วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วิฯ1ศพจับเป็น2 ยึด2.2ล้านเม็ด

ทหารยิงปะทะจับตายขบวนการขนยานรกดับคารถกระบะ 1 ศพ จับเป็น 2 คน ยึดยาบ้าได้กว่า 2.2 ล้านเม็ดเป็นกองทัพมดกว่า 20 คน ได้ค่าจ้างคนละ 1 หมื่นบาท แบกเป้บรรจุยาบ้าเดินเท้าลอบเข้าชายแดนด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มาส่งที่รถจอดรอรับอยู่ใน อ.แม่สาย ผบ.ฉก.ม.3 ได้เบาะแสสนธิกำลังตำรวจออกลาดตระเวนเจอกลางดึก จะเข้าตรวจค้น แต่คนร้ายรีบถอยรถหนีไปตกถนนติดหล่ม เห็นจวนตัวชักปืนยิงใส่หวังเปิดทางหนีเลยโดนยิงสวนเป็นศพคารถ ส่วนเพื่อนร่วมแก๊งแตกกระเจิงวิ่งเผ่นหนี ถูกไล่ล่าตามจับได้ 2 คน เร่งสอบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการ

เหตุการณ์ทหารยิงปะทะจับตายขบวนการลักลอบขนยาบ้ารายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่ สภ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย พ.อ.ธงชัย มีอนันต์ รอง ผบ.ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง นายชุติเดช มีจันทร์ นอภ.แม่สาย พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย พ.ต.ท.ประเสริฐ รู้ทำนอง รอง ผกก.สอบสวน สภ.แม่สาย นายคณิศร ภาพีรนนท์ หน.กลุ่มงานปฏิบัติการข่าวและปราบปรามยาเสพติด 12 ร่วมแถลงผลการตรวจยึดยาบ้า 2,268,000 เม็ด วิสามัญฯคนร้าย 1 ศพ และจับกุมได้ 2 คน แต่ไม่ได้นำตัวผู้ต้องหามาแถลงข่าว

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก พ.อ.กิดากร จันทรา ผบ.ฉก.ม.3 สืบทราบว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติดมาตามเส้นทางบ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย จึงสั่งการให้ ร.อ.พลชัย สุขสะอาด ผบ.ร้อย ฉก.ม.3 สนธิกำลังตำรวจจุดตรวจบ้านผาหมีนำรถฮัมวี่ออกลาดตระเวนตามเส้นทาง กระทั่งเวลา 22.30 น.คืนที่ผ่านมา พบรถกระบะโตโยต้าวีโก้ สีขาว ทะเบียน บบ 4099 พะเยา จอดอยู่ข้างทาง ในรถมีคนขับกับชายอีกคนนั่งเบาะคู่หน้า ส่วนในกระบะท้ายมีชายอีกคน และยังมีกลุ่มชายอีกหลายคนช่วยกันขนกระเป๋าเป้ขึ้นกระบะท้ายรถ เมื่อเจ้าหน้าที่จะเข้าตรวจค้นทั้งหมดวิ่งแตกฮือหนีหายไปกับความมืด ส่วนคนขับรถกระบะรีบถอยรถหนีและพยายามเลี้ยวกลับรถแต่ล้อติดหล่มริมถนน เมื่อเห็นจวนตัวคนร้ายที่นั่งข้างคนขับชักปืนออกมายิงใส่หวังเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงยิงตอบโต้สวนกลับไป ระหว่างนั้นคนร้ายที่นั่งในกระบะท้ายกระโดดลงรถวิ่งเผ่นหนี ก่อนที่คนขับจะเปิดประตูรถวิ่งหนีตามไปอีกคน

หลังเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นรถกระบะมีรอยกระสุนปืนยิงเข้ากระจกหน้าแตก ที่เบาะข้างคนขับพบผู้เสียชีวิต 1 ศพ ชื่อนายรันณพล แซ่ฟ่า อายุ 31 ปี ชาวม้ง อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 13 ต.ยางฮอม อ.ขุนตาล จ.เชียงราย มีบาดแผลถูกยิงเข้าลำคอใต้คาง 1 นัด ข้างศพพบปืนลูกซองสั้นไทยประดิษฐ์ตกอยู่ 1 กระบอก นอกจากนี้ยังพบบัตรประชาชนระบุชื่อนายกิติ แซ่ย่าง อายุ 31 ปี อยู่บ้านเลขที่ 44 หมู่ 17 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย ตกอยู่ ส่วนในกระบะท้ายพบเป้บรรจุยาบ้า 12 ใบ ห่างไปประมาณ 80 เมตรเป็นจุดที่ขนยาขึ้นรถก่อนจะถอยหนี พบเป้บรรจุยาบ้าอีก 6 ใบตกอยู่ในร่องน้ำ รวมเป้ทั้งหมด 18 ใบ เปิดออกดูพบยาบ้า 2,130,000 เม็ด ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กระจายกำลังออกตามล่าเพื่อนร่วมแก๊งที่หลบหนี สามารถจับกุมได้ใกล้ที่เกิดเหตุ 1 คน ชื่อนายอาจ่อ อายุ 20 ปี ชาวเขาเผ่าอาข่า ต่อมาเวลา 03.00 น.ติดตามจับกุมได้อีกคนคือนายหล่อ (นามสมมติ) อายุ 16 ปี ชาวอาข่า พร้อมเป้ 1 ใบบรรจุยาบ้า 138,000 เม็ด รวมของกลางยาบ้าทั้งหมด 2,268,000 เม็ด

พ.ต.อ.คมสันต์ สอาดล้วน ผกก.สภ.แม่สาย กล่าวว่า จากการสอบสวนทราบว่าผู้ร่วมขบวนการทั้งหมดมีกว่า 20 คนรับจ้างขนยาบ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ลักษณะเป็นกองทัพมดแบกเป้เดินเท้ากว่า 6 ชม.ลอบนำเข้ามาทางชายแดนตรงข้าม ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ได้เงินค่าจ้างคนละ 10,000 บาท พอเห็นรถทหารจะเข้าตรวจค้นเลยวิ่งแตกกระจายหลบหนีกันไป

พ.อ.ธงชัย มีอนันต์ รอง ผบ.ฉก.ม.3 กกล.ผาเมือง กล่าวว่า การตรวจยึดยาบ้าลอตใหญ่ครั้งนี้เป็นผลเนื่องมาจากการเข้มงวดจับกุมของเจ้าหน้าที่ สามารถยึดยาบ้าได้จำนวนมากทำให้กลุ่มผลิตและผู้ค้าขาดทุน จึงต้องทำทุกวิถีทางที่จะนำยาบ้าเข้าในประเทศไทยให้ได้มากที่สุด มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการขนโดยจะใช้รถป้ายทะเบียนจังหวัดอื่นเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ครั้งนี้สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ 2 คน อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผลถึงผู้ร่วมขบวนการต่อไป

ทหารยิงปะทะจับตายขบวนการขนยานรกดับคารถกระบะ 1 ศพ จับเป็น 2 คน ยึดยาบ้าได้กว่า 2.2 ล้านเม็ดเป็นกองทัพมดกว่า 20 คน ได้ค่าจ้างคนละ 1 หมื่นบาท แบกเป้บรรจุยาบ้าเดินเท้าลอบเข้าชายแดนด้าน อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย มาส่งที่รถจอดรอรับ 18 มิ.ย. 2560 02:10 ไทยรัฐ