บริการข่าวไทยรัฐ

ทำโปร่งใส

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ รอง ผกก.จร.สภ.เมืองชลบุรี ชี้แจงเงินรางวัลค่าปรับจราจรยึดตามระเบียบทุกอย่าง และอธิบดีกรมราชทัณฑ์ สั่งสอบเรือนจำกลางระยอง จัดซื้อแพง จัดจ้างแพงเกินจริง

เรื่องแรก พ.ต.ท.ณัฐเศรษฐ์ สาริมาน รอง ผกก.จร. ปฏิบัติราชการแทน ผกก.สภ.เมืองชลบุรี ชี้แจงเกี่ยวกับรางวัลจราจรของ สภ.เมืองชลบุรี ว่า เงินรางวัลจราจรของผู้จับกุมนั้น ตามระเบียบกระทรวงการคลังกำหนดให้เบิกได้ไม่เกินคนละ 10,000 บาทต่อเดือน โดยการโอนเข้าบัญชีธนาคารโดยตรง

เงินค่าปรับต้องนำส่งเข้ากองทุนสืบสวนคดีอาญา และส่งไปยัง เทศบาลท้องถิ่นเป็นรายได้แผ่นดิน มีการตรวจสอบการเบิกจ่ายทุกปี

โดยสำนักงานตรวจสอบภายใน และสำนักงานจเรตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ รวมทั้งสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน กล่าวอ้างว่า ได้รับ เงินรางวัลเป็นเงินตั้งแต่ 50,000 บาทขึ้นไป

จึงไม่มีมูลความจริง

กรณีตำรวจจราจรไม่ได้เข้าเวร แต่ออกมาปฏิบัติหน้าที่ จากการตรวจสอบข้อเท็จจริง ไม่พบการกระทำดังกล่าว ยกเว้นมีการลาหรือป่วย จำเป็นต้องเรียกเวรพักมาปฏิบัติหน้าที่แทน เพื่อมิให้เกิดข้อบกพร่องในการอำนวยการจราจรให้แก่ประชาชน ไม่เคยมีร้องเรียนมาที่ รอง ผกก.จร. หรือ สว.จร.สภ.เมืองชลบุรี

งานจราจรมีการประชุมชี้แจงกำชับการปฏิบัติตอนประชุมแถวตอนเช้าและบ่ายทุกวัน เว้นในวันหยุดราชการ และประชุมสรุปผลการปฏิบัติงาน เป็นประจำทุกเดือน

การที่เจ้าหน้าที่เขียนข้อหา และเขียนค่าปรับเอง เป็นไปตามข้อกำหนดค่าปรับของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรณีประชาชนไปชำระค่าปรับที่ทำการไปรษณีย์ ส่วนการชำระค่าปรับที่สถานีตำรวจ เป็นดุลพินิจของพนักงานสอบสวนในการสั่งปรับ

อยู่ภายใต้ข้อกำหนดค่าปรับ

เป็นข้อเท็จจริงในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในการเบิกจ่ายเงินรางวัล

เรื่องที่ 2 นายกอบเกียรติ กสิวิวัฒน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ชี้แจงเรื่องที่มีคนร้องเรียนใบสั่งและค่าจ้างของเรือนจำกลางระยอง ว่ามีการเสนอราคาจัดซื้อแพงเกินจริงว่า

กรมราชทัณฑ์ได้รับทราบเรื่องดังกล่าว และได้มีคำสั่งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริง พร้อมลงพื้นที่เพื่อหาข้อมูลเพิ่มเติม หากพบสิ่งผิดปกติ หรือพบว่ามีการกระทำที่ผิดกฎระเบียบของทางราชการจะได้ดำเนินการทางวินัยแก่ผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

ข้อเท็จจริงเป็นประการใดจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th