วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เคลมโง่ แจ้งไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตลอดอายุใช้งาน พังบานใครรับผิดชอบ

อยากจะบอกว่าต่อให้เป็นเกียร์รถถังก็ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์นะครับ ความเงิบของบริษัทรถยนต์บางเจ้าโดยเฉพาะรถเยอรมนีราคาสูง อยากโชว์พาวว่าเกียร์ของตัวเองเจ๋ง ดันแจ้งลูกค้าว่าไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ตลอดอายุการใช้งาน (กะว่าหมดประกันเกียร์เจ๊ง ก็ต้องเปลี่ยนเกียร์ลูกใหม่ราคาเกิน 3 แสน!!) มันมีจริงหรือที่เกียร์และน้ำมันเกียร์จะทนทานใช้งานยันลูกบวช

อากาศในประเทศไทยมีแค่สองฤดูเท่านั้นในปัจจุบัน จากสภาพภูมิอากาศโลกที่เปลี่ยนแปลงไปในทางที่เลวร้าย สองฤดูที่ว่านั่นก็คือฤดูร้อนและฤดูร้อนชิบ...... เกียร์อัตโนมัติที่ขับใช้งานท่ามกลางรถติดสาหัสสากรรจ์ทำให้น้ำมันเกียร์เสื่อมสภาพเร็วกว่าการขับใช้งานในเขตหนาว

เกียร์ออโต้รุ่นใหม่ที่มี 8-9 สปีดลูกหนึ่งนั้นมีราคาพอๆ กับรถญี่ปุ่นป้ายแดงคันนึงเลยทีเดียว คุณจะกล้าเสี่ยงกับการแจ้งจากทางศูนย์ว่าเกียร์เค้าไม่ต้องเปลี่ยนถ่ายน้ำมันหล่อลื่นใหม่ตลอดอายุการใช้งาน แล้วสุดท้ายเกียร์ก็พังเพราะไม่เคยเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์เลย สุดท้าย รถวิ่งไม่ได้ต้องยอมจ่ายจนกระเป๋าแหก ต่อให้รวยแสนรวยเมื่อเห็นราคาเกียร์ลูกใหม่เบิกห้างก็ถึงกับหน้ามืด หรืออึ้งกิมกี่ได้เหมือนกัน

น้ำมันหล่อลื่นในระบบเกียร์ เมื่อผ่านการใช้งานมานานก็จะเริ่มเสื่อมสภาพไปตามกาลเวลา ส่วนใหญ่ หากใช้งานในเขตร้อนชื้นแบบประเทศไทย อาการเสื่อมสภาพของน้ำมันเกียร์ก็จะเกิดขึ้นเร็วมาก จากความร้อนขณะที่เกียร์ทำงานทดกำลังขึ้นๆ ลงๆ ท่ามกลางอุณหภูมิกว่า 50 องศาบนผิวถนนซึ่งจะทำหน้าที่แพร่กระจายความร้อนไปยังชิ้นส่วนต่างๆ ในห้องเครื่องยนต์ซึ่งก็มีเกียร์ติดตั้งอยู่

หากศูนย์ไม่ยอมเปลี่ยนให้ก็ต้องคุยว่าถ้าเกียร์พังใครจะรับผิดชอบ ส่วนใหญ่ เกียร์ออโต้ในรถราคาแพงจะยังไม่พังในช่วงที่มีประกันอายุการใช้งาน 5 ปี แต่หลังจากนั้นก็เห็นว่าพังกันแทบทุกรายถ้าไม่เคยเปลี่ยนน้ำมันเกียร์

ระยะของการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ควรเปลี่ยนอย่างน้อยสุดที่ 40,000 กิโลเมตร หรือใช้งานเยอะขับไกลทุกวันบนเส้นทางภูเขาที่เกียร์เปลี่ยนขึ้นลงตลอดทาง หรือเจอรถติดหนักทุกวี่วันก็ร่นให้เหลือ 30,000 กิโลเมตร เจ้าของรถบางรายกลัวเกียร์พังเล่นเปลี่ยนกันปีละครั้งเพื่อความชัวร์ แถมยังขับแบบถนอมเกียร์โคตรๆ เพราะอยากเอาเงินค่าซ่อมค่ายกเกียร์ไปทำอย่างอื่นที่สำคัญกว่า จะเชื่อศูนย์หรือจะเชื่อผมก็เลือกเอาสักอย่างนะครับ!

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th

Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

รถราคาหลายล้าน พนักงานศูนย์บอก....ไม่ต้องเปลี่ยนน้ำมันเกียร์ออโต้ตลอดอายุการใชังาน สุดท้ายเกียร์พังตอนหมดประกัน ใครรับผิดชอบคะคุณพี่! 17 มิ.ย. 2560 20:08 ไทยรัฐ