วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บททดสอบหมีขาว

(ภาพ : AP)

ปี 2017 เป็นปีที่ไม่มีฟุตบอลรายการใหญ่อย่างฟุตบอลโลก และยูโร แต่ก็มีบอลทัวร์นาเมนต์เตะกันอย่างต่อเนื่อง
ที่เพิ่งจบไปคือ บอลยู-20 ชิงแชมป์โลก ที่นักเตะ “สิงโตจูเนียร์” อังกฤษ สร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จ

นับเป็นครั้งแรกในรอบ 51 ปี ที่อังกฤษทั้งชุดเล็กชุดใหญ่ได้แชมป์ระดับนี้ หนสุดท้ายต้องย้อนกลับไปในปี 1966 ที่อังกฤษคว้าแชมป์เวิลด์คัพในบ้านตัวเอง

ถัดมามีบอลยู-21 ชิงแชมป์ยุโรป รอบสุดท้าย ที่โปแลนด์ ระหว่างวันที่ 16-30 มิ.ย. นักเตะดาวรุ่งจากสโมสรต่างๆในยุโรป ไปโชว์ฝีเท้ากันมากมาย

ช่วงเดียวกันนี้มีศึกคอนเฟดเดอเรชันส์ คัพ 2017 ที่รัสเซีย ระหว่างวันที่ 17 มิ.ย.-2 ก.ค. เป็นรายการทดสอบความพร้อมของเจ้าภาพฟุตบอลโลก จัดในปีก่อนเวิลด์คัพ ซึ่งปีหน้ารัสเซียจะเป็นเจ้าภาพ

มีทีมเข้าร่วม 8 ชาติ คัดเอาทีมแชมป์ทวีปต่างๆ รวมทั้งเจ้าภาพและแชมป์โลกหนล่าสุดมาประชันฝีเท้ากัน แบ่งเป็น 2 กลุ่ม

กลุ่มเอ รัสเซีย (เจ้าภาพ), นิวซีแลนด์ (แชมป์โอเชียเนีย), โปรตุเกส (แชมป์ยุโรป), เม็กซิโก (แชมป์คอนคาเคฟ)

กลุ่มบี แคเมอรูน (แชมป์แอฟริกา), ชิลี (แชมป์อเมริกาใต้), ออสเตรเลีย (แชมป์เอเชีย) และเยอรมนี (แชมป์โลก)
รัสเซีย ใช้สนาม 4 เมือง ที่มอสโก, คาซาน, เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก และโซชี เมืองทางตอนใต้ของประเทศ ทั้ง 4 สนาม เป็นส่วนหนึ่งจาก 12 สนามที่รัสเซียจะใช้จัดบอลโลกในปีหน้าด้วย

เจ้าภาพเตะเปิดสนามกับนิวซีแลนด์ ที่สนามเครสตอฟสกี เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ส่วนโปรแกรมที่เหลือ มีดังนี้

18 มิ.ย. โปรตุเกส-เม็กซิโก, แคเมอรูน-ชิลี

19 มิ.ย. ออสเตรเลีย-เยอรมนี

21 มิ.ย. รัสเซีย-โปรตุเกส, เม็กซิโก-นิวซีแลนด์

22 มิ.ย. แคเมอรูน-ออสเตรเลีย, เยอรมนี-ชิลี

24 มิ.ย. เม็กซิโก-รัสเซีย, นิวซีแลนด์-โปรตุเกส

25 มิ.ย. เยอรมนี-แคเมอรูน, ชิลี-ออสเตรเลีย

ทีมแชมป์และรองแชมป์กลุ่ม จะผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ ที่จะเตะกันในวันที่ 28-29 มิ.ย. ผู้ชนะรอบนี้เข้าไปชิงชนะเลิศวันที่ 2 ก.ค. ส่วนผู้แพ้ชิงอันดับ 3 ในวันเดียวกัน

ที่จับตาดูไม่แพ้กันว่าใครจะคว้าแชมป์ ก็คือ การเป็นเจ้าภาพของรัสเซีย หลังจากมีข่าวในทางลบเกี่ยวกับการได้เป็นเจ้าภาพบอลโลกแบบไม่โปร่งใส และการอาละวาดของฮูลิแกนหมีขาว ที่โชว์ผลงานมาในยูโร 2 ครั้งหลังสุด ปี 2012 แฟนบอลรัสเซียปะทะกับกองเชียร์ “เจ้าภาพ” โปแลนด์ และปีที่แล้ว ตีกับกองเชียร์อังกฤษที่มาร์กเซย

ส่วนในมุมของตลาดซื้อขาย มีนักเตะดังที่ตกเป็นข่าวย้ายทีมไปเล่นทัวร์นาเมนต์นี้ 2 คน คือ คริสเตียโน โรนัลโด และอเล็กซิส ซานเชซ หลังจบคอนเฟดเดอเรชันส์ คัพ อนาคตของทั้งคู่คงชัดเจนขึ้น แฟนบอลบ้านเราติดตามชมการถ่ายทอดสดได้ทางช่อง 3 SD, 3 HD และ 3 Family ครับ.

โต้ บ้านแหลม

18 มิ.ย. 2560 01:41 ไทยรัฐ