วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ขอนแก่นล้ม ประชาพิจารณ์ พ.ร.บ.บัตรทองภาคอีสาน นัดรวมพลังบุกกรุงเทพฯ

เวทีประชาพิจารณ์แก้ไขร่าง พ.ร.บ.บัตรทองของภาคอีสานล่มกลางคัน หลังถูกกลุ่มผู้คัดค้าน บุกยึดเวทีจนไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ อ้างร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพไม่ชอบธรรม มีคณะกรรมการยกร่าง พ.ร.บ.ที่มาจากภาคประชาชนเพียง 2 คน วิงวอนให้รัฐบาลฟังเสียงประชาชนให้มากกว่านี้ หาก พ.ร.บ.นี้ผ่านความเห็นชอบจะไม่สามารถให้บริการประชาชนได้อย่างแท้จริง พร้อมรวมตัวไปคัดค้านการทำประชาพิจารณ์ที่กรุงเทพฯต่อไป

เวทีประชาพิจารณ์การแก้ไข พ.ร.บ.บัตรทองของภาคอีสานล่มกลางคัน หลังถูกกลุ่มผู้คัดค้านบุกยึดเวที โดยเมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 มิ.ย. ที่โรงแรมอวานี แอนด์ คอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ อ.เมือง ขอนแก่น นพ.พลเดช ปิ่นปทีป ประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการประชาพิจารณ์พิจารณา (ร่าง) พระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่...) พ.ศ... เป็นประธานเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นร่างพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (ฉบับที่...) พ.ศ... เวทีระดับภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยมีบุคลากรทางการแพทย์และตัวแทนประชาชนในพื้นที่ 20 จังหวัดภาคอีสานมาร่วมแสดงความคิดเห็นกว่า 500 คน

ทันทีที่เข้าสู่ขั้นตอนของการรับฟังความคิดเห็นนั้น ได้มีแกนนำกลุ่มรักหลักประกันสุขภาพภาคตะวันออกเฉียงเหนือและเครือข่ายกลุ่มผู้ใช้บริการสิทธิบัตรทอง จ.ขอนแก่น ได้บุกขึ้นไปบนเวทีของการรับฟังความคิดเห็นให้ยุติการรับฟังความคิดเห็นก่อนที่กลุ่มผู้คัดค้านกว่า 200 คนได้ขึ้นไปบนเวทีชูป้ายคัดค้านร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว พร้อมทั้ง หมุนเวียนสับเปลี่ยนขึ้นปราศรัยโจมตีการทำงานของรัฐบาลในด้านของการให้บริการสาธารณสุขทำให้เวทีการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวต้องหยุดดำเนินการ โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหารและฝ่ายปกครอง รวมทั้งคณะทำงานได้มาเจรจาพูดคุยกับแกนนำเพื่อให้สามารถดำเนินการต่อไปได้ แต่การเจรจาไม่เป็นผล ทำให้กลุ่มผู้คัดค้านยังยึดเวทีต่อไป ท่ามกลางสถานการณ์ที่ตึงเครียด

นายเทพรักษ์ บุญรักษา แกนนำกลุ่มผู้ใช้บริการสิทธิบัตรทอง จ.ขอนแก่น และกลุ่มผู้คัดค้าน กล่าวว่า รัฐบาลต้องรับฟังความเห็นของประชาชนให้มาก การทำประชาพิจารณ์พิจารณาร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพครั้งนี้ไม่ชอบธรรมโดยเฉพาะคณะกรรมการยกร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้มีภาคประชาชนเป็นคณะกรรมการเพียง 2 คน ทำไมรัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชนให้มากกว่านี้ ดังนั้นการออกมาแสดงพลังของภาคประชาชน โดยเฉพาะคนจนและผู้มีรายได้น้อยที่ใช้บริการบัตรทองนั้นไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว เพราะไม่สามารถให้บริการประชาชนได้อย่างแท้จริง “เราจะยึดเวทีนี้ต่อไป เพราะทุกขั้นตอนไม่ชอบธรรม ไม่เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ถ้าทำแบบควรทำที่ทำเนียบรัฐบาลก็พอ เพราะรัฐบาลไม่ฟังเสียงประชาชน” นายเทพรักษ์กล่าว

ต่อมาเวลา 13.00 น. นายปิยิน ตลับนาค ปลัดจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.จีราวัฒน์ คงกระพันธุ์ รอง ผบก.ภ.จ.ขอนแก่น และ พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อมกำลังตำรวจกว่า 30 นาย เข้ามาดูแลสถานการณ์ แต่กลุ่มผู้ชุมนุมยังคงปักหลักชุมนุมต่อต้านคัดค้านการเปิดเวทีประชาพิจารณ์บนเวทีต่อไป ขณะที่ นพ.พลเดช กล่าวว่า การแสดงความคิดเห็นของภาคประชาชนเป็นส่วนหนึ่งในการรับฟังความคิดเห็น ซึ่งคณะทำงานได้บันทึกข้อมูลต่างๆไว้ทั้งหมด อย่างไรก็ตามคณะทำงานคงไม่เอาผิดประชาชนที่มาขัดขวางหรือต่อต้านการทำประชาพิจารณ์ครั้งนี้

ภายหลังการหารือร่วมกันของทุกฝ่ายนานกว่า 1 ชม. มีมติให้ยุติการเปิดเวทีประชาพิจารณ์ในระดับภูมิภาคภาคอีสานที่ จ.ขอนแก่น เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นได้ โดย นพ.มารุต จิรเศรษฐสิริ หัวหน้าผู้ตรวจราชการ กระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า การดำเนินการประชาพิจารณ์ครั้งนี้เป็นการดำเนินการที่ไม่สมบูรณ์ จากนี้ไปคณะทำงานจะสรุปเรื่องที่เกิดขึ้นเพื่อหาทางออกในการทำประชาพิจารณ์ใหม่อีกครั้ง ส่วนการเปิดเวทีครั้งสุดท้ายที่กรุงเทพฯ ช่วงปลายเดือน มิ.ย. ยังคงดำเนินการไปตามปกติ “เราจะต้องหารือกันใหม่อีกครั้งเพื่อหาทางออกในเรื่องที่เกิดขึ้น การเปิดเวทีที่ขอนแก่นรุนแรงมากกว่าทุกภูมิภาค จนทำให้ไม่สามารถดำเนินการใดๆได้ จึงมีมติในการยกเลิกการเปิดเวทีที่ขอนแก่นซึ่งเป็นเวทีที่ 3 จากทั้งหมด 4 เวที อย่างไรก็ตาม ยังคงยืนยันในการไม่ดำเนินคดีกับผู้คัดค้านในครั้งนี้อย่างแน่นอน” นพ.มารุตกล่าว

ส่วนกลุ่มเครือข่ายคนรักหลักประกันสุขภาพแห่งชาติภาคอีสานและกลุ่มผู้ใช้บริการสิทธิบัตรทอง จ.ขอนแก่น ทราบถึงการยกเลิกการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นทั้งหมดต่างดีใจและออกแถลงการณ์คัดค้านร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าว ก่อนที่จะฉีกทิ้งเพื่อแสดงสัญลักษณ์ในการคัดค้านในนามของภาคประชาชน และมีการนัดรวมตัวกันเพื่อเดินทางไปกรุงเทพฯ เพื่อเข้าร่วมคัดค้านในการเปิดเวทีรับฟังความคิดเห็นที่กรุงเทพฯต่อไป

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลได้ชี้แจงถึงร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพไปหมดแล้ว อยากให้ประชาชนศึกษารายละเอียด มีส่วนที่สูญเสียสิทธิจากเดิมหรือพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นกว่าเดิม การที่มีกลุ่มคนไปล้มเวทีประชาพิจารณ์ที่ จ.ขอนแก่นนั้น เป็นการกระทำที่บ่งบอกถึงการไม่เคารพสิทธิของผู้อื่นและไม่ควรทำ ต้องดูให้ดีว่ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่เห็นด้วยกับร่าง พ.ร.บ.นี้ หรือมีเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้อง เพราะไม่อยากให้มีการเปลี่ยนแปลงและกลัวว่าสิ่งที่รัฐบาลเสนอจะดีกว่านโยบายเดิม ขอเรียกร้องให้ทุกคนเคารพหลักประชาธิปไตยไม่ใช้กำลังล้มเวทีประชาพิจารณ์ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะต้องดำเนินการตามกฎหมายกับผู้ที่ล้มเวทีประชาพิจารณ์ ซึ่งมีความผิดอย่างแน่นอน

เวทีประชาพิจารณ์แก้ไขร่าง พ.ร.บ.บัตรทองของภาคอีสานล่มกลางคัน หลังถูกกลุ่มผู้คัดค้าน บุกยึดเวทีจนไม่สามารถดำเนินการต่อไปได้ อ้างร่าง พ.ร.บ.หลักประกันสุขภาพไม่ชอบธรรม มีคณะกรรมการยกร่าง พ.ร.บ.ที่มาจากภาคประชาชนเพียง 2 คน 18 มิ.ย. 2560 02:06 ไทยรัฐ