหญิงชาร์ลอตต์ จะเสด็จไปยังพระราชวังบักกิงแฮม และปรากฏพระองค์บริเวณระเบียงเพื่อทอดพระเนตรการแสดงของเครื่องบินกว่า 30 ลำของกองทัพอากาศ

และเหมือนเช่นทุกปี สำนักพระราชวังอังกฤษ ได้เผยแพร่พระราชดำรัสของควีนเอลิซาเบธที่ 2 เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ ครบรอบ 91 พรรษา โดยพระราชดำรัสของพระองค์ในปีนี้ ระบุถึงเรื่องเหตุโศกนาฏกรรมที่เกิดขึ้นในประเทศ “วันนี้เป็นวันสำหรับการเฉลิมฉลองตามประเพณี แต่ปีนี้เป็นเรื่องยากที่จะหลีกหนีอารมณ์เศร้าหมองอย่างยิ่งของประชาชนในชาติ ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาประเทศนี้ได้เผชิญโศกนาฏกรรมอันโหดร้ายต่อเนื่องกัน”

“ในฐานะประเทศ เราได้ครุ่นคิดและภาวนาให้กับเหล่าผู้ที่ได้รับผลกระทบโดยตรงจากเหตุการณ์เหล่านี้ ระหว่างการเดินทางเยือนแมนเชสเตอร์และลอนดอนเมื่อไม่นานมานี้ ข้าพเจ้ารู้สึกประทับใจอย่างยิ่งที่ประชาชนทั่วประเทศเสนอความช่วยเหลือและสนับสนุนแก่ผู้ที่ต้องการอย่างเร่งด่วนโดยทันทีและด้วยความเต็มใจ”

“สหราชอาณาจักรถูกทดสอบ และได้แสดงให้เห็นความเด็ดเดี่ยวในการเผชิญหน้ากับเภทภัย เป็นหนึ่งเดียวกันในความเศร้า เราตัดสินใจอย่างเท่าเทียม โดยปราศจากความกลัวหรือความนิยมชมชอบ เพื่อสนับสนุนเหล่าผู้ที่กำลังสร้างชีวิตใหม่ ซึ่งได้รับผลกระทบอย่างโหดร้ายจากความบาดเจ็บและความสูญเสีย”

ทั้งนี้ ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา สหราชอาณาจักรเผชิญเหตุก่อการร้ายถึง 3 ครั้ง เริ่มด้วยเหตุขับรถชนผู้คนที่สะพานเวสต์มินสเตอร์ เมื่อ 22 มี.ค. จนมีผู้เสียชีวิต 5 ราย, เหตุระเบิดที่งานคอนเสิร์ตในแมนเชสเตอร์อารีนา เมื่อ 22 พ.ค. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 23 ราย และเหตุคนร้ายขับรถชนคนบนสะพานลอนดอน เมื่อ 3 มิ.ย. ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 8 ราย ล่าสุดเกิดเหตุไฟไหม้อาคาร ‘เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์’ อพาร์ตเมนต์สูง 24 ชั้น ซึ่งล่าสุดมีจำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 58 รายแล้ว.

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งสหราชอาณาจักร ร่วมพิธีเฉลิมฉลองวันคล้ายวันพระราชสมภพ ครบรอบ 91 พรรษาอย่างเป็นทางการเมื่อวันเสาร์ โดยทรงมีพระราชดำรัสชื่นชมประชาชนที่ต่อสู้กับการก่อการร้ายอย่างเด็ดเดี่ยว... 18 มิ.ย. 2560 10:10 ไทยรัฐ