วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดไร่ถิ่นน้อย รวมพลังค้านสร้างรง.ผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน

กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดไร่ถิ่นน้อย เกือบ 200 คนรวมพลังทำประชาคมหมู่บ้าน คัดค้านการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าที่จะมาสร้างในพื้นที่ ยันการรับฟังความคิดเห็นที่ผ่านมา มีการปกปิด และไปทำนอกพื้นที่ ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบแท้จริงไม่มีใครรู้เรื่อง 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 18.00 น. ของวันที่ 17 มิ.ย.2560 ที่ศาลากลางหมู่บ้านไร่ถิ่นน้อย หมู่ 6 ต.ไร่มะขาม อ.บ้านลาด จ.เพชรบุรี กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดไร่ถิ่นน้อย ได้จัดดำเนินการประชาคมหมู่บ้านขึ้น โดยมีชาวบ้านในหมู่บ้านประมาณ 100-150 คน มาร่วมแสดงความคิดเห็น กรณีจะมีการก่อสร้างโรงงานผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชน โดยมีกำลังการผลิตไฟฟ้า 9.9 เมกะวัตต์ ของบริษัท ซุปเปอร์ เอนเนอร์ยี กรุ๊ป จำกัด ซึ่งก่อนหน้านี้เคยมีการจัดประชุมรับฟังความคิดเห็นของประชาชนต่อร่างข้อเสนอโครงการผลิตไฟฟ้าจากขยะชุมชนไปแล้วเมื่อวันที่ 11 พ.ค.2560 ที่ห้องประชุมสโมสรนายทหาร มณฑลทหารบกที่ 15 ที่ผ่านมา

น.ส.วจีพร เพชรสุก แกนนำกลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดไร่ถิ่นน้อย กล่าวว่า คนในพื้นที่ชุมชนที่จะได้รับผลกระทบไม่มีใครทราบเรื่องเลยว่ามีการจัดรับฟังความคิดเห็น อีกทั้งมีการไปจัดรับฟังนอกพื้นที่ ทำให้ชาวบ้านไม่รู้ข้อเท็จจริงและไม่ได้ไปแสดงความคิดเห็น ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ทราบข่าวจากการที่สื่อท้องถิ่นลงเป็นข่าว โดยในส่วนของจังหวัดเพชรบุรี เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า โรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าได้รับอนุญาตให้ทำการก่อสร้างไปก่อนหน้านี้แล้ว 1 โรง ที่ตำบลท่าแลง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี กำลังการผลิต 400 ตัน แล้วด้วยเหตุผลอะไรจึงจะมาทำการก่อสร้างในพื้นที่ ต.ท่าเสน อ.บ้านลาด อีก 1 โรง ทั้งๆ ที่พื้นที่ที่จะทำการก่อสร้างเป็นพื้นที่สีเขียวเพื่อเกษตรกรรมและมีทั้งชุมชน วัด บ้านและโรงเรียน จึงไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง และจะร่วมกับแกนนำและชาวบ้านที่มาแสดงความคิดเห็นในวันนี้ทำหนังสือเพื่อยื่นไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเพชรบุรีเพื่อคัดค้านต่อไป

นางนิโรบล เสถียร อายุ 55 ปี ชาวบ้านไร่ถิ่นน้อย หมู่ 6 ต.ไร่มะขาม อ.บ้านลาด ยืนยันว่า ชาวบ้านไม่มีใครทราบว่าจะมีการมาสร้างโรงงานแปรรูปขยะในพื้นที่ อีกทั้งมีเจตนาที่จะหลบเลี่ยงการดำเนินการบางประการ เช่น ถ้ากำลังการผลิต 10 เมกะวัตต์ต้องทำประชาพิจารณ์ ก็มีการหลบเลี่ยงกฎเกณฑ์ดังกล่าว มาทำเพียง 9.9 เมกะวัตต์เพื่อหลีกเลี่ยง ทำให้มองว่าเจตนาของการดำเนินการดังกล่าวไม่บริสุทธิ์ใจ ชาวบ้านไม่ไว้ใจและเชื่อมั่นว่าจะได้รับผลกระทบอย่างแน่นอน ทำไมต้องมาทำที่นี่ เพชรบุรีมีแล้ว 1 แห่ง ทำไมต้องมาทำแห่งที่สอง ขยะบ้านเราเราต้องดูแล แต่มาสร้างแบบเกินปริมาณของขยะในพื้นที่ แสดงว่าต้องมีการนำขยะนอกพื้นที่เข้ามา สิ่งเหล่านี้ทำไมต้องให้พวกเรารับผิดชอบและต้องรับกับผลกระทบที่จะเกิดขึ้นอีก ทั้งๆ ที่พื้นที่บริเวณนี้เป็นพื้นที่เกษตรกรรมและมีชุมชนตั้งอยู่ มาทำเพื่ออะไร และพวกเราจะคัดค้านให้ถึงที่สุด

นายชัชวาลย์ สุขเมือง อายุ 39 ปี อยู่บ้านหมู่ 9 ต.ท่าเสน อ.บ้านลาด ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จะทำการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะกล่าวว่า พื้นที่ที่จะทำการก่อสร้างไม่เหมาะสมเพราะเป็นพื้นที่เกษตรกรรม แต่จะเอาโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้ามาก่อสร้าง มันไม่เหมาะสม ปกติในจังหวัดเพชรบุรีมีการกำหนดพื้นที่อุตสาหกรรมไว้แล้ว แต่ไม่ไปก่อสร้าง กลับจะมาทำการก่อสร้างในพื้นที่เกษตรกรรมซึ่งไม่เหมาะสม มันมีอะไรไม่ปกติหรือเปล่าในกระบวนการที่จะเกิดขึ้น ตนเองอยู่หมู่ 9 ซึ่งเป็นพื้นที่ที่จะทำการก่อสร้างโรงงาน แต่ในหมู่บ้านกลับไม่มีใครรู้เรื่องนี้ ไปจัดรับฟังความคิดเห็นนอกพื้นที่ ทำให้คิดได้ว่าน่าจะมีอะไรผิดปกติและถือว่าไม่โปร่งใส วันนี้จึงออกมาร่วมแสดงความคิดเห็นและคัดค้านแสดงความไม่เห็นด้วย.

กลุ่มคนรักษ์บ้านเกิดไร่ถิ่นน้อย เกือบ 200 คนรวมพลังทำประชาคมหมู่บ้าน คัดค้านการก่อสร้างโรงงานแปรรูปขยะเป็นพลังงานไฟฟ้าที่จะมาสร้างในพื้นที่ ยันการรับฟังความคิดเห็นที่ผ่านมา มีการปกปิด และไปทำนอกพื้นที่ 18 มิ.ย. 2560 09:25 ไทยรัฐ