วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีหนึ่งได้กินหนเดียว ชาวบ้านขึ้นดอยหาเห็ดป่ามาขายได้วันละเป็นพัน

ปีหนึ่งมีให้รับประทานครั้งเดียวช่วงต้นฝนแรก “เห็ดนึ่งหรือต้มกับน้ำพริกข่าลำขนาด” ชาวบ้านผาลาดขึ้น ‘ดอยเอียน‘ หาเห็ดป่าขายสร้างรายได้วันละ 500-1,000 บาท แพทย์แนะระวังอย่ารับประทานเห็ดที่ไม่รู้จักและปนเปื้อนสารเคมี

วันที่ 18 มิ.ย.60 นางยวน เขียวพิยะ อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 31 ม.10 บ้านผาลาด ต.หงาว อ.เทิง จ.เชียงราย เผยว่า บริเวณดอยเอียนที่อยู่ใกล้หมู่บ้านเป็นป่าที่อุดมสมบูรณ์ดีกว่าพื้นที่อื่น ทำให้เห็ดที่ออกแถวนี้มีรสชาติอร่อยแตกต่างกว่าที่อื่น จนเป็นที่ติดใจของผู้ที่เคยได้ลิ้มลองรสชาติในแต่ละปี ซึ่งในช่วงตั้งแต่ต้นเดือน มิ.ย.ปีนี้เป็นต้นมา มีเห็ดป่าออกหลายชนิด เช่น เห็ดแดง เห็ดด่าน เห็ดน้ำข้าว เห็ดเผาะ ฯลฯ ชาวบ้านผาลาดและใกล้เคียงจะออกไปเก็บเห็ดตามป่าดอยเอียนและพื้นที่ใกล้เคียงนำมาประกอบอาหาร มีจำนวนมากก็นำไปขายต่อ และเป็นที่ต้องการของผู้นิยมรับประทานเห็ด นำไปเป็นเมนูหลากหลาย เช่น นึ่งกับน้ำพริกข่า แกงเห็ดใส่ปลาแห้งกับใบชะอม และใบชะพลู หรืออบ (หมก) ใส่เครื่องปรุง เมนูเห็ดจะมีให้รับประทานปีละครั้งในช่วงนี้เท่านั้นสำหรับคนเหนือ

นางยวน กล่าวว่า มีบางรายออกไปเข้าป่าเก็บเห็ดตั้งแต่เช้ามืด ตี 3 – ตี 4 ใช้เวลาเก็บถึงก่อนเที่ยงวัน ก่อนจะนำมาล้างทำความสะอาด เสร็จแล้วจะนำเห็ดที่หาได้มาวางขายที่บ้านของตน เพื่อรอให้พ่อค้าคนกลางมารับไปจำหน่ายต่ออีกที จะมีพ่อค้าจากพื้นที่ต่างๆ เข้ามากว้านซื้อเห็ดป่าเพื่อนำไปขายปลีกอีกที และบางรายก็นำแปรรูปปรุงเป็นอาหารจำหน่าย เช่น เห็ดต้มหรือนึ่ง รับประทานคู่กับน้ำพริกข่า เป็นอาหารที่ขายดีอีเมนูหนึ่งของชาวเหนือ

นางยวน กล่าวอีกว่า เห็ดที่เป็นดอกตูม ราคากิโลกรัมละ 200-210 บาท ส่วนเห็ดที่บานแล้วรับซื้อราคา 170-175 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งสร้างรายได้ให้ชาวบ้านที่ไปเก็บมาขายให้ตนรายละ 500-1,000 บาทต่อวัน บางส่วนที่ไม่ได้ส่งขายพ่อค้า ชาวบ้านก็จะนำเห็ดที่เก็บได้ออกมาขายปลีกตามสองข้างทาง ริมทางบริเวณบ้านสันต้นเปา ต.หงาว อ.เทิง ในราคาจานละ 10-20 บาท (พอสำหรับปรุงอาหารได้ 1 รายการ) ก็ได้รับความสนใจจากผู้ที่สัญจรผ่านไปมาแวะจอดซื้อตลอดทั้งวัน ทำให้ชาวบ้านที่นี่มีรายได้เสริมเป็นกอบเป็นกำในช่วงระยะเวลาสั้นๆ

ด้าน นพ.สุทธิพงษ์ ปาระคะ รักษาการ ผอ.รพ.เทิง เผยว่า เห็ดดินที่ชาวบ้านไปเก็บมาขายในช่วงนี้ส่วนใหญ่คนที่เก็บมาขายจะรู้จักเป็นอย่างดีอยู่แล้ว จึงไม่ค่อยเป็นห่วงว่าจะมีการเก็บเห็ดพิษมากินหรือจำหน่าย แต่จะเป็นห่วงแหล่งที่มาของเห็ดมากกว่า คือชาวบ้านบางคนเข้าไปเก็บเห็ดในพื้นที่เป็นสวนยางพาราหรือสวนผลไม้อื่นๆ ที่มีการฉีดพ่นยาฆ่าแมลง หรือยาฆ่าหญ้า ทำให้ผู้ที่รับประทานเห็ดเข้าไปเกิดอาการป่วยได้เหมือนกัน ถ้าผู้ที่รับประทานเห็ดเข้าไปแล้วมีอาการป่วย เช่น เวียนหัว อาเจียน คอแห้ง ขาดน้ำ หรืออาการอื่นๆ ที่น่าสงสัย ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาตามอาการโดยด่วน เพราะพบว่าบางรายถึงกับเสียชีวิต ซึ่งเกิดขึ้นทุกปี จึงควรระวังหากไม่แน่ใจให้งดรับประทานจะดีที่สุด หากไม่ทราบชนิดและแหล่งที่มาของเห็ดนั้นๆ.

ปีหนึ่งมีให้รับประทานครั้งเดียวช่วงต้นฝนแรก “เห็ดนึ่งหรือต้มกับน้ำพริกข่าลำขนาด” ชาวบ้านผาลาดขึ้น ‘ดอยเอียน‘ หาเห็ดป่าขายสร้างรายได้วันละ 500-1,000 บาท แพทย์แนะระวังอย่ารับประทานเห็ดที่ไม่รู้จักและปนเปื้อนสารเคมี 18 มิ.ย. 2560 08:37 ไทยรัฐ