วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สิงห์สาคร รัฐ-ประชาชนจับมือ กำราบเด็กแว้น วันแรกได้รถกว่า 100 คัน

ประชาชนร่วมกับตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ออกปฏิบัติการ ‘สิงห์สาคร’ ป้องปรามเด็กแว้นก่อนที่จะออกซิ่งในคืนวันเสาร์ ครั้งแรกได้รถ จยย.กว่า 100 คัน คนขี่คนซ้อนท้าย 190 คน ตรวจรถหากพบผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี...

เวลา 22.30 น. วันที่ 17 มิ.ย.60 บริเวณลานหน้าศาลากลางจังหวัดสมุทรสาคร นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.สมุทรสาคร เป็นประธานในพิธีเปิดปฏิบัติการอาสาสมัครพิทักษ์สมุทรสาคร หรือ “สิงห์สาคร” โดยมี พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร, พ.ต.อ.โกศล ยามา, พ.ต.อ.จำลอง งามเนตร รอง ผบก., นายโชติพัฒน์ สิชฌรังษี นายอำเภอเมืองสมุทรสาคร ตลอดจนข้าราชการตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองท้องที่ เจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร และกลุ่มสิงห์สาครที่เป็นการสนธิความร่วมมือกันระหว่างตำรวจ 25 นายและภาคเอกชน (กลุ่มบิ๊กไบค์) 100 คน รวมผู้เข้าร่วมปฏิบัติการป้องปรามเด็กแว้นบนทางสาธารณะในครั้งนี้จำนวนทั้งสิ้น 200 คน

สำหรับการปล่อยตัวสิงห์สาครออกปฏิบัติการในครั้งแรก จะเน้นไปที่การป้องปรามโดยใช้ยุทธวิธีเข้าควบคุมกลุ่มเด็กเยาวชนและวัยรุ่นตลอดจนผู้ที่นำรถมารวมตัวกันบนท้องถนนแต่ยังไม่ได้นำไปแข่งขัน หรือก่อความเดือดร้อนรำคาญให้แก่พี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน หรือพักอาศัยในบริเวณดังกล่าว ซึ่งผลจากการปฏิบัติการประมาณ 1 ชั่วโมง ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจากทั้ง 3 อำเภอ 5 สถานีตำรวจภูธร ประกอบไปด้วย สภ.เมืองสมุทรสาคร, สภ.กระทุ่มแบน, สภ.บ้านแพ้ว, สภ.โคกขาม (อ.เมือง) และ สภ.บางโทรัด (อ.เมือง) สามารถควบคุมกลุ่มเยาวชนและวัยรุ่นที่นำรถมารวมตัวบนทางสาธารณะได้รถจักรยานยนต์ทั้งหมดถึง 110 คัน มีเจ้าของรถและคนนั่งซ้อนท้ายรวม 190 คน และในทั้งหมดแบ่งเป็นเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี จำนวน 36 คน ที่เหลืออีก 154 คน เป็นผู้ที่มีอายุเกิน 18 ปี

นายประภัสสร์ มาลากาญจน์ ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวว่า โครงการสิงห์สาครนี้นับเป็นความร่วมมือที่ดีระหว่างตำรวจกับประชาชนจิตอาสาที่จะร่วมกันทำบ้านนี้เมืองนี้ให้น่าอยู่มากยิ่งขึ้น ด้วยการป้องปรามและปราบปรามกลุ่มเด็กแว้น รวมถึงภัยอาชญากรรมต่างๆ

ด้าน พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ ผบก.ภ.จว.สมุทรสาคร กล่าวว่า ปฏิบัติการสิงห์สาครนี้เป็นความร่วมมือระหว่างภาครัฐและประชาชนที่มีจิตอาสาร่วมกันคิด ร่วมกันปฏิบัติทั้งนี้เพื่อเป็นการร่วมกันตรวจป้องกันปราบปรามอาชญากรรมในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เพื่อสนับสนุนการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถในทางสาธารณะเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุและให้บริการประชาชนภายในเขตพื้นที่ เพื่อสร้างเครือข่ายสมาชิกแจ้งข่าวอาชญากรรม และสนองนโยบายในการแสวงหาความร่วมมือจากประชาชนในการเข้ามามีส่วนร่วมในการปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ของรัฐเพื่อความโปร่งใสในการปฏิบัติหน้าที่ อีกทั้งยังเสริมสร้างความเข้าใจความรักความสามัคคีระหว่างเจ้าหน้าที่ภาครัฐกับประชาชน อันเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีของจังหวัดสมุทรสาครด้วย

"ปฏิบัติการในครั้งแรกนี้ เป็นการปฏิบัติการในรูปแบบของการป้องปราม ยังไม่ใช่การปราบปราม โดยในส่วนของผู้ที่ถูกควบคุมตัวทั้ง 190 คน จะถูกทำประวัติไว้ทั้งหมดและผลจากการคัดแยกระหว่างเด็กอายุไม่ถึง 18 ปีกับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปนั้น ในส่วนของผู้ที่อายุไม่ถึง 18 ปี ก็จะต้องมีการเรียกผู้ปกครองมารับทราบข้อกล่าวหาด้วยก่อนที่จะให้รับตัวเด็กกลับไป แต่สำหรับผู้ที่อายุเกิน 18 ปีขึ้นไป นอกจากจะถูกทำประวัติไว้แล้ว ยังตรวจสอบเอกสารการครอบครองรถจักรยานยนต์ที่ขับขี่อยู่ว่าถูกต้องหรือไม่ รถมีการถูกดัดแปลงสภาพหรือไม่ มีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.รถจักรยานยนต์ข้อหาใดบ้าง ซึ่งถ้าพบว่ามีการกระทำความผิดก็จะต้องดำเนินคดีตามฐานความผิด".

ประชาชนร่วมกับตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ออกปฏิบัติการ ‘สิงห์สาคร’ ป้องปรามเด็กแว้นก่อนที่จะออกซิ่งในคืนวันเสาร์ ครั้งแรกได้รถ จยย.กว่า 100 คัน คนขี่คนซ้อนท้าย 190 คน ตรวจรถหากพบผิดกฎหมายต้องถูกดำเนินคดี... 18 มิ.ย. 2560 09:36 ไทยรัฐ