วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยื่อไฟไหม้ ‘เกรนเฟลล์’ พุ่ง 58 ศพ-นายกฯ ผู้ดียอมรับจนท.จัดการไม่ดีพอ

ตำรวจลอนดอนเผย จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุเพลิงไหม้ตึก เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ อาจเพิ่มขึ้นเป็น 58 รายแล้ว ขณะที่นายกฯ เธเรซา เมย์ ยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ไม่ดีพอ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ตำรวจกรุงลอนดอนระบุในวันที่ 17 มิ.ย.ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุไฟไหม้อาคาร ‘เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์’ อพาร์ตเมนต์ความสูง 24 ชั้น ในกรุงลอนดอนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา อาจเพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 58 รายแล้ว ซึ่งหากได้รับการยืนยันก็จะทำให้เหตุการณ์นี้เป็นเหตุไฟไหม้ที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในลอนดอน นับตั้งแต่ยุคสงครามโลกครั้งที่ 2

สจวร์ต คันดี ผู้บังคับการตำรวจกรุงลอนดอน กล่าวว่า “ผู้คนจำนวน 58 คนที่เราได้รับข้อมูลว่าอยู่ใน เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ ในคืนเกิดเหตุยังคงหายสาบสูญ และน่าเศร้าที่ผมต้องขอสันนิษฐานว่าพวกเขาเสียชีวิตแล้ว” นายคันดีระบุด้วยว่า จำนวนผู้เสียชีวิตอาจเพิ่มขึ้นอีก เนื่องจากมีผู้สูญหายทั้งสิ้น 70 คน

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี เธเรซา เมย์ ได้เดินทางพบปะผู้อยู่อาศัยในอาคาร เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ เป็นวันที่ 2 ท่ามกลางการประท้วงของประชาชนที่โกรธแค้น กล่าวหานางเมย์ว่าเข้าเยี่ยมชุมชนช้าเกินไป รวมทั้งสงสัยเรื่องความปลอดภัยของอาคาร และว่าเจ้าหน้าที่ล้มเหลวในการให้ข้อมูลและช่วยเหลือผู้ที่สูญเสียญาติและที่อยู่อย่างเพียงพอ

ระหว่างการพบผู้เสียหาย นางเมย์ ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ โดยจะให้มีการสอบสวนข้อเท็จจริงของเหตุเพลิงไหม้, จัดสรรงบประมาณช่วยเหลือจำนวน 5 ล้านปอนด์, รับประกันเรื่องการจัดหาที่อยู่และช่วยเหลือในการเข้าถึงบัญชีธนาคารและเงินสด โดยจะจัดเตรียมบ้านใหม่ให้ผู้ที่สูญเสียบ้านภายใน 3 สัปดาห์

อย่างไรก็ตาม นางเมย์ยอมรับว่า การตอบสนองของเจ้าหน้าที่ต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่ดีพอ “เจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉิน, สำนักงานสุขภาพแห่งชาติ (NHS) และสังคม ตอบสนองต่อเหตุการณ์อย่างกล้าหาญมาก แต่พูดตามตรง การสนับสนุนสำหรับครอบครัวที่ต้องการความช่วยเหลือ หรือข้อมูลพื้นฐานในช่วงแรกหลังหายนะครั้งนี้ยังไม่ดีพอ”.

ตำรวจลอนดอนเผย จำนวนผู้เสียชีวิตในเหตุเพลิงไหม้ตึก เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ อาจเพิ่มขึ้นเป็น 58 รายแล้ว ขณะที่นายกฯ เธเรซา เมย์ ยอมรับว่า เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ไม่ดีพอ... 18 มิ.ย. 2560 08:40 ไทยรัฐ